Ngày 24-1, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty CP Xây lắp dầu khí - PVC) và Đinh Mạnh Thắng (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Thương mại dầu khí Sông Đà), cùng 6 đồng phạm khác về tội "Tham ô tài sản" trong vụ án xảy ra tại Công ty CP Bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP Land).

Đinh Mạnh Thắng nhận 5 tỉ đồng dắt mối

Theo cáo trạng, ngày 27-3-2010, nhóm 5 cổ đông sáng lập Công ty CP Dịch vụ Xuyên Thái Bình Dương thống nhất ký hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng toàn bộ 24 triệu cổ phần sở hữu tại dự án Tổ hợp Trung tâm Thương mại, văn phòng cao cấp Nam Đàn Plaza ở đường Phạm Hùng (Hà Nội) cho Lê Hòa Bình, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng và Dịch vụ 1-5, với giá 20.756,34 đồng/cổ phần, tương đương 52 triệu đồng/m2. Trong khi 4 cổ đông thực hiện việc chuyển nhượng với giá trên thì cổ đông còn lại là PVPLand - đơn vị sở hữu nhiều cổ phần nhất (50,5%) - chỉ bán với giá 13.578 đồng/cổ phần, tương đương 34 triệu đồng/m2. Tổng giá trị cổ phần chuyển nhượng chỉ 191 tỉ đồng, giảm 87 tỉ đồng so với giá chuyển nhượng của 4 cổ đông nêu trên.

Làm rõ việc Trịnh Xuân Thanh ăn 14 tỉ đồng - Ảnh 1.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh phải ra tòa ở vụ án thứ 2 với cáo buộc tham ô tài sản Ảnh: TTXVN

Trong vụ mua bán này, cáo trạng nêu rõ do PVPLand muốn chuyển nhượng cổ phần phải được phép của công ty mẹ là PVC nên bị cáo Thái Kiều Hương, nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Việt San - một trong 5 đơn vị là cổ đông sáng lập Công ty CP Dịch vụ Xuyên Thái Bình Dương, đã gặp Đinh Mạnh Thắng, nhờ thu xếp cuộc gặp với chủ tịch PVC Trịnh Xuân Thanh. Bị cáo Hương biết anh trai của bị cáo Thắng (ông Đinh La Thăng) là người có thể tác động đến bị cáo Trịnh Xuân Thanh.

Cuối tháng 3-2010, qua kết nối của bị cáo Thắng, bị cáo Hương đã gặp Trịnh Xuân Thanh tại một nhà hàng trên đường Xuân Diệu. Tại đây, bị cáo Hương đã đề cập việc chuyển nhượng cổ phần của PVPLand tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương.

Sau cuộc gặp, ông Thanh chấp thuận phương án chuyển nhượng với giá tương đương 34 triệu đồng/m2. Cáo trạng thể hiện lời khai của các bị cáo: phần 18 triệu đồng/m2 chênh lệch sẽ chuyển cho một số người vì tính tổng giá vẫn là 52 triệu đồng/m2 như đã thống nhất tại hợp đồng đặt cọc. Sau đó, để cảm ơn bị cáo Thắng, bà Hương đã chỉ đạo đưa ngay 5 tỉ đồng.

Bất nhất lời khai

Trong phần xét hỏi của phiên tòa, bị cáo Đinh Mạnh Thắng cho rằng mình chỉ là người sắp xếp cuộc gặp gỡ còn việc mua bán hay thỏa thuận chênh lệch giá như thế nào thì bị cáo không được biết. Tuy nhiên, bị cáo này thừa nhận có nhận được 5 tỉ đồng của Thái Kiều Hương nhưng đây chỉ là tiền Hương cảm ơn vì đã tổ chức buổi gặp gỡ giữa Hương và Trịnh Xuân Thanh. "Ít ngày sau, Hương nhờ chuyển 14 tỉ đồng cho Trịnh Xuân Thanh nhưng không biết 14 tỉ đồng này là tiền gì" - bị cáo Thắng khẳng định.

Về việc chuyển tiền, Thắng khai đã gọi cho Thanh và Thanh nói cứ chuyển cho tài xế, do đó Thắng đã nhờ tài xế của mình đưa cho tài xế của Thanh. Ngoài ra, bị cáo Thắng cho rằng mình đã vô tình giúp Hương gặp ông Thanh chứ không đồng phạm với các bị cáo khác, việc mua bán thế nào bị cáo không biết.

HĐXX tiếp tục truy hỏi: "Tại sao có lúc bị cáo khai mang tiền đến trực tiếp cho Thanh?", bị cáo Thắng nói: "Thời gian lâu rồi nên bị cáo không nhớ, còn bây giờ nhớ thì khai lại". Do lời khai tại tòa của Đinh Mạnh Thắng có sự thay đổi, HĐXX đã công bố lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra.

Về 14 tỉ đồng, tại phiên tòa, bị cáo Trịnh Xuân Thanh khai sau buổi nhậu trên đường Xuân Diệu với Đinh Mạnh Thắng cùng Thái Kiều Hương về, tài xế Toàn nói: "Thắng đưa cho anh túi quà. Lúc đó, bị cáo đã mắng ngay: "Tôi cấm anh nhận bất cứ cái gì mà không hỏi tôi".

Sau khi mang vali quà về nhà, Thanh mở ra thấy tiền nên đã chủ động gọi điện thoại cho Đinh Mạnh Thắng hỏi sao lại thế rồi yêu cầu Thắng đến lấy lại tiền. Mấy ngày sau, Thắng cho người đến lấy.

Ngay sau đó, HĐXX đã thẩm vấn đối với nhân chứng là tài xế Nguyễn Đặng Toàn, Toàn khẳng định nhận vali từ Thắng, báo với Thanh thì Thanh bảo "tao biết rồi".

"Chiều đó tôi đưa anh Thanh về, anh Thanh tự mang vali vào. Hôm sau không còn vali nữa" - Toàn quả quyết.

Ngày 25-1, phiên tòa tiếp tục với phần thẩm vấn các bị cáo, người làm chứng, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

NGUYỄN HƯỞNG