Ngày 17-11, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Trương Minh Tuấn đã trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) về các vấn đề: thông tin xấu, độc hại, phản cảm trên mạng xã hội (MXH), quản lý báo chí, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong xây dựng Chính phủ điện tử.

5-6 người tự tử vì bị bôi xấu trên mạng xã hội

ĐB Đinh Thị Kiều Trinh (Nghệ An) và nhiều ĐB khác đã chất vấn Bộ trưởng TT-TT về những thông tin sai sự thật, chưa chính xác tràn lan trên MXH.

Trả lời, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn ví von MXH như một con đường, nơi đó có rất nhiều hạng người, người tốt, người xấu, thậm chí có kẻ cướp. Vì vậy, chúng ta đừng coi MXH là xấu, mà quan trọng là ý thức của người dùng.

Lấy báo chí dẫn dắt mạng xã hội - Ảnh 1.

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông cho rằng ý thức người dùng mới quan trọng

Hiện gần 70% người dân Việt Nam dùng internet, 53 triệu người sử dụng Facebook. Việc nói xấu, bôi nhọ, công kích nhau trên MXH là một thực trạng. Thời gian qua đã có 5-6 người tự tử vì nội dung bôi xấu trên MXH. Bộ TT-TT đã yêu cầu các nhà mạng nước ngoài tuân thủ nghiêm luật pháp quốc tế, luật pháp Việt Nam. Thời gian qua đã gỡ bỏ 5.000 clip nói xấu, bôi nhọ, xuyên tạc trên YouTube.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn thừa nhận chưa có giải pháp hữu hiệu liên quan đến dòng tiền quảng cáo trên Facebook, Google. Nguồn thu từ quảng cáo qua các mạng này hơn 100 triệu USD một năm nhưng không đóng một đồng thuế nào. Thời gian tới, Bộ TT-TT phối hợp với Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước… sẽ có chính sách quản lý kinh doanh và thuế đối với các nhà mạng này. Bộ trưởng TT-TT cho rằng cần có chính sách đồng bộ, ưu tiên giảm thuế, phí, phát triển nội dung số để hình thành hệ sinh thái số lớn mạnh. Như vậy mới có cơ sở tin tưởng DN trong nước xây dựng được MXH cạnh tranh trong 5-7 năm tới.

Về việc ĐB Cao Thị Xuân (Thanh Hóa) chất vấn có hay không tình trạng thông tin MXH lấn át thông tin báo chí chính thống, Bộ trưởng TT-TT khẳng định không hề có việc này nhưng tốc độ truyền tin của MXH nhanh và áp đảo. Tuy nhiên, đa số người dân vẫn tin vào độ tin cậy của báo chí hơn MXH.

Bên cạnh việc hoàn thiện hệ thống pháp luật, có chế tài đủ điều chỉnh hành vi vi phạm trên MXH, Bộ trưởng TT-TT cũng mong muốn các ĐB, địa phương cùng lên tiếng, đồng thời lấy báo chí làm hạt nhân dẫn dắt MXH, lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực. Ngoài ra cần tăng cường thanh tra, xử lý nghiêm.

Ứng dụng CNTT chưa cải cách hành chính

Trong phiên chất vấn Bộ trưởng Trương Minh Tuấn vào sáng 17-11, ĐB Lê Thanh Vân (Cà Mau) nêu 3 câu hỏi liên quan đến việc MobiFone mua AVG như giá trị và hiệu quả sau khi mua. Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết đây là vấn đề đang được thanh tra, khi nào có kết luận thanh tra thì mới có cơ sở trả lời.

Lấy báo chí dẫn dắt mạng xã hội - Ảnh 2.

Đại biểu Đinh Thị Kiều Trinh chất vấn về thông tin sai sự thật tràn lan trên mạng Ảnh: NGUYỄN NAM

Chiều cùng ngày, ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP HCM) lại một lần nữa đề nghị sớm thông tin vấn đề này. Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết Thanh tra Chính phủ đã thanh tra toàn diện từ tháng 9-2016 đến nay. "Thời gian thanh tra, bộ đã kiến nghị sớm có kết luận thanh tra. Đến nay, chúng tôi chưa nhận được dự thảo kết luận thanh tra. Theo quy định của Luật Thanh tra, khi chưa có thông báo kết luận thanh tra thì chúng tôi chưa có nội dung gì hơn để thông báo" - Bộ trưởng Tuấn nói.

Về hiệu quả đầu tư xây dựng Chính phủ điện tử, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trình bày trong giai đoạn 2011-2015, Thủ tướng phê duyệt kinh phí thực chương trình ứng dụng CNTT cho cơ quan nhà nước là 1.700 tỉ đồng. Tuy nhiên, kinh phí bố trí hạn chế, mỗi năm chỉ khoảng 100 tỉ đồng, riêng năm 2013 chỉ 70 tỉ đồng.

Thủ tướng ban hành Nghị quyết số 73 phê duyệt chủ trương đầu tư các chương trình mục tiêu giai đoạn 2016-2020, trong đó chương trình mục tiêu về CNTT là 7.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, hiện kinh phí bố trí cho chương trình từ nguồn ngân sách trung ương chỉ đáp ứng khoảng 35% nhu cầu.

ĐB Lê Thị Nga (Thái Nguyên), Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp, lại cho rằng chi đầu tư cho CNTT, viễn thông, kết cấu hạ tầng năm 2014 là 6.894 tỉ đồng, năm 2015 là 6.839 tỉ đồng, năm 2016 là 6.613 tỉ đồng. Tỉ lệ máy tính trang bị cho cán bộ, công chức, viên chức ở trung ương là gần 88%, ở cấp tỉnh là 95%. Chi phí lớn nhưng bộ máy hành chính không giảm hoặc giảm không tương xứng với số tiền đã đầu tư.

Bộ trưởng TT-TT nhất trí ý kiến của ĐBQH và thừa nhận "việc ứng dụng CNTT và xây dựng Chính phủ điện tử chưa gắn với cải cách hành chính, tinh giản biên chế ở các bộ ngành, địa phương".

Giải trình thêm, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết đến tháng 7-2017, cả nước có 109.644 dịch vụ công, mới có 1% số dịch vụ công được cung cấp ở mức 4, 5% ở cấp độ 3. Theo Phó Thủ tướng, điều quan trọng hàng đầu là nhận thức, phải vượt qua tâm lý ngại dùng công nghệ hiện đại và thẳng thắn chỉ rõ "còn một bộ phận ngại công khai, minh bạch, lo ngại nếu ứng dụng CNTT vào điều hành coi như tự nhiên mình bị giám sát". Bên cạnh đó là hội chứng "cục bộ", dữ liệu có nhiều nhưng nằm mỗi nơi một tí, không ai chịu liên thông, chia sẻ.

Phó Thủ tướng khẳng định an toàn thông tin của Việt Nam đứng thứ 100, tức là trung bình yếu. Trong đó, những chỉ số liên quan đến ý thức và hành vi của người dân thì Việt Nam thuộc loại yếu nhất trên thế giới. Cứ 100 thư rác trên thế giới thì Việt Nam chiếm hơn 11%. 

Chiều nay, Thủ tướng đăng đàn QH

Sáng nay (18-11), QH tiến hành chất vấn Chánh án TAND Tối cao về giải pháp nâng cao chất lượng công tác xét xử, nhất là công tác xét xử về dân sự, hành chính, các vụ án tham nhũng.

Buổi chiều, Thủ tướng Chính phủ sẽ dành hơn 2 giờ để báo cáo và trực tiếp trả lời chất vấn của ĐBQH về những vấn đề liên quan đến công tác điều hành của Chính phủ.

ĐB PHẠM TẤT THẮNG - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng:

4-phamtatthang

Bộ trưởng nắm chắc lĩnh vực quản lý

Bộ trưởng Bộ TT-TT Trương Minh Tuấn đảm nhiệm cương vị bộ trưởng mới 1,5 năm, lĩnh vực quản lý của bộ rất rộng. Tuy thế, bộ trưởng nắm chắc lĩnh vực quản lý của bộ mình, dẫn số liệu minh họa rất phong phú. Những vấn đề thuộc trách nhiệm của bộ thì bộ trưởng cũng thẳng thắn nhận trách nhiệm và đề ra nhiều giải pháp khá cụ thể, khả thi.

Song, có khá nhiều ĐB giơ bảng số tranh luận ở những vấn đề liên quan đến đánh giá của bộ trưởng trong quản lý mạng xã hội, hoạt động báo chí… Ngoài ra, các giải pháp bộ trưởng đặt ra, có ĐB nói chưa thực sự khả thi. Có thể thấy bộ còn bị động trước diễn biến nhanh, sôi động của hoạt động thông tin, truyền thông cũng như báo chí.

ĐB PHÙNG VĂN HÙNG, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế:

4-phung-van-hung

Biện pháp mạnh xử nợ xấu

Câu chuyện nợ xấu gắn chặt chẽ với tái cơ cấu NH yếu kém và dự thảo Luật Sửa đổi Luật Các Tổ chức tín dụng (TCTD) lần này nêu ra nhiều giải pháp mạnh.

Nếu được thông qua, các giải pháp mạnh này chắc chắn sẽ góp phần hiệu quả trong tái cơ cấu các TCTD, đưa ra các giải pháp cụ thể cho từng loại TCTD yếu kém. Khi các giải pháp để khắc phục mà không thực hiện được, cuối cùng bắt buộc phải phá sản. Nếu làm được vậy, sẽ dần dần đưa việc xử lý các TCTD vào một quy trình được luật định, từ đó chính các TCTD phải nhận thức được vấn đề này, dự báo từ xa, xử lý ngay trong nội bộ để tránh xảy ra tình trạng yếu kém. Ban hành luật là hết sức cần thiết.

Chuyên gia kinh tế NGUYỄN TRÍ HIẾU:

4-nguyen-tri-hieu

Bức tranh tổng thể khá lạc quan

Thống đốc đã đề cập nhiều vấn đề của hệ thống NH đang phải đối mặt như tái cơ cấu hệ thống NH, xử lý nợ xấu, thị trường vàng, ngoại hối. Thậm chí vấn đề quản lý bitcoin, có phải người Việt chuyển 3 tỉ USD ra nước ngoài mua bất động sản cũng được đề cập khá chi tiết. Thống đốc đã cố gắng đưa ra bức tranh vừa tổng thể vừa chi tiết để phản ánh rõ nhất thực trạng của hệ thống NH. Bức tranh này khá lạc quan.

TH.DƯƠNG - T.HÀ ghi

Văn Duẩn