Ngày 18-10, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã chủ trì buổi tiếp công dân với 22 hộ dân bị ảnh hưởng trong khu vực 4,3 ha thuộc khu phố 1, phường Bình An (quận 2, TP HCM) - khu vực vừa được Thanh tra Chính phủ xác định nằm ngoài ranh dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm (KĐTMTT).

Nhiều phương án sửa sai

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết sau khi có kết luận Thanh tra Chính phủ, UBND TP đã có kế hoạch triển khai, thành lập 2 tổ công tác để giải quyết chính sách hỗ trợ bồi thường cho người dân. Có 11 vấn đề cần giải quyết, trong đó 10 vấn đề liên quan đến các hộ dân trong ranh, 1 vấn đề với các hộ ngoài ranh. Theo đó, về thực hiện đo đạc, lập, thẩm định, ký duyệt bản đồ xác định ranh giới phần đất 4,3 ha, UBND TP đã ban hành quyết định thành lập tổ công tác đo đạc, lập bản đồ xác định ranh do Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) làm tổ trưởng. "Các nội dung đang được gấp rút triển khai vì theo yêu cầu của Thanh tra Chính phủ, các vấn đề phải thực hiện trước ngày 30-11. Vì vậy, tôi đề nghị trong cuộc làm việc hôm nay, các góp ý chính sách giải quyết quyền lợi đều theo hướng tốt nhất cho người dân" - Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Thay mặt tổ công tác, ông Nguyễn Phước Hưng, Chủ tịch UBND quận 2, báo cáo về chính sách bồi thường cho các hộ dân ở khu 4,3 ha để 22 hộ dân có mặt trong buổi làm việc góp ý. Theo ông Hưng, sau khi Sở TN-MT cắm ranh chính thức mới xác định được hộ nào nằm trong khu vực này. Nghĩa là 22 hộ dân được mời hôm nay chỉ là dự kiến bởi tổ công tác đang thực hiện nhưng chưa xác định cụ thể hộ nào, mới chỉ xác định 3 loại chính là nhà sở hữu tư nhân, nhà sở hữu nhà nước, sử dụng đất công (chia thành loại có hợp đồng và không có hợp đồng thuê). Sau khi xác định pháp lý, tổ công tác sẽ nghiên cứu các quy định của pháp luật và cơ bản là hoán đổi đất, sử dụng điều 74 Luật Đất đai 2013, nhưng trước mắt chỉ xác định hoán đổi đất đúng diện tích mà người dân đang có ở vị trí di dời. Đặc biệt, ông Nguyễn Phước Hưng cho hay đã chọn được 3 vị trí đối diện tiếp giáp cầu Bình Khánh diện tích khoảng 18.000 m2 để hoàn chỉnh hạ tầng bố trí cho bà con. Về hơn 300 trường hợp các hộ đã được bố trí tái định cư ở vị trí khác, nếu bà con vẫn giữ vị trí đó, quận sẽ thẩm định giá tại chỗ và nơi di dời để nhận phần chênh lệch, tránh xáo trộn cuộc sống. Riêng đối với đất nông nghiệp thì xác định tỉ lệ hoán đổi, trong quá trình thực hiện sẽ mời bà con trao đổi về tỉ lệ này nhưng vẫn phải dựa trên quy định pháp luật.

Ông Nguyễn Văn Thạch (ngụ khu phố 1, phường Bình An, quận 2) nói mình là một trong những người dân ở khu vực này sớm nhất và khẳng định toàn bộ khu phố 1 nằm trong khu 4,3 ha. Mang theo tấm bản đồ khu phố 1, ông Thạch chỉ từng lô, từng khu đất cho Chủ tịch Nguyễn Thành Phong và Trưởng Ban Tiếp công dân trung ương Nguyễn Hồng Điệp xem xét. Riêng ông Lê Văn Lung (ngụ khu phố 1, phường Bình An) thì cho rằng kết luận của Thanh tra Chính phủ chưa giải quyết được hết những kiến nghị của người dân bởi người dân khiếu nại thuộc 5 khu phố của 3 phường chứ không chỉ riêng khu 4,3 ha.

Lắng nghe người dân Thủ Thiêm để khắc phục sai phạm - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong trao đổi và lắng nghe ý kiến của người dân Thủ Thiêm. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Cầu thị và xin lỗi

Trong buổi tiếp xúc, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chăm chú nghe các ý kiến để có câu trả lời xác đáng. Như lúc nghe ông Thạch trình bày, Chủ tịch UBND TP cảm ơn và đề nghị ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN-MT (cùng tham dự buổi tiếp công dân), khi xác định ranh phải lắng nghe những ý kiến của người dân gắn bó với mảnh đất này như ông Thạch. Với những ý kiến phản ánh kết luận của Thanh tra Chính phủ chỉ đề cập đến khu 4,3 ha, trong khi người dân còn khiếu nại 5 khu phố nằm ngoài ranh quy hoạch, ông Nguyễn Thành Phong cho biết sẽ ghi nhận và báo cáo Thanh tra Chính phủ.

Cuối cùng, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chia sẻ KĐTMTT là công trình trọng điểm của TP. Trong những năm qua, TP đã có nhiều nỗ lực kêu gọi đầu tư để thúc đẩy sự phát triển Thủ Thiêm. Hiện vẫn trong quá trình chỉnh trang và từng bước thành khu đô thị hiện đại, khu tài chính dịch vụ phía Đông. Bên cạnh kết quả đạt được, trong quá trình đầu tư xây dựng, TP có một số vi phạm, thiếu sót, khuyết điểm gây ảnh hưởng đến một bộ phận người dân, nhất là ranh quy hoạch 4,3 ha. TP nhận thấy một số ngành liên quan thiếu lắng nghe, không cầu thị khi thực hiện giải quyết khiếu nại của những người dân bị ảnh hưởng, gây tâm lý bất an, hoài nghi của một bộ phận người dân.

"Thay mặt chính quyền các thời kỳ, tự đáy lòng, tôi chân thành xin lỗi người dân Thủ Thiêm vì những sai sót, hạn chế trong quá trình thực hiện quy hoạch KĐTMTT. Tôi chia sẻ sự hy sinh của những hộ dân vì sự phát triển của TP mà phải rời khỏi nơi ở của mình, nơi gắn bó từ thuở bé. Tôi rất xin lỗi!" - Chủ tịch Nguyễn Thành Phong thẳng thắn nói với các hộ dân.

Ông Nguyễn Thành Phong cũng cho biết UBND TP đã xây dựng kế hoạch, thực hiện nghiêm kết luận thanh tra, xác định nhất quán cách giải quyết để bảo đảm quyền lợi của người dân, nhà đầu tư. Đồng thời, xử lý trách nhiệm cá nhân, tổ chức có sai phạm để thực hiện đúng kết luận thanh tra. "Trong tháng 11, tôi sẽ gặp gỡ những hộ dân trong ranh quy hoạch dự án KĐTMTT" - Chủ tịch UBND TP HCM khẳng định.

Giám sát chặt việc khắc phục

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm thông tin các cử tri đã đề nghị lãnh đạo TP giải quyết 4 vấn đề ở KĐTMTT. Đó là, trong ranh ngoài ranh; độ chính xác khi kiểm đếm, đo vẽ; chính sách đền bù; đề nghị Thanh tra Chính phủ phải vào cuộc.

Chủ tịch HĐND TP cho biết các vấn đề trên đã được báo cáo Bí thư Thành ủy và Ban Thường vụ Thành ủy TP. Theo bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, HĐND TP sẽ tổ chức cuộc họp bất thường để giải quyết những chính sách thuộc thẩm quyền và chính quyền sẽ không áp đặt bởi có sự lãnh đạo của Bí thư, Ban Thường vụ Thành ủy và giám sát của HĐND, Ủy ban MTTQ TP.

SỸ ĐÔNG - TRƯỜNG HOÀNG