Tại buổi làm việc, TP HCM đã giới thiệu khái quát những nét cơ bản về mô hình đô thị thông minh trên địa bàn. Trong đó nhấn mạnh 4 trụ cột là: kho dữ liệu dùng chung và hệ sinh thái dữ liệu mở, trung tâm điều hành đô thị thông minh, trung tâm mô phỏng dự báo kinh tế - xã hội, trung tâm an toàn thông tin TP và khung kiến trúc chính quyền điện tử. Đồng thời giới thiệu những "đô thị thông minh thu nhỏ" tại quận 1 và 12; trung tâm điều hành y tế thông minh của Sở Y tế và trung tâm điều hành giáo dục thông minh của Sở Giáo dục và Đào tạo. Một số lĩnh vực như: giao thông, chống ngập, quy hoạch... cũng đang triển khai các mô hình, ứng dụng thông minh để phục vụ người dân.

Lãnh đạo Bạc Liêu tham khảo kinh nghiệm về đô thị thông minh - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến (bìa phải) tặng quà lưu niệm cho Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung

Chia sẻ cách làm tại TP, bà Võ Thị Trung Trinh, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP, cho biết nên tiến hành đồng thời việc xây dựng các trung tâm và số hóa dữ liệu. TP quan niệm có dữ liệu là tích hợp và tiến hành chia sẻ chứ không "chờ nước đầy ly" mới chia sẻ. Bên cạnh đó là bài toán pháp lý số hóa dữ liệu được tạo ra. Đây là một bước rất quan trọng, làm được bước này thì việc chia sẻ dữ liệu giữa các sở - ban - ngành mới bảo đảm.

Ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, bày tỏ: "Bạc Liêu mong muốn được học tập các địa phương đi trước về mô hình xây dựng đô thị thông minh, phát huy lợi thế người đi sau". Cảm ơn TP HCM đã tiếp đón và thông tin đầy đủ về mô hình, ông Dương Thành Trung cho biết sẽ báo cáo kết quả chuyến đi cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy và sẽ tiếp tục cử đoàn cán bộ chuyên sâu lên TP học hỏi kinh nghiệm để Bạc Liêu sớm thực hiện mô hình này. Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến khẳng định TP HCM sẵn sàng chia sẻ vì sự phát triển chung của cả nước. "Nếu TP HCM thực hiện đô thị thông minh mà các địa phương khác không làm thì không có sự kết nối. Do đó, giúp Bạc Liêu cũng là giúp TP HCM" - ông Trần Vĩnh Tuyến nói.

Bài và ảnh: Phan Anh