Ngày 22-9, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Hồ Hải đã đến thăm, động viên và tặng trang thiết bị y tế cho bệnh viện, trạm y tế lưu động ở quận 12 và quận Gò Vấp.

Tại UBND quận 12, ông Nguyễn Hồ Hải ghi nhận, đánh giá cao sự đóng góp của các lực lượng cơ sở và tuyến đầu trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Theo ông Nguyễn Hồ Hải, ở quận 12 có hơn 7.000 trường hợp F0 được theo dõi, chăm sóc tại nhà nên nếu việc thăm khám không sắp xếp phù hợp và khoa học thì rất dễ dẫn đến chuyển nặng. Thành ủy TP HCM vận động một số doanh nghiệp tham gia hỗ trợ trang thiết bị y tế cho các trạm y tế lưu động để chăm sóc, điều trị F0 và tại buổi thăm này của lãnh đạo Thành ủy TP HCM, Công ty CP Giấy Vĩnh Tiến trao tặng UBND quận 12 các phần quà là 1.100 túi y tế hỗ trợ các F0 gồm khẩu trang, dụng cụ khử khuẩn, máy đo nồng độ ôxy trong máu.

Tiếp đó, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Hồ Hải đã đến thăm, động viên, tặng quà trạm y tế lưu động phường Tân Hưng Thuận, quận 12.

Đến thăm, động viên đội ngũ y - bác sĩ Bệnh viện Điều trị Covid-19 Gò Vấp, ông Nguyễn Hồ Hải đề nghị quận Gò Vấp phối hợp Sở Y tế có lộ trình bố trí chỗ khám đa khoa cho người dân mắc bệnh thông thường, trong đó cần tính toán nguồn nhân lực hợp lý; bố trí bệnh viện chuyên điều trị bệnh nhân Covid-19. Sau đó, ông Nguyễn Hồ Hải đến thăm, động viên, tặng quà trạm y tế lưu động phường 6, quận Gò Vấp.

Lãnh đạo TP HCM thăm, tặng quà đơn vị y tế - Ảnh 1.

Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Hồ Hải (thứ ba từ phải qua) tặng quà của Thường trực Thành ủy TP HCM cho Bệnh viện Điều trị Covid-19 Gò Vấp Ảnh: LÝ NGUYỄN

* Chiều cùng ngày, UBND TP HCM chính thức có tờ trình gửi Thường trực HĐND TP HCM về chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 trên địa bàn (đợt 3). Theo UBND TP HCM, trong thời gian tới, trên địa bàn TP sẽ có gần 2 triệu hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ lao động có hoàn cảnh khó khăn với hơn 6,4 triệu nhân khẩu, người đang lưu trú tại TP HCM thật sự khó khăn. Do đó, UBND TP HCM đề xuất Thường trực HĐND TP HCM chính sách hỗ trợ đợt 3 cho 5 nhóm đối tượng. Cụ thể: 1. Thành viên trong hộ nghèo, cận nghèo; người thuộc diện hưởng chế độ trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng khó khăn; 2. Người lao động (NLĐ) hiện ở trên địa bàn xã, phường, thị trấn (gồm những trường hợp đang cách ly, điều trị bệnh tại các cơ sở y tế) có hoàn cảnh khó khăn do bị mất việc làm, không có thu nhập trong thời gian TP HCM thực hiện giãn cách xã hội; 3. Người phụ thuộc của đối tượng (2) gồm: cha, mẹ, vợ hoặc chồng và các con ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc, sống chung tại thời điểm khảo sát và lập danh sách; 4. Cha, mẹ, vợ hoặc chồng và các con ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc; sống phụ thuộc, sống chung với người đang hưởng lương hưu, người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động, NLĐ đang tham gia BHXH, NLĐ được doanh nghiệp trả lương tháng 8-2021; có hoàn cảnh thật sự khó khăn, đang có mặt tại xã, phường, thị trấn tại thời điểm khảo sát và lập danh sách (gồm những trường hợp đang cách ly, đang điều trị bệnh tại các cơ sở y tế); 5. Người lưu trú tạm thời trong các khu nhà trọ, lưu trú, lao động nghèo khó khăn.

Số lượng người hỗ trợ (dự kiến) là 7.347.116 người. Mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người bằng hình thức trực tiếp hoặc chuyển khoản. Kinh phí dự kiến hơn 7.347 tỉ đồng, từ ngân sách TP HCM. n

Bảo Nghi - Phan Anh