Ngày 15-9, Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) TP HCM tổ chức lễ trao 1.000 giấy chứng nhận quyền sử đất và tài sản gắn liền với đất (hay gọi là sổ hồng) đối với 16 đơn vị đã hoàn thành các quy trình, thủ tục đầu tư, xây dựng dự án theo quy định.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN-MT TP nguyên nhân khiến 29.068 căn nhà (chủ yếu căn hộ chung cư) bị chậm cấp sổ hồng phần lớn do vướng mắc trong công tác thẩm định giá đất.

UBND TP HCM đã kiến nghị gửi Bộ TN-MT, Bộ Tài chính với 7 nhóm vấn đề. Trong đó vướng mắc liên quan đến việc tổ chức thuê đơn vị tư vấn thẩm định giá và thời hạn hiệu lực của Chứng thư thẩm định giá, việc xác định giá đất trong quá khứ, vướng mắc trong các phương pháp xác định giá đất khi thực hiện thẩm định giá, việc định giá đất đối với một số vị trí có lợi thế sinh lợi cao, ở vị trí đắc địa và khó khăn trong việc cấn trừ các khoản chi phí tạo lập đất và nghĩa vụ tài chính.

Theo thống kê Sở TN-MT từ đầu năm đến nay đã có hơn 2.091.644 trường hợp đăng ký đất đai. TP cũng đã cấp được hơn 1,5 triệu giấy chứng nhận, đạt tỉ lệ hơn 97%.

"Sở TN-MT khẳng định sẽ giải quyết ngay việc cấp sổ hồng với các dự án đã hoàn chỉnh. Còn những vướng mắc phát sinh thì TP sẽ xem xét để giải quyết sớm" - ông Nguyễn Toàn Thắng nói.

Lần đầu tiên Sở TN-MT TP HCM làm lễ trao 1.000 sổ hồng - Ảnh 1.

Sở TN-MT TP HCM trao 1.000 sổ hồng cho 16 doanh nghiệp.

Đại diện Tập đoàn Novaland cho biết sự kiện trao sổ hồng hôm nay là tiền đề quan trọng để những dự án vẫn còn đang vướng mắc được tháo gỡ, tiến tới việc trao giấy chứng nhận đến cư dân tại nhiều dự án hơn nữa. Qua đó nâng cao đời sống an sinh xã hội cũng như góp phần làm tăng nguồn thu ngân sách nhà nước.

Tại buổi lễ, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất Động sản TP HCM (HoREA) cho biết bấy lâu nay không ít doanh nghiệp khổ sở bị gắn mác "bội tín khách hàng". Có doanh nghiệp hồ sơ rất hoàn chỉnh, không vướng điều gì những cũng bị mất 12 tháng.

Hôm nay bàn giao 1.000 sổ hồng, nếu mỗi hộ có 4 thành viên gia đình thì sẽ có 4.000 người vui. "Sở TN-MT cứ làm như thế này mọi người sẽ thấy ấm áp rất nhiều. Bởi sổ hồng là văn bằng chứng nhận của Nhà nước về việc xác lập tài sản, bảo vệ quyền lợi chính đáng người mua nhà. Nhà có sổ hồng nếu bán sẽ bán được giá và khi cầm cố, thế chấp cũng dễ dàng hơn" - ông Châu bày tỏ.

Ông Châu cho biết thêm vừa qua HoREA đã kiến nghị hơn 60 dự án đang bị "treo" sổ hồng và hy vọng thời gian tới Sở TN-MT sẽ sớm giải quyết dứt điểm.

L.Phong - S.Nhung