xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Lần đầu tiên Việt Nam được bầu làm Phó Chủ tịch Hiệp hội Khí tượng khu vực II Châu Á

Văn Duẩn

(NLĐO)- PGS-TS Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam, được bầu vào vị trí Phó chủ tịch, Hiệp hội khí tượng khu vực II Châu Á

Lần đầu tiên Việt Nam được bầu làm Phó Chủ tịch Hiệp hội Khí tượng khu vực II Châu Á - Ảnh 1.

PGS-TS Trần Hồng Thái - Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam

Tổng thư ký Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa gửi công điện chính thức về việc PGS-TS Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam, đại diện thường trực của Việt Nam tại WMO, được bầu vào vị trí Phó chủ tịch Hiệp hội khí tượng khu vực II Châu Á (RA II).

Đây là kết quả do Chủ tịch RA II đề xuất lên WMO và được chấp thuận ngày 25-10-2019. Như vậy, đây là lần đầu tiên trong các nhiệm kỳ Việt Nam tham gia WMO và RA II, đại diện của Việt Nam được bầu làm Phó Chủ tịch RA II trong bối cảnh có nhiều đề cử từ các quốc gia thành viên kỳ cựu tại khu vực châu Á.

Là 1 trong số 6 hiệp hội thành viên của Tổ chức Khí tượng thế giới, Hiệp hội khí tượng khu vực II Châu Á có 35 quốc gia thành viên. Phạm vi hoạt động của Hiệp hội khí tượng khu vực Châu Á được bao phủ một vùng rộng lớn của Ấn Độ Dương và một phần của Thái Bình Dương. Đây là một khu vực có một hệ sinh thái rộng lớn và cũng là khu vực có tốc độ phát triển kinh tế phát nhanh nhất trên thế giới.

Hiệp hội khí tượng khu vực II Châu Á có sứ mệnh thúc đẩy và hỗ trợ cho các quốc gia trong khu vực để giải quyết các nhu cầu xã hội quan trọng hướng tới mục tiêu mà WMO đã đề ra đó là: Khung toàn cầu về dịch vụ khí hậu (GFCS); dịch vụ khí tượng hàng không; nâng cao năng lực cho các nước đang phát triển và kém phát triển nhất; triển khai Hệ thống quan sát toàn cầu tích hợp WMO (WIGOS) và Hệ thống thông tin WMO (WIS); giảm thiểu rủi ro thiên tai (DRR).

Với trách nhiệm là quốc gia thành viên, những năm qua Việt Nam đã chủ động tham gia tích cực vào WMO như: Tổng cục Khí thượng Thủy văn đã được giao làm PR của Việt Nam tại WMO, bước đầu tiếp cận và tham gia tích cực các hoạt động quản lý và chuyên môn của WMO như trực tiếp điều hành hoạt động hiệu quả một số hoạt động/Dự án tầm khu vực, tham dự đầy đủ Đại hội đồng lần thứ 18 của WMO, tham gia Ban Kiểm soát Ủy nhiệm thư tại Đại hội đồng lần thứ 18; chủ trì Trung tâm Hỗ trợ dự báo khu vực Đông Nam Á, Trung tâm cảnh báo Lũ quét Đông Nam Á... Những hoạt động chủ động của Việt Nam đã nhận được sự đánh giá cao của WMO và các nước thành viên.

Trước đó, sáng 8-3-2019 tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã công bố Quyết định số 519/QĐ-BTNMT do Thứ trưởng Lê Công Thành ký bổ nhiệm ông Trần Hồng Thái, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn, giữ chức vụ Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn.

Ông Trần Hồng Thái sinh năm 1974, quê quán Hà Tĩnh. Ông là PGS-TS chuyên ngành khoa học trái đất và toán học. Ông Thái lấy bằng tiến sĩ tại Trường Đại học Tổng hợp Heidelberg (Liêng bang Đức) năm 2005.

Từ 2010-2013, ông là Phó Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Môi trường; kiêm Giám đốc Trung tâm Tư vấn Khí tượng Thủy văn và Môi trường, Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Môi trường.

Từ 2014-2018, PGS-TS Trần Hồng Thái là Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia. Từ tháng 4-2018 đến tháng 3-2019, ông là Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Khí tượng Thủy văn.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo