Sáng 15-6, Chi cục Trồng trọt Bảo vệ thực vật tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Tập đoàn Lộc Trời tổ chức trình diễn thiết bị bay không người lái (drone) phun phân bón lá giúp phục hồi vườn xoài tại thôn Bãi Giếng, xã Cam Hải Tây, huyện Cam Lâm.

Đây là một dịch vụ chất lượng cao trong chăm sóc mùa vụ mà cơ quan chức năng muốn giới thiệu đến bà con nông dân; đồng thời triển khai xây dựng chuỗi liên kết sản xuất – tiêu thụ nông sản cho các hợp tác xã khu vực miền Trung.

Người dân thích thú khi lần đầu tiên Khánh Hòa dùng máy bay phun phân bón - Ảnh 1.
Người dân thích thú khi lần đầu tiên Khánh Hòa dùng máy bay phun phân bón - Ảnh 2.

Chuẩn bị cho máy bay không người lái cất cánh

Máy bay không người lái nặng 10kg có khả năng mang theo 10 lít hỗn hợp phân bón. Tùy theo tán cây có thể phun 20- 50 lít/ha. Khả năng phun cực nhanh, mỗi ha chỉ mất khoảng 1 tiếng đồng hồ. Máy bay khi hết thuốc sẽ quay trở lại đúng vị trí ngừng phun để tiếp tục được nạp phân bón.

Người dân thích thú khi lần đầu tiên Khánh Hòa dùng máy bay phun phân bón - Ảnh 3.

Máy bay xuất phát

Người dân thích thú khi lần đầu tiên Khánh Hòa dùng máy bay phun phân bón - Ảnh 4.

Bay trên đầu ngọn cây

Người dân thích thú khi lần đầu tiên Khánh Hòa dùng máy bay phun phân bón - Ảnh 5.
Người dân thích thú khi lần đầu tiên Khánh Hòa dùng máy bay phun phân bón - Ảnh 6.

Người nông dân trồng xoài rất thích thú khi chứng kiến cảnh máy bay phun phân bón

Ông Ngô Đức Tâm, Giám đốc Vùng Miền Trung, Tập đoàn Lộc Trời, cho biết máy bay phun đạt độ chính xác cao trong xử lý nên có thể dập dịch hại theo cụm và ngăn chặn bùng phát nếu phun thuốc trừ sâu bệnh. Thuốc phun đều và mịn, sử dụng ít nước, tránh lãng phí thuốc, phân, giúp bảo vệ sức khỏe nông dân và môi trường nông thôn, giúp kiểm soát chặt chẽ dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên nông sản theo đúng yêu cầu của các thị trường khó tính.

Hiện nay, chi phi máy bay vẫn còn cao, khoảng 300 triệu đồng và có điều kiện đi kèm là phải đăng ký với cơ quan chức năng và phải có bằng lái máy bay. Để tạo điều kiện cho người dân, Tập đoàn Lộc Trời cho biết sẽ sớm triển khai dịch vụ bay cho nông dân với giá thấp hơn chi phí phun thuốc theo kiểu cổ điển như hiện nay.

Người dân thích thú khi lần đầu tiên Khánh Hòa dùng máy bay phun phân bón - Ảnh 7.
Người dân thích thú khi lần đầu tiên Khánh Hòa dùng máy bay phun phân bón - Ảnh 8.

Nông dân đánh giá việc phun thuốc rất mịn, đều

Anh Nguyễn Quốc Khánh, chủ vườn xoài, cho biết bình thường khi phun phân bón hay thuốc trừ sâu cho xoài sẽ dùng sào cao để bơm lên tận ngọn nên rất mất thời gian. Nhiều khi lượng thuốc rơi xuống người phun như mưa. "Sau khi phun xong, nhiều lúc chúng tôi cảm thấy rất mệt. Nếu ứng dụng công nghệ này vào thì vừa đỡ chi phí, tiết kiệm thuốc, hiệu quả cao, người nông dân đỡ hao tổn sức khỏe" - anh Khánh nói.

Phun thuốc cho cây xoài bằng máy bay không người lái

Tin, ảnh, clip: Kỳ Nam