Cuối giờ chiều 2-7, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Lâm Đồng đã báo cáo nhanh về 1 trường hợp từ TP HCM về huyện Đạ Tẻh nhiễm SARS-CoV-2.

Theo thông tin từ CDC Lâm Đồng, người này là bà V.T.T (SN 1975, ngụ huyện Đạ Tẻh), từng đến chợ đầu mối Hóc Môn, TP HCM.

Clip: Lực lượng chức năng kiểm tra y tế ở chốt Đạ Tẻh

Theo điều tra dịch tễ, ngày 19-6, ông N.M.H (chồng bà V.T.T, trú tại xã Mỹ Đức, huyện Đạ Tẻh) đi ôtô từ nhà đến đường Nguyễn Thị Sóc, xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn, TP HCM.

Sau đó, ông N.M.H đi xe ôm vào chợ đầu mối Hóc Môn gặp vợ là bà V.T.T.

Lâm Đồng phát hiện ca Covid-19 đầu tiên - Ảnh 2.

Khai báo y tế tại chốt kiểm dịch huyện Đạ Tẻh

Vợ chồng bà T. bán trái cây tại đây từ ngày 19 đến ngày 25-6. Buổi tối, hai vợ chồng về nghỉ tại nhà trọ gần cổng chợ đầu mối Hóc Môn.

Ngày 26-6, ông N.M.H chở vợ bằng xe máy về thôn Phú Hòa, xã Mỹ Đức, huyện Đạ Tẻh.

Từ ngày 27 đến 29-6, cả 2 vợ chồng ở nhà tại thôn Phú Hòa. Đến 22 giờ 30 phút ngày 30-6, họ mới đến Trạm Y tế xã Mỹ Đức thực hiện khai báo y tế.

Ngành y tế đã cấp tốc lấy mẫu xét nghiệm 2 vợ chồng. Ngày 1-7, bà T. có kết quả dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Đến chiều nay 2-7, Bộ Y tế đã công bố trường hợp này là bệnh nhân 17951. Kết quả xét nghiệm ngày 2-7 dương tính với SARS-CoV-2.

Lâm Đồng phát hiện ca Covid-19 đầu tiên - Ảnh 3.

UBND tỉnh Lâm Đồng quyết định thiết lập vùng cách ly y tế phòng chống dịch Covid-19.

Tình hình sức khỏe hiện tại của bà V.T.T và ông N.M.H vẫn bình thường, không sốt, không ho, không khó thở. Các trường hợp tiếp xúc với 2 vợ chồng này sức khỏe cũng bình thường. 

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với huyện Đạ Tẻh truy vết các trường hợp tiếp xúc với ông N.M.H và bà V.T.T.

Đình Thi