Báo cáo tình hình triển khai công tác phòng chống dịch của UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết hiện đã có 9 trường hợp dương tính với nCoV; 54 trường hợp nghi ngờ được cách ly và giám sát; 249 trường hợp có liên quan tiếp xúc gần với các trường hợp dương tính được theo dõi...

Tỉnh Vĩnh Phúc đã thành lập bệnh viện (BV) dã chiến quy mô 300 giường; trưng dụng Trường Quân sự tỉnh làm khu giám sát tập trung các đối tượng tiếp xúc gần với người bệnh với sức chứa 500 người. Tỉnh cũng yêu cầu tuyệt đối nghiêm cấm các hành vi phân biệt đối xử, kỳ thị đối với người nước ngoài, người bị nhiễm bệnh, người thuộc đối tượng cách ly tại cơ sở y tế và cộng đồng... Đồng thời, thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly y tế, sàng lọc, điều trị; tập huấn chuyên môn; kiểm soát chặt các khu vực có dịch, cử lực lượng canh gác, hạn chế đi lại của người dân...

Lập nhiều bệnh viện dã chiến - Ảnh 1.

Diễn tập đón bệnh nhân nhiễm nCoV tại Bệnh viện dã chiến TP HCM (huyện Củ Chi). Ảnh: NGUYỄN THẠNH

Ngày 10-2, BV dã chiến TP HCM (đặt tại Trường Quân sự TP HCM, xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi) đã được đưa vào hoạt động. BV có quy mô 300 giường. Hiện hơn 100 giường bệnh đã chuẩn bị xong, số giường còn lại sẽ đưa vào hoạt động trong thời gian tới.

BV dã chiến có các khu vực phòng hành chính, cấp cứu, điều trị và phòng dành cho những người trong thời gian cách ly, theo dõi bệnh. BV được trang bị nhiều máy móc, thiết bị để thăm khám, điều trị cho các ca nhiễm nCoV.

BV Bệnh Nhiệt đới TP HCM sẽ chịu trách nhiệm chính về nhân lực chuyên môn tại đây. Nhân lực phục vụ ngoài chuyên môn sẽ do Bộ Tư lệnh điều động. BV huyện Củ Chi cũng tham gia hỗ trợ nhân lực (bác sĩ, điều dưỡng) cho BV dã chiến.

Theo bác sĩ Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, BV dã chiến nhằm mục đích phục vụ khi BV quận, huyện quá tải hoặc các trường hợp đặc biệt. BV không chỉ là nơi cách ly ban đầu mà còn có thể chữa trị cho bệnh nhân trong trường hợp nặng. 

Ngọc Dung - Nguyễn Thạnh