Cục Hàng không Việt Nam vừa ra quyết định cấm vận chuyển có thời hạn bằng đường hàng không đối với hành khách vi phạm quy định về an ninh hàng không.

Lăng mạ nhân viên hàng không, nam hành khách bị cấm bay - Ảnh 1.

Hành khách làm thủ tục hàng không tại sân bay Nội Bài - Ảnh minh họa: Dương Ngọc

Cụ thể, ông B.V.V.H. (SN 1985, có hộ khẩu thường trú tại quận 3, TP HCM) là hành khách dự kiến đi trên chuyến bay VN221 từ Hà Nội đi TP HCM, cất cánh 21 giờ ngày 4-3-2021 đã có hành vi lăng mạ nhân viên hàng không tại quầy làm thủ tục hàng không, sảnh B, tầng 2, Nhà ga hành khách T1 - sân bay quốc tế Nội Bài; không chấp hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng.

Ông B.V.V.H. bị cấm vận chuyển có thời hạn bằng đường hàng không 12 tháng theo quy định tại điểm b, khoản 1, Điều 18 Nghị định số 92/2015/NĐ-CP ngày 13-10-2015 của Chính phủ về an ninh hàng không. Thời hạn bị cấm vận chuyển đối với ông B.V.V.H tính từ ngày 29-5-2021 đến hết ngày 28-5-2022.

Trường hợp khác là ông V.V.Đ. (SN 1962, hộ khẩu thường trú tại huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa), là hành khách trên chuyến bay QH1177/THD-SGN ngày 18-3-2021 đã có hành vi mở cửa tàu bay khi không được phép; không chấp hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng.

Đây là nam hành khách trong khi đi tìm nhà vệ sinh đã mở cửa thoát hiểm máy bay, làm bung cầu phao cứu sinh tại sân bay Thọ Xuân lúc máy bay chuẩn bị khởi hành đi TP HCM khiến hãng hàng không bị xáo trộn lịch khai thác. Sau đó, Cảng vụ Hàng không miền Bắc đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Đ. số tiền 15 triệu đồng vì hành vi mở cửa của máy bay khi không được phép.

Ông V.V.Đ. bị cấm vận chuyển có thời hạn bằng đường hàng không là 9 tháng theo quy định tại điểm b, khoản 1, Điều 18 Nghị định số 92/2015/NĐ-CP ngày 13-10-2015 của Chính phủ về an ninh hàng không. Thời hạn bị cấm vận chuyển đối với ông V.V.Đ. tính từ ngày 28-5-2021 đến hết ngày 27-2-2022.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các Hãng hàng không của Việt Nam và nước ngoài khai thác tại Việt Nam trên các chuyến bay nội địa và quốc tế xuất phát từ Việt Nam không được vận chuyển ông B.V.V.H. và ông V.V.Đ. theo thời hạn nêu trên.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) chỉ đạo các cảng hàng không, sân bay kiểm tra, đối chiếu chặt chẽ giấy tờ về nhân thân của hành khách đi tàu bay để phát hiện, ngăn chặn kịp thời ông B.V.V.H. và ông V.V. Đ. theo thời hạn.

Các Cảng vụ hàng không khu vực thông báo bằng văn bản đến Công an, Hải quan cửa khẩu hàng không để phối hợp; các hãng hàng không nước ngoài và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phục vụ kỹ thuật thương mại mặt đất thuộc địa bàn quản lý để thực hiện; kiểm tra, giám sát việc triển khai.

Tin-ảnh: D.Ngọc