Trao đổi với báo chí ngày 26-12, ông Ngô Hoài Chung, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ VH-TT-DL), nhận định việc cùng lúc 152 người Việt Nam bỏ trốn tại Đài Loan là vụ việc chưa từng có tiền lệ đối với du lịch Việt Nam. Thực tế đã có tình trạng lợi dụng chính sách visa cởi mở để đưa người ở lại lao động bất hợp pháp.

Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ Quốc tế đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam và Đài Loan. Nếu sai phạm đến mức thu hồi giấy phép thì tước giấy phép, nếu cần khởi tố vụ án thì đề nghị khởi tố để làm trong sạch môi trường du lịch.

Những năm gần đây, việc một số lao động Việt Nam thông qua con đường du lịch bỏ trốn ở nước ngoài đã xảy ra ở Nhật Bản, Hàn Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan nhưng chỉ đơn lẻ. Đây là lần đầu tiên có một vụ việc liên quan đến số lượng công dân Việt Nam lớn như vậy, tính chất rất nghiêm trọng. Tổng cục Du lịch lo ngại vụ việc sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh Việt Nam và chính sách visa của Đài Loan đối với công dân Việt Nam. Hiện có khoảng 100 công dân Việt Nam đã làm xong thủ tục visa nhưng phải dừng lại, không được nhập cảnh Đài Loan.

Làm visa để 152 người Việt Nam bỏ trốn tại Đài Loan: Vi phạm pháp luật nghiêm trọng - Ảnh 1.

Trụ sở Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ Quốc tế tại quận Gò Vấp, TP HCMẢnh: HOÀNG TRIỀU

Cuối ngày 26-12, Sở Du lịch TP HCM đã có thông tin về vụ việc 152 khách Việt mất tích ở Đài Loan. Căn cứ chỉ đạo của Tổng cục Du lịch, Sở Du lịch TP đã làm việc với Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ Quốc tế để làm rõ vụ việc.

Theo đó, ông Phan Ngọc Hạnh, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ Quốc tế, cho biết chỉ là đơn vị cung cấp dịch vụ visa cho 4 đoàn khách của Công ty TNHH Twin Bright và Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Golden Travel (cả 2 công ty này đều có trụ sở tại TP Hà Nội). Trước đó, Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ Quốc tế đã được Công ty ETholiday của Đài Loan đề nghị hỗ trợ việc xin visa cho các đoàn đi du lịch Đài Loan, trong đó có 2 công ty trụ sở ở TP Hà Nội như trên.

Cụ thể, ngày 21-12, một đoàn khách do Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Golden Travel đã khởi hành tour tham quan Đài Loan 4 ngày. Đến ngày 24-12, hướng dẫn viên của đoàn này không tìm thấy khách tập trung tại điểm hẹn như hành trình tour. Tiếp đến, vào ngày 23-12, có 3 đoàn khách do Công ty TNHH Twin Bright khởi hành cùng một ngày đến Đài Loan theo lịch trình tour 4 ngày song đến ngày 26-12 thì toàn bộ khách cũng không đến điểm hẹn. Trước sự việc trên, Công ty ETholiday của Đài Loan đã báo tình hình với Tổng cục Du lịch Đài Loan và cơ quan cảnh sát.

Sở Du lịch TP HCM đã yêu cầu Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ Quốc tế cung cấp giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế và toàn bộ hồ sơ liên quan chứng minh tính hợp pháp của việc ký kết hợp đồng về việc cung cấp dịch vụ visa với Công ty ETholiday của Đài Loan và 2 công ty tổ chức đoàn đi du lịch tới địa điểm này. Theo đánh giá bước đầu, việc Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ Quốc tế hợp tác với Công ty ETholiday của Đài Loan để làm visa đưa các đoàn khách đi Đài Loan mà không thực hiện tour là sai quy định của Luật Du lịch. Sở sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng có liên quan để tiếp tục giải quyết vụ việc. 

Các công ty du lịch lo lắng

Trong ngày 26-12, theo ghi nhận của Báo Người Lao Động, nhiều công ty du lịch đã họp khẩn để trao đổi, tìm giải pháp ứng phó trong trường hợp du lịch đến Đài Loan bị ảnh hưởng, nhất là thời điểm này, các công ty đang vào mùa làm thủ tục xin thị thực cho du khách đi Đài Loan dịp Tết nguyên đán.

Hiệp hội Du lịch TP HCM cũng liên hệ Văn phòng Đại diện kinh tế Đài Bắc tại TP HCM và cũng cho biết chưa có thông tin gì về thay đổi chính sách visa và việc xem xét cấp visa cho du khách Việt Nam đang diễn ra bình thường. Dù vậy, Hiệp hội Du lịch TP lưu ý các công ty du lịch có tổ chức tour đi nước ngoài, trong đó có Đài Loan cảnh giác khi nhận khách và cần tìm hiểu chi tiết thông tin, nhân thân của du khách.

Theo các công ty du lịch, Đài Loan hiện đang là một trong những thị trường Đông Bắc Á được khách Việt Nam yêu thích và đến tham quan khá nhiều. Do đó, Cục Du lịch và cơ quan hữu trách Đài Loan sẽ có cân nhắc kỹ quy định về việc cấp visa cho công dân Việt Nam trong thời gian tới.

Thái Phương - YẾN Anh