Ngày 16-5, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh), cho biết trước thông tin, hình ảnh được cho là bà Phạm Thị Yến từng gây xôn xao dư luận liên quan đến chùa Ba Vàng, xuất hiện tại diễu hành mừng đại lễ Phật đản, UBND TP Uông Bí đã khẩn trương vào cuộc tiến hành xác minh và xác định bà Phạm Thị Yến xuất hiện tại lễ hội Phật đản tại chùa Ba Vàng mới đây.

Lãnh đạo TP Uông Bí nói về việc bà Phạm Thị Yến xuất hiện trong lễ Phật đản tại chùa Ba Vàng - Ảnh 1.

Hình ảnh được cho là bà Phạm Thị Yến tham gia diễu hành mừng lễ Phật đản (Ảnh: CLB Cúc vàng - Tu tập Lục Hòa)

"Khi đoàn công tác của UBND TP Uông Bí đến làm việc, đại đức Thích Trúc Thái Minh (trụ trì chùa Ba Vàng) không xuất hiện, không làm việc mà ủy quyền cho đệ tử ra làm việc"- ông Hà thông tin.

Cũng theo chủ tịch UBND TP Uông Bí, tại cuộc làm việc, đại diện của chùa Ba Vàng xác nhận bà Phạm Thị Yến không có mặt tại chùa từ ngày 20-3, sau khi có dư luận xôn xao về sự việc thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ xảy ra tại ngôi chùa này.

"Đoàn làm việc của UBND TP Uông Bí đã lần nữa khẳng định nhà chùa cần thực hiện nghiêm túc các nội dung trước đó cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu đối với chùa Ba Vàng như không cho bà Yến lưu trú, không giảng pháp, tham gia các phận sự tại nhà chùa. Chùa Ba Vàng phải có trách nhiệm thực hiện nghiêm các yêu cầu đó" - ông Hà nói.

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, những ngày qua dư luận lại xôn xao khi phát hiện bà Phạm Thị Yến (SN 1970, quê ở huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên; hiện trú tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) đã bất ngờ xuất hiện và có buổi thuyết giảng trong buổi ra mắt các đạo tràng mới của CLB Cúc vàng - Tu tập Lục Hòa. 

Mới đây, ngày 12-5, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh được cho là bà Phạm Thị Yến tay cầm cờ Phật đản dẫn đầu đoàn diễu hành nhiều người xuất phát từ chùa Ba Vàng tới các tuyến phố của TP Uông Bí. 

Nhiều người tỏ ra bức xúc trước động thái này bởi trước đó bà Phạm Thị Yến khiến dư luận bất bình trong các hoạt động liên quan tới thỉnh vong, cúng "oan gia trái chủ" tại chùa Ba Vàng.

Chính quyền cấp phường và TP Uông Bí đã tiến hành xử lý vi phạm hành chính đối với bà Phạm Thị Yến theo quy định tại Điều 15 Nghị định 158/2013/NĐ-CP ngày 12-11-2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo với mức phạt 5 triệu đồng. Ngoài ra, Công an TP Uông Bí đã có thông báo yêu cầu bà Yến không được hành nghề mê tín dị đoan tại chùa Ba Vàng.

Trọng Đức