Ngày 21-3, Thượng tá Trần Văn Thương, Phó Trưởng Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (PC67) Công an TP HCM cho biết sắp tới sẽ tổ chức mời đối thoại giữa người vi phạm và cán bộ chiến Đội CSGT Cát Lái liên quan đến đoạn clip xôn xao trên mạng về việc "từ chối dùng GPLX nước Đức". 

Mục đích để làm rõ vấn đề sớm có báo cáo cho Giám đốc Công an TP HCM có hướng xử lý.

 CSGT TP HCM nói về vụ chiến sĩ CSGT Đội Cát Lái xử phạt Việt kiều Đức

Theo lãnh đạo PC67, lúc 13 giờ ngày 18-3, tại đường Mai Chí Thọ, quận 2, Đội CSGT Cát Lái thực hiện chuyên đề kéo giảm tai nạn giao thông. Tại đây, anh Vũ Thanh Tùng, quốc tịch Đức điều khiển xe vượt quá tốc độ cho phép 63/50 km/giờ.

Ngay sau đó người này chỉ xuất trình được GPLX quốc tế mà không xuất trình GPLX nước sở tại. Như vậy, đã thiếu một giấy tờ cần thiết, vì vậy Trung uý Võ Thành Tâm- Đội CSGT Cát Lái đã thực hiện đúng quy định pháp luật.

"Nước Đức có tham gia Công ước giao thông đường bộ năm 1968 nên cán bộ căn cứ tại Thông tư 29 của Bộ GTVT yêu cầu phải có đủ giấy tờ mới hợp lệ. Nhưng do diễn đạt nên gây hiểu nhầm trên mạng", thượng tá Thương nói.

Cũng theo thượng tá Thương, lúc 16 giờ cùng ngày người vi phạm đã đến trụ sở Đội CSGT Cát Lái để làm việc và bổ sung GPLX do nước Đức cấp. Căn cứ điều này lực lượng chức năng đã trả lại phương tiện ô tô và lập biên bản xử phạt lỗi vượt quá tốc độ.

Đánh giá những phát ngôn của CSGT trong đoạn clip phát tán trên mạng, thượng tá Thương cho biết một phần áp lực công việc và thái độ phản ứng của người vi phạm nên cán bộ CSGT đã nóng nảy không kiềm chế dẫn đến thiếu tế nhị với người vi phạm. Việc này sẽ được PC67 nhắc nhở và rút kinh nghiệm toàn lực lượng.

Lãnh đạo CSGT TP HCM nói về yêu cầu các loại giấy tờ dành cho người nước ngoài tới Việt Nam điều khiển phương tiện giao thông.

LÊ PHONG - THÀNH ĐỒNG