Chiều 1-12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phú đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19.

Thêm 2 ca nhiễm mới tại TP HCM

Tại cuộc họp rất khẩn trương này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long báo cáo đã có thêm 2 trường hợp lây nhiễm Covid-19 từ bệnh nhân Covid-19 thứ 1.347 (BN1347, là bạn của BN1342 - nam tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines). Hai bệnh nhân bị lây nhiễm gồm 1 cháu bé 1 tuổi và 1 học viên của BN1347.

Như vậy, sau 88 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19, đến ngày 30-11, TP HCM ghi nhận 4 ca mắc mới. Cụ thể, BN1342 đã tiếp xúc với người dương tính trong khu cách ly (BN1325). BN1342 sau đó lây nhiễm cho BN1347. Còn trường hợp lây nhiễm từ BN1347 là bệnh nhi nam, 1 tuổi, ở quận 6, TP HCM. Bệnh nhi có tiền sử tiếp xúc gần với BN1347 vào các ngày 22, 23, 25, 27-11 (bố mẹ bệnh nhi gửi bé nhờ BN1347 trông hộ). Ngày 30-11, sau khi biết thông tin BN1347 dương tính, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) đã đưa bé cùng mẹ đi cách ly tập trung tại Bệnh viện Nhi Đồng TP; bố bé và các thành viên còn lại trong gia đình được cách ly tại nhà. Bé được lấy mẫu, xét nghiệm có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 vào đêm 30-11. Trường hợp khác là một nữ sinh lây nhiễm từ BN1347. Nữ sinh này sinh năm 1992, là học viên của BN1347. Qua điều tra, truy vết, có 9 người tiếp xúc gần nữ sinh này đã được cách ly và chờ xét nghiệm.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: "BN1347 và BN1342 đã không tuân thủ các biện pháp cách ly tại nhà. Riêng BN1342 vi phạm rất nghiêm trọng về phòng chống Covid-19 tại khu cách ly tập trung và đề nghị xử lý nghiêm theo quy định".

Trong khoảng thời gian ngày 14 đến 18-11, BN1342 có tiếp xúc với đồng nghiệp trên chuyến bay khác và sau đó xét nghiệm dương tính là BN1325 (thông báo ngày 26-11). Ngay sau đó, Sở Y tế TP HCM đã tổ chức điều tra ổ dịch, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân. Kết quả, ngày 30-11 có một mẫu dương tính (BN1347). Theo kết quả điều tra dịch tễ ban đầu của BN1347 cho thấy trong thời gian từ ngày 18 đến 25-11, BN1347 đã đến dạy tại Trung tâm Anh ngữ KEY English (59 Nguyễn Bá Tuyển, phường 12, quận Tân Bình) và chi nhánh khác ở quận 10; tới phòng tập gym, quán cà phê và karaoke.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh trong mùa đông xuân, đặc biệt trong thời gian tới có nhiều sự kiện chính trị quan trọng sẽ diễn ra. "Không tổ chức thực hiện các chuyến bay thương mại vì chưa có hiệu quả về kinh tế và có nhiều rủi ro lây nhiễm dịch bệnh Covid-19" - ông Nguyễn Thanh Long đề xuất.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị dừng việc tổ chức các chuyến bay trọn gói do UBND các tỉnh, thành phố phối hợp với các công ty dịch vụ thực hiện, gây quá tải cho các khu cách ly tại địa phương. Yêu cầu tất cả các trường hợp nhập cảnh Việt Nam (kể cả công dân Việt Nam thuộc diện giải cứu) phải có giấy xét nghiệm không Covid-19 mới giải quyết cho vào hoặc về Việt Nam.

Làm lây Covid-19, phải xử lý thật nghiêm! - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các địa phương, các ngành quyết liệt chống dịch bệnh vào ngày 1-12. Ảnh: QUANG HIẾU

Vi phạm nghiêm trọng, phải xử lý thích đáng

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: "Vi phạm quy định về cách ly của BN1342 là rất nghiêm trọng, cần phải xử lý". Phó Thủ tướng đề nghị phải kiểm soát chặt các cơ sở cách ly tập trung, nhất là các điểm cách ly tại khách sạn. Cần tập trung cách ly tại các cơ sở của quân đội. Các quy định phòng chống dịch rất đầy đủ nhưng nhiều nơi chưa tuân thủ nghiêm túc.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho rằng tình hình dịch bệnh thế giới rất phức tạp và cơ quan chức năng đã có cảnh báo, quy định phòng chống dịch nhưng tình trạng là lơ là, mất cảnh giác là nguyên nhân. Cần có xử lý nghiêm bằng biện pháp kinh tế đối với người làm trái quy định về cách ly để răn đe.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tinh thần "phải bình tĩnh và quyết liệt hơn", cả hệ thống chính trị vào cuộc mạnh mẽ hơn, nêu cao tinh thần trách nhiệm, cảnh giác ở mọi địa bàn, trước hết là các thành phố lớn, các khu tập trung đông người. Thực hiện nghiêm túc "Thông điệp 5K", trước hết là 2K: Đeo khẩu trang và khử khuẩn. Tiếp tục thực hiện chiến lược từng mang lại hiệu quả trong 2 đợt dịch trước đây là kiểm soát chặt chẽ từ bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để từ bên trong, chữa trị hiệu quả và có trách nhiệm. Trước mắt, TP HCM thực hiện cấp bách, thần tốc việc điều tra, truy vết, cách ly mọi đối tượng F1, F2 đối với số lượng người đã phát hiện.

Với trường hợp lây nhiễm vừa qua, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải chủ trì chỉ đạo kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, xác định đây là vi phạm nghiêm trọng, cần phải có biện pháp xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân liên quan.

Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo cụ thể cùng với Bộ Y tế về việc cách ly các tổ bay, tiếp viên của các hãng hàng không một cách nghiêm túc, đúng quy định, không để tình trạng lỏng lẻo như vừa qua. Tiếp tục dừng các hoạt động không cần thiết; các hoạt động tập trung đông người phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Thực hiện giãn cách xã hội với khu vực có nguy cơ cao và có chủ trương khoanh vùng hợp lý, không giãn cách xã hội tràn lan ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất - kinh doanh.

Về công tác thông tin truyền thông, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục phổ cập tinh thần không chủ quan trong phòng chống dịch vì dịch còn diễn biến phức tạp trên toàn thế giới; hướng dẫn người dân đề phòng bệnh dịch. Ngăn chặn thông tin tiêu cực, bịa đặt. "Tinh thần chủ động, tích cực, không mất cảnh giác chứ không phải tinh thần hoang mang, run sợ khi một ca lây nhiễm trong cộng đồng xảy ra ở TP HCM" - Thủ tướng chỉ đạo.

Thủ tướng cũng lưu ý vấn đề vắc-xin ngừa Covid-19, sớm có phương án báo cáo Thường trực Chính phủ. 

Tạm dừng các chuyến bay thương mại

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các tỉnh, thành phố trên cả nước, đặc biệt là TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng, các khu tập trung chú ý vấn đề đeo khẩu trang. Tăng cường kiểm tra các chủ trương đã nêu, đặc biệt là đeo khẩu trang và khử khuẩn, thường xuyên kiểm tra, kiểm soát những nơi có nguy cơ dễ xảy ra lây nhiễm như siêu thị, bệnh viện, phương tiện công cộng, trường học, nhà máy… Các chuyến bay thương mại tạm dừng, chỉ thực hiện các chuyến bay giải cứu (đối với các trường hợp khó khăn, thực sự cần thiết). Hành khách trên mọi chuyến bay về nước thì đều phải được cách ly 14 ngày.

Hơn 2.000 học sinh TP HCM tạm nghỉ học

Liên quan đến giáo viên tiếng Anh là BN1347, khoảng 2.000 học sinh (HS) của 3 trường phải nghỉ học để phòng Covid-19.

Ông Lưu Hồng Uyên - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) quận 6, TP HCM - cho biết đang chờ chỉ đạo của TP để quyết định ngày HS đi học trở lại. Từ ngày 1-12, HS hai Trường Tiểu học Võ Văn Tần và Nguyễn Huệ đã nghỉ học để phòng Covid-19. Trước đó BN1347, là giáo viên (GV) một trung tâm Anh ngữ tại TP HCM có đến thăm một nữ GV Trường Tiểu học Võ Văn Tần. Lúc này trong nhà có 3 nữ đồng nghiệp là GV Trường Tiểu học Võ Văn Tần và Nguyễn Huệ.

Đến chiều 1-12, cả 4 GV trên đều có kết quả xét nghiệm âm tính.

Cũng trong sáng 1-12, 48 HS và 4 GV lớp 10A3, Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3, TP HCM) đã được cho nghỉ học do trong lớp có 1 HS tham gia lớp học tiếng Anh của BN1347. Bà Nguyễn Thị Hồng Chương, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, cho biết chiều 30-11, sau khi công bố ca bệnh Covid-19 (BN1347) là một GV tiếng Anh tại TP HCM, lúc 15 giờ cùng ngày, các cơ quan y tế đã đến trường đưa em H., HS của lớp 10A3, đi xét nghiệm, vì có tham gia lớp tiếng Anh do BN1347 dạy.

Trong khi chờ kết quả và chỉ đạo từ cấp trên, sáng 1-12, trường đã cho toàn bộ 48 HS lớp 10A3 nghỉ học và 4 GV nghỉ dạy. Hiện em H. đã có kết quả xét nghiệm âm tính. Trường đã báo cáo lên Sở GD-ĐT TP và thông tin để phụ huynh và HS an tâm.

Một loạt trường học tại TP HCM ngày 1-12 cũng thông báo đến phụ huynh và HS tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Trong sáng cùng ngày, Sở GD-ĐT TP đã có văn bản gửi thủ trưởng các đơn vị, cơ sở giáo dục trên địa bàn TP về đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong ngành GD-ĐT trên địa bàn. Theo đó, căn cứ theo diễn biến của dịch bệnh Covid-19, Sở GD-ĐT TP đề nghị thủ trưởng các đơn vị, cơ sở giáo dục trên địa bàn đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Các trường học chủ động rà soát thông tin cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và HS, gia đình HS kịp thời, đầy đủ, chính xác về các trường hợp, đối tượng có liên quan đến dịch Covid-19.

Đ.Trinh

Thế Dũng