Sáng 18-8, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP HCM tổ chức Lễ khai mạc Đại lễ Tưởng niệm - Kỳ siêu đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19. 

Đến tham dự buổi lễ có ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP HCM; ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM; lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP HCM, đại diện Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP HCM.

Lãnh đạo TP HCM dự Đại lễ Tưởng niệm - Kỳ siêu nạn nhân tử vong vì Covid-19 - Ảnh 1.

Đại lễ Tưởng niệm - Kỳ siêu đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19 tổ chức tại Việt Nam Quốc Tự

Theo bà Phan Kiều Thanh Hương, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM, nhìn lại 1 năm đã qua, TP HCM đã nhận được sự đồng thuận, đồng tâm của toàn thể nhân dân thành phố và đồng bào trong và ngoài nước để cùng nhau vượt qua những khó khăn của đại dịch. Trong khó khăn đó, TP HCM đã có những mất mát, hy sinh nhưng đến nay thành phố đã từ một màu tối thay đổi thành sự hồi sinh. 

Lãnh đạo TP HCM dự Đại lễ Tưởng niệm - Kỳ siêu nạn nhân tử vong vì Covid-19 - Ảnh 2.

Lãnh đạo TP HCM tham dự Đại lễ Tưởng niệm - Kỳ siêu đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM bày tỏ sự tri ân những đóng góp tích cực của đồng bào, nhân dân cả nước; của nhân dân TP HCM, kiều bào ở nước ngoài; lực lượng tuyến đầu đã kề vai, sát cánh vượt qua đại dịch.

Lãnh đạo TP HCM dự Đại lễ Tưởng niệm - Kỳ siêu nạn nhân tử vong vì Covid-19 - Ảnh 3.

Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Quyền Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam phát biểu

Lãnh đạo TP HCM dự Đại lễ Tưởng niệm - Kỳ siêu nạn nhân tử vong vì Covid-19 - Ảnh 4.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Phan Thị Thắng tặng quà đến gia đình khó khăn vì dịch Covid-19

Theo bà Phan Kiều Thanh Hương, Đại lễ Tưởng niệm - Kỳ siêu đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19 giúp xoa dịu nỗi đau của những người dân có người thân qua đời; khép lại nỗi đau để hướng đến một cuộc sống mới.

Lãnh đạo TP HCM dự Đại lễ Tưởng niệm - Kỳ siêu nạn nhân tử vong vì Covid-19 - Ảnh 5.

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP HCM trao tặng 1 tỉ đồng đến Qũy Vì người nghèo TP HCM

Lãnh đạo TP HCM dự Đại lễ Tưởng niệm - Kỳ siêu nạn nhân tử vong vì Covid-19 - Ảnh 6.

Động viên tinh thần và tặng quà đến gia đình khó khăn vì dịch Covid-19

Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Quyền Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cho biết trải qua 1 năm, TP HCM đã thay đổi và phát triển nhưng trong lòng người vẫn còn những ẩn khuất, chưa giải tỏa được. 

Theo Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng: "Qua Đại lễ, chúng ta giải tỏa được tất cả những ẩn khuất đó, để những người quá cố có thể về cõi Phật, tái sanh trở lại trên cuộc đời này và cùng chúng ta xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp".

Lãnh đạo TP HCM dự Đại lễ Tưởng niệm - Kỳ siêu nạn nhân tử vong vì Covid-19 - Ảnh 7.

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP HCM trao tặng 1000 phần quà cho các gia đình khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trị giá 1,2 tỉ đồng

Lãnh đạo TP HCM dự Đại lễ Tưởng niệm - Kỳ siêu nạn nhân tử vong vì Covid-19 - Ảnh 8.

Dựng bia tưởng niệm đồng bào tử vong, cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19 trong khuôn viên Việt Nam Quốc Tự

Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng cũng nhấn mạnh với tâm hồn thanh tịnh, chánh niệm, chánh định của chư tăng, với sự hết lòng cầu nguyện của tất cả các cấp chính quyền, của đồng bào phật tử, thân nhân của những nạn nhân tử vong vì Covid-19 thì vong linh những nạn nhân tử vong vì Covid-19 sẽ yên lòng.

Lãnh đạo TP HCM dự Đại lễ Tưởng niệm - Kỳ siêu nạn nhân tử vong vì Covid-19 - Ảnh 9.

Lãnh đạo TP HCM dâng hương cầu siêu cho các nạn nhân tử vong vì Covid-19

Lãnh đạo TP HCM dự Đại lễ Tưởng niệm - Kỳ siêu nạn nhân tử vong vì Covid-19 - Ảnh 10.

Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Quyền Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, thực hiện nghi thức cầu siêu

Trong khuôn khổ buổi lễ, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP HCM đã trao bảng tượng trưng số tiền 1 tỉ đồng đến Quỹ Vì người nghèo TP HCM và 1000 phần quà trị giá 1,2 tỉ đồng cho các gia đình khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến Đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM.

Clip: Đại lễ Tưởng niệm - Kỳ siêu đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19

Đại lễ Tưởng niệm - Kỳ siêu đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch COVID-19 diễn ra trong ba ngày 18, 19 và 20-8 (nhằm 21, 22 và 23-7 năm Nhâm Dần) tại Việt Nam Quốc Tự (số 242-244 đường 3/2, phường 12, quận 10). Đại lễ diễn ra với nhiều hoạt động như: dựng bia tưởng niệm đồng bào tử vong, cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19 trong khuôn viên Việt Nam Quốc Tự; tụng kinh cầu siêu theo nghi thức Phật giáo…
LÊ VĨNH