Ngày 10-4, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Đắk Lắk cho biết đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Đắk Lắk về việc xử lý vụ phá rừng trái pháp luật xảy ra trên địa bàn xã Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp.

Làm rõ trách nhiệm vụ phá rừng lớn nhất Đắk Lắk mà kiểm lâm không biết - Ảnh 1.

Gần 400 ha rừng bị phá

Theo báo cáo của Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk, diện tích rừng bị phá là hơn 382 ha tại các tiểu khu 222 và 205. Rừng bị phá là rừng tự nhiên, có trữ lượng gỗ bình quân 10,77 m3/ha, do UBND xã Ea Tờ Mốt quản lý.

Đây là vụ vi phạm có mức độ nghiêm trọng, diện tích rừng bị thiệt hại lớn nên Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk đề nghị UBND tỉnh Đắk Lắk xem xét, chỉ đạo tăng cường công tác bảo vệ rừng; chỉ đạo Công an tỉnh, Sở NN-PTNT phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan điều tra, xác minh, xử lý nghiêm.

Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk cũng đề nghị UBND tỉnh giao Chi cục Kiểm lâm tỉnh, UBND huyện Ea Súp làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra phá rừng trái pháp luật, không phát hiện, ngăn chặn kịp thời.

Như đã phản ánh, dù đã nhiều lần báo với chính quyền xã về việc rừng bị phá nhưng không thấy xử lý dứt điểm nên ngày 25-3, Công ty TNHH Đất Vàng Ban Mê (đơn vị đang khảo sát để lập dự án tại khu vực này) đã báo cáo cho Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk và Sở NN-PTNT tỉnh này. Sau khi tiếp nhận thông tin, ngày 1-4, cơ quan chức năng vào kiểm tra và phát hiện vụ phá rừng quy mô lớn.

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo UBND xã Ya Tờ Mốt (chủ rừng) và theo báo cáo của Hạt Kiểm lâm huyện Ea Súp thì lâm tặc lợi dụng lúc trời mưa, đêm tối và cán bộ kiểm lâm bị Covid-19 để vào phá rừng nên không phát hiện kịp thời.

C. Nguyên