Ngày 22-5, UBND TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) phối hợp các ngành chức năng có liên quan tiến hành cưỡng chế, buộc giao trả đất cho nhà nước đối với 7 hộ dân đang lấn chiếm, sử dụng trái phép đất nuôi trồng thủy sản của Công ty Duyên Hải (cũ) tại ấp Giồng Nhãn, xã Hiệp Thành (TP Bạc Liêu). 

Lấn chiếm đất công nhưng quyết không trả, 7 hộ dân bị trảm - Ảnh 1.

Buổi cưỡng chế

Đây là những hộ đang làm ảnh hưởng lớn đến tiến độ xây dựng các hạng mục công trình thuộc dự án Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu. 

Theo thống kê của UBND TP Bạc Liêu, có 18 hộ dân đến từ nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh tự ý chiếm và sử dụng đất trái phép của nhà nước từ năm 2001 đến nay. Trong đó, phần nhiều do chuyển nhượng lại từ các hộ chiếm giữ, sử dụng trái phép trước đó. 

Lấn chiếm đất công nhưng quyết không trả, 7 hộ dân bị trảm - Ảnh 2.

Một công trình xây trái phép bị cưỡng chế tháo dỡ

Khu đất này do UBND tỉnh Bạc Liêu cấp cho Công ty Duyên Hải thuê vào năm 1998. Công ty Duyên Hải sử dụng đến năm 2008 thì không canh tác dẫn đến bỏ trống, để các hộ vào lấn chiếm sử dụng trái phép. Năm 2011, TP Bạc Liêu thành lập đoàn công tác yêu cầu các hộ dân lấn chiếm phải trả lại đất cho Công ty Duyên Hải. Thế nhưng sau đó một thời gian, những hộ này lại tiếp tục chiếm đất và sử dụng cho đến nay.  

Trước đó, UBND TP Bạc Liêu đã tổ chức nhiều lần đối thoại, tuyên truyền, vận động nhiều hộ dân đã tự giác tháo dỡ nhà bàn giao mặt bằng cho dự án Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu. Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn còn 7 hộ thực hiện nên buộc cơ quan chức năng cưỡng chế, khôi phục lại tình trạng ban đầu. 

Theo chủ trương của UBND tỉnh Bạc Liêu, toàn bộ khu đất này sẽ được đưa vào xây dựng Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu, chia ra làm 3 gói công trình với tổng diện tích 102 ha. Xác định dự án này là dự án có tầm quan trọng đặc biệt của tỉnh, do đó, TP Bạc Liêu quyết tâm không để kéo dài hơn nữa thời gian thi công công trình.

Bài và ảnh: Phúc Nguyên