Tối 25-1, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ TP HCM đã tổ chức buổi họp mặt giữa lãnh đạo thành phố với người Việt Nam ở nước ngoài, mừng Xuân Nhâm Dần 2022. Dự buổi họp mặt có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên.

Kiều hối là nguồn lực lớn

Phát biểu tại buổi họp mặt, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi vui mừng chào đón kiều bào về tham dự buổi họp mặt ấm cúng này. Báo cáo với bà con kiều bào tình hình năm 2021, Chủ tịch UBND TP HCM đã nêu những sự kiện trọng đại của đất nước như Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đối với TP HCM có sự kiện thành lập thành phố (Thủ Đức) trong thành phố, mở ra cho TP HCM xây dựng chính quyền đô thị, có mô hình phát triển mới để tạo động lực cất cánh.

Lãnh đạo TP HCM đặt hàng kiều bào - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi trò chuyện với nguyên Phó Thủ tướng Đức gốc Việt Philipp Roesler - Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Thụy Sĩ - tại buổi họp mặt tối 25-1 Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Đợt dịch Covid-19 thứ 4 bùng phát với chủng Delta bắt đầu xuất hiện, TP HCM đã chịu ảnh hưởng rất nặng nề. Tuy khó khăn chồng chất nhưng thành phố cũng có những điểm sáng trong sự phát triển. Chủ tịch UBND TP HCM cho biết thu ngân sách của địa phương vượt dự toán, thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) tăng trên 38% với 7,38 tỉ USD. Lượng kiều hối của bà con nước ngoài gửi về đạt trên 6,6 tỉ USD. "Chúng tôi xem kiều hối là nguồn lực rất lớn và cần những chính sách, nghiên cứu, để thu hút, tạo động lực phát triển mới. Trong năm qua, kiều hối bà con gửi về cũng gần bằng với nguồn vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài" - Chủ tịch UBND TP HCM nhấn mạnh.

Lắng nghe ý kiến của kiều bào

Theo Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi, qua đại dịch Covid-19, TP HCM đã bộc lộ một số bất cập từ cơ cấu kinh tế đến xã hội nên cần nghiên cứu và có giải pháp trong thời gian tới. Đầu tiên là vấn đề quản trị thành phố, cơ cấu các ngành kinh tế với đặc điểm là đô thị hơn 10 triệu dân. Bên cạnh đó, dù được nhắc tới là một đô thị thông minh, đô thị sáng tạo, chuyển đổi số nhưng khi đại dịch xảy ra thì hệ thống cơ sở dữ liệu và kết nối dữ liệu để quản trị thành phố rất khó.

Ngoài ra, đối với các vấn đề văn hóa - xã hội, TP HCM thấy người dân càng bức xúc, chịu ảnh hưởng nhiều hơn bởi những điểm nghẽn như ùn tắc giao thông, ngập nước, nhà ở, đầu tư văn hóa chưa xứng tầm... "Đó là những điều mà thành phố cần tập trung nguồn lực để giải quyết và mong muốn được lắng nghe ý kiến của bà con kiều bào" - ông Phan Văn Mãi nêu và đề nghị.

Đặc biệt, trong năm tới, TP HCM sẽ nghiên cứu để có đề xuất hoàn chỉnh việc xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế. Để thực hiện thành công phần việc này, thành phố cần nhiều bài học kinh nghiệm từ nước ngoài, sự chia sẻ, góp ý, hỗ trợ của bà con kiều bào ngoài nước. Chủ tịch UBND TP HCM cũng cho biết thành phố đang thực hiện quy hoạch chung thành phố. "Việc này rất quan trọng, đòi hỏi lượng tri thức rất lớn, sự tham gia của nhiều tổ chức. Do đó, lãnh đạo TP HCM mong muốn nhận được nhiều ý kiến, góp ý của bà con kiều bào về vấn đề này" - Chủ tịch UBND TP HCM thông tin.

Dịp này, UBND TP HCM đã tặng Cờ truyền thống cho Ủy ban Về người Việt Nam ở nước ngoài TP HCM. UBND TP HCM cũng tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác người Việt Nam ở nước ngoài. 

Sẵn sàng đồng hành với thành phố

Chia sẻ cảm xúc tại buổi họp mặt, nhiều kiều bào bày tỏ dù ở đâu cũng luôn dành tình cảm và hướng về cho TP HCM. Ông Nguyễn Ngọc Luận, kiều bào Úc, Giám đốc Công ty TNHH Liên kết Thương mại Toàn Cầu - thương hiệu cafe Meet More, cảm ơn thành phố đã luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi để kiều bào về quê hương làm ăn, phát triển. "Đây là động lực lớn để chúng tôi tiếp tục gắn bó, đóng góp cho TP HCM" - ông Luận bày tỏ.

Nhìn lại năm 2021, ông Nguyễn Ngọc Luận nói TP HCM đã trải qua một giai đoạn hết sức khó khăn vì dịch bệnh nhưng thành phố luôn kiên cường, không bao giờ lùi bước trước khó khăn. TP HCM đã cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh và trở lại trạng thái bình thường mới, thích ứng an toàn, hiệu quả, linh hoạt với dịch bệnh. Tin tưởng trong năm 2022, TP HCM tiếp tục dẫn đầu về cả nước về kinh tế - xã hội, ông Nguyễn Ngọc Luận khẳng định lực lượng kiều bào sẽ luôn sẵn sàng và đồng hành cùng TP HCM.

PHAN ANH