Ngày 13-7, nguồn tin riêng Báo Người Lao Động cho biết UBND tỉnh Gia Lai đã chuyển Kết luận Thanh tra việc sử dụng ngân sách để chi trả thanh lý cây cao su, giao đất tái định cư cho các hộ dân nằm trong khu vực giải phòng mặt bằng xây dựng mở rộng nghĩa trang liệt sỹ huyện Đức Cơ theo Quyết định (QĐ) xuất ngân sách số 1827/QĐ-UBND ngày 9-8-2018 của UBND huyện Đức Cơ trình Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Gia Lai để xem xét. 

Sau khi Thường vụ Tỉnh uỷ Gia Lai xem xét, có ý kiến sẽ tiếp tục chuyển kết luận thanh tra trên sang Uỷ ban kiểm tra Tỉnh uỷ Gia Lai để xem xét, xử lý trước đối với đảng viên có dấu hiệu vi phạm. 

Sau khi Thanh tra tỉnh Gia Lai có kết luận, dư luận đặc biệt quan tâm tới tới sai phạm của ông Nguyễn Hồng Lam, Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ trong việc ký lệnh chi tiền 524 triệu đồng sai quy định để cấp dưới chiếm đoạt. 

Làm rõ việc Chủ tịch huyện cố ý làm trái để cấp dưới chiếm đoạt 524 triệu tiền xây nghĩa trang - Ảnh 1.
Nghĩa trang liệt sỹ huyện Đức Cơ

Theo kết luận Thanh tra, ông Nguyễn Xuân Tứ, khi đó là phó trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch (TC-KH), hiện Chánh văn phòng UBND huyện Đức Cơ chiếm đoạt 524 triệu đồng chi tiêu cá nhân từ năm 2012, nhưng phải đến tháng 6-2019, sau khi có đơn tố cáo, Thanh tra tỉnh Gia Lai vào cuộc làm việc thì mới bị phát hiện. 

Ông Tứ chiếm đoạt được số tiền này có sai phạm của ông Nguyễn Hông Lam, Chủ tịch UBND, nguyên Trưởng phòng TCKH huyện Đức Cơ. Cụ thể ngày 9-1-2012, UBND huyện Đức Cơ ra quyết định số 42/QĐ-UBND về việc xuất ứng ngân sách 524 triệu đồng cho hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư (HĐBT) cho các hộ nằm trong khu vực giải phóng mặt bằng xây dựng mở rộng nghĩa trang liệt sỹ huyện. Cơ quan thanh tra đã xác định QĐ 42/QĐ-UBND không có thật, sau đó ông Tứ đã làm giả bằng cách chỉ đạo nhân viên photo chữ ký chủ tịch UBND huyện năm 2012 rồi đóng con dấu đã thay đổi vào. Việc giải phóng mặt bằng thực tế đã được UBND huyện Đức Cơ phân bổ vốn cho HĐBT từ nguồn tiền sử dụng đất năm 2012. 

Ngày 11-1-2012, ông Nguyễn Hồng Lam, khi đó là Trưởng phòng TCKH huyện Đức cơ ký lệnh chi tiền số 02, yêu cầu kho bạc nhà nước huyện chi trả tiền cho HĐBT. Ông Nguyễn Đông Dương, thủ quỹ phòng, là người trực tiếp đi rút tiền rồi giao cho ông Tứ, lúc đó là Phó trưởng phòng TCKH huyện chiếm dụng và chi tiêu cá nhân. Một ngày sau, ông Lam ký chủ tài khoản và ông Tứ ký kế toán trưởng trong giấy lĩnh tiền mặt giao cho ông Nguyễn Đông Dương, công chức phòng TCKH đi nhận tiền, sau đó đưa cho ông Tứ mà không lập chứng từ thu, chi, không vào sổ kế toán của phòng TCKH. 

Thanh tra tỉnh Gia Lai đã xác định ông Nguyễn Hồng Lam, Trưởng phòng TCKH đã cố ý làm trái quy định, ký lệnh chi tiền và giấy lĩnh tiền mặt sai quy định để công chức phòng TCKH lợi dụng lấy tiền ngân sách sử dụng cho mục đích cá nhân. 

Đến ngày 9-8-2018, ông Lam ký QĐ số 1827/QĐ-UBND xuất ngân sách 524 triệu từ nguồn kết dư ngân sách để lập thủ tục hoàn ứng theo QĐ số 42/QĐ-UBND. Qua kiểm tra việc xuất ngân sách huyện từ nguồn kết dư ngân sách năm 2017 chuyển sang phòng Lao động - Thường binh - Xã hội (LĐ-TB-XH) là hành vi cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý, sử dụng ngân sách, tạo điều kiện cho cá nhân chiếm đoạt tiền ngân sách.  

Cụ thể ông Lam ký quyế định này mà không có văn bản thoả thuận của thường trực HĐND huyện đồng ý; không có văn bản đề nghị của Trưởng phòng TCKH nhưng trong QĐ 1827/QĐ-UBND vẫn ghi căn cứ theo đề nghị của Trưởng phòng TCKH; Ông Lam biết khoản ghi nợ ứng ngân sách là HĐBT, công chức phòng TCKH đã nhận tiền ứng nhưng không yêu cầu các đơn vị ứng, cá nhân nhận tiền ứng phải hoàn ứng cho ngân sách mà lại dùng nguồn ngân sách cấp cho phòng LĐ-TB-XH để hoàn ứng, mặc dù không có bất kỳ chứng từ nào để chứng minh việc hoàn ứng. 

Hoàng Thanh