Phiên tòa xử vụ án xảy ra tại Công ty CP VN Pharma đã làm bùng lên sự bất bình, đặc biệt đối với những người đang mang bệnh ung thư đang từng giờ, từng phút chống lại tử thần. Những viên thuốc chứa kỳ vọng mong manh song cháy bỏng của bệnh nhân ung thư cùng người thân hóa ra chẳng phải do chính hãng sản xuất. Những kẻ táng tận lương tâm đã làm giả hồ sơ giấy tờ của lô thuốc trị ung thư gồm 9.300 hộp H-Capita do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc. (Canada) sản xuất để nhập về Việt Nam tiêu thụ. Thực tế, không thể gọi toàn bộ số thuốc này bằng cái tên nào khác là thuốc giả.

Rất may, lô thuốc được phát hiện kịp thời, chưa kịp tới tay những người đang trông đợi vào đó như một cứu cánh mong manh. Tuy nhiên, chẳng phải vì thế mà tội của những kẻ trực tiếp và gián tiếp đưa số thuốc H-Capita về Việt Nam sẽ nhẹ hơn. Hành vi tội phạm chưa hoàn thành này nằm ngoài ý muốn chủ quan của những cá nhân trong cuộc.

Vậy mà trong thông cáo báo chí ngày 29-8 với tiêu đề "Về trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Y tế trong việc xử lý thuốc nhập khẩu của Công ty CP VN Pharma" , Bộ Y tế lại trần tình rằng việc không phát hiện ra hồ sơ giấy tờ giả mạo bởi chúng được làm giả tinh vi (!?). Bộ Y tế cũng không quên khẳng định việc thẩm định, cấp phép cho nhập khẩu lô thuốc là "đúng quy định, đúng trình tự, thủ tục, đúng quy chế, không ưu ái".

Điều đáng nói là trong thông cáo thể hiện quan điểm chính thức của Bộ Y tế cũng chưa thấy đề cập cụ thể tới việc xử lý trách nhiệm của bất kỳ cá nhân, tổ chức nào trong việc để lọt lô thuốc giả. Thay vào đó là việc kể lể đã tích cực, chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc điều tra, đưa ra xét xử; xử lý hành chính và khắc phục các kiến nghị của cơ quan điều tra…

Bộ Y tế có trách nhiệm, đồng thời được gửi gắm kỳ vọng lớn lao của người dân là cơ quan quản lý, kiểm tra, giám sát, "gác cửa" nhằm bảo đảm chất lượng thuốc khám chữa bệnh cho toàn dân. Vậy mà khi không hoàn thành trách nhiệm này lại có thể trả lời một cách nhẹ nhàng rằng do hồ sơ nhập khẩu được làm giả tinh vi.

Vụ án xảy ra từ năm 2014, được cơ quan điều tra kiến nghị xử lý sai sót, thiếu sót trong việc nhập khẩu thuốc từ đầu năm 2016 nhưng hơn 1 năm trôi qua vẫn chưa thấy "địa chỉ trách nhiệm" cụ thể nào. Đến mức Thủ tướng Chính phủ mới đây đã phải ra văn bản đôn đốc Bộ Y tế báo cáo về trách nhiệm quản lý nhà nước của bộ này trong việc để doanh nghiệp nhập thuốc trị ung thư giả.

Cứ để vô can, không làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức đã để lọt lô thuốc giả khiến người dân, đặc biệt là người bệnh, bất an. Bởi để lọt thuốc giả ngày hôm qua là do hồ sơ "tinh vi" thì hôm nay rất có thể lại là vì "quá tinh vi" và ngày mai không loại trừ bởi "vô cùng tinh vi"…

PHẠM DƯƠNG