xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Lấy đất "vàng" xong rồi triển khai cho có

Bài và ảnh: HOÀNG PHÚC

Nhiều khu đất tọa lạc ở vị trí đắc địa được cấp phép làm dự án nhưng bị bỏ hoang hoặc thi công dang dở khiến dư luận ở Quảng Bình không khỏi sốt ruột

Từng được kỳ vọng sẽ biến bán đảo Bảo Ninh, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình thành khu đô thị ven biển hoành tráng, với khách sạn, resort, khu nghỉ dưỡng 5 sao... Thế nhưng đến nay, hàng loạt dự án đầu tư vào khu vực này vẫn nằm trên giấy dù đã nhiều lần cam kết bằng văn bản với tỉnh.

Lấy đất vàng xong rồi triển khai cho có - Ảnh 1.

Khu Du lịch sinh thái Sài Gòn - Bảo Ninh của Công ty CP Du lịch Sài Gòn - Quảng Bình vẫn là “khối bê-tông” trơ trọi

Cấp phép xong, nằm "chơi không" (!?)

Năm 2015, UBND tỉnh Quảng Bình cấp phép cho Công ty TNHH Phú Ninh được thuê 2 lô đất "vàng" liền kề 3 ha ở ven biển Bảo Ninh - thời hạn 50 năm, theo hình thức trả tiền thuê hằng năm - để đầu tư xây khu nghỉ dưỡng và khu nhà hàng ẩm thực, với tổng vốn 138 tỉ đồng.

Thế nhưng, 8 năm trôi qua, dự án vẫn chỉ là bãi đất trống hoang vu, cỏ mọc um tùm, chưa có bất kỳ hạng mục nào được xây dựng. Gần đây, thấy "khó coi", doanh nghiệp mới dựng tạm hàng rào che chắn xung quanh để đối phó.

Ghi nhận cho thấy khu vực ven biển Bảo Ninh còn có hàng loạt dự án cấp đất "vàng" xây dựng dở dang rồi "đắp chiếu" nhiều năm qua. Đáng chú ý là dự án công trình Khu Du lịch sinh thái Sài Gòn - Bảo Ninh của Công ty CP Du lịch Sài Gòn - Quảng Bình. Dự án khởi công từ tháng 7-2016 nhưng đến nay công trình sau khi xong phần thô thì dừng thi công. Tại công trình là "khối bê-tông" trơ trọi xuống cấp, khuôn viên cỏ dại mọc um tùm. Hay dự án khu resort Golden City chiếm 8,5 ha đất "vàng" ven biển nhưng hơn 5 năm nay chủ đầu tư vẫn chưa có động thái thi công, để mặc đất "vàng" hoang hóa.

Ngoài các dự án ở "hòn ngọc" Bảo Ninh, hàng chục dự án khác có vị trí đất "vàng" ở TP Đồng Hới sau nhiều năm được giao đất đến nay cũng chỉ mới xây hàng rào, trồng cây hoặc bỏ hoang cho cỏ mọc và trở thành bãi chăn bò làm mất mỹ quan. Trong đó có dự án khách sạn Đức Ninh Đông hay dự án xây dựng văn phòng điều hành và trưng bày sản phẩm nội thất (phường Nam Lý, TP Đồng Hới) của Công ty TNHH Đầu tư Khải Tín… vẫn là bãi đất trống hoang vu.

Lấy đất vàng xong rồi triển khai cho có - Ảnh 2.

Hai lô đất “vàng” của Công ty CP Phú Ninh quây tôn xung quanh để đối phó

Đưa hàng loạt dự án vào "tầm ngắm"

Ông Nguyễn Huệ, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Quảng Bình, cho biết trước thực trạng trên, Thanh tra sở đã tiến hành thanh tra việc chấp hành pháp luật trong sử dụng đất đai và chỉ ra hàng loạt sai phạm.

Cụ thể, qua thanh tra 25 dự án được tỉnh cho thuê đất của 21 đơn vị, thanh tra phát hiện hiện đến 23 dự án của 19 đơn vị không sử dụng đất hoặc chậm tiến độ ít nhất 24 tháng kể từ khi được tỉnh bàn giao đất thực địa và chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính (nợ tiền thuê đất). Đáng chú ý, dự án khu nhà hàng ẩm thực của Công ty CP Phú Ninh chậm tiến độ tới 7 năm nhưng chưa làm thủ tục gia hạn, chưa nộp tiền ký quỹ đầu tư; dự án khách sạn 5 sao Pullman chậm tiến độ gần 5 năm, nợ tiền thuê đất hơn 5,7 tỉ đồng; dự án khách sạn Đức Ninh Đông chậm tiến độ tới trên 10 năm và nhiều dự án khác "đắp chiếu", nợ tiền thuê đất không có lý do.

"Đối với những dự án chậm tiến độ, giãn tiến độ mà có lý do bất khả kháng thì chúng tôi yêu cầu phải đẩy nhanh, sớm xây dựng để đi vào hoạt động và buộc cam kết hoàn thành tiến độ nếu như được gia hạn. Riêng một số dự án "treo" không triển khai, sở sẽ lập hồ sơ báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo xử lý và kiên quyết thu hồi giấy phép đầu tư và thu hồi đất theo quy định" - ông Nguyễn Huệ khẳng định.

Ngoài ra, Sở TN-MT tỉnh Quảng Bình cũng tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo Cục Thuế tỉnh đôn đốc và yêu cầu các doanh nghiệp nợ tiền thuê đất phải nộp thuế cho thời gian bị chậm tiến độ, phải cam kết lộ trình cụ thể các khoản phải nộp. Đối với các đơn vị chưa kê khai nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp thì thực hiện kê khai và nộp theo quy định, để tránh thất thu.

Trước đó, ở không ít kỳ họp của HĐND tỉnh Quảng Bình, các đại biểu đã nhiều lần chất vấn gay gắt vấn đề này với mong muốn tỉnh sớm tháo gỡ vướng mắc, thu hồi các dự án "treo" không triển khai hoặc chậm tiến độ để tránh lãng phí tài nguyên đất đai, mất mỹ quan đô thị. Tuy vậy, đến nay vẫn tồn tại nhiều dự án "đầu voi đuôi chuột" mà chưa thể xử lý dứt điểm. 

Thu hồi đất, giấy chứng nhận đầu tư

Sở TN-MT đã kiến nghị UBND tỉnh Quảng Bình thu hồi đất đối với các dự án chây ì như: Dự án khu chế tác phần hoàn thiện và trưng bày sản phẩm mỹ nghệ tại Cụm Công nghiệp Quang Phú (TP Đồng Hới) của Công ty CP Tổng hợp Đức Lộc diện tích 1.300 m2. Đồng thời, chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh này tham mưu chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư và thu hồi giấy chứng nhận đầu tư đối với dự án nhà máy sản xuất gạch không nung của Công ty CP Thương mại gạch ngói Cầu 4; dự án xây dựng văn phòng điều hành và trưng bày sản phẩm nội thất của Công ty TNHH Đầu tư Khải Tín.


Lấy đất vàng xong rồi triển khai cho có - Ảnh 4.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo