Sáng 13-9, tin từ Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Hoàn Mỹ Cửu Long (TP Cần Thơ) cho biết tình hình sức khỏe của bé N.T.P. (11 tuổi; ngụ Hậu Giang) đã dần ổn định. Hiện bé tiếp tục theo dõi sức khỏe và chăm sóc tại Khoa Nhi của bệnh viện.

Lấy hơn 70 gram hạt sơ-ri nảy mầm trong hậu môn bé trai - Ảnh 1.

Bé P. đã dần hồi phục sức khỏe. Ảnh: TIẾN ĐỨC

Trước đó, vào ngày 9-9, bé P. được người thân đưa vào BVĐK Hoàn Mỹ Cửu Long vì táo bón 4 ngày, dù bé có cảm giác đi tiêu liên tục. Bé còn có triệu chứng đau quặn bụng từng cơn khi đi tiêu.

Mẹ của bé cho biết, bé điều trị tại địa phương nhưng không thuyên giảm nên đã đưa đến BVĐK Hoàn Mỹ Cửu Long với hi vọng tìm ra nguyên nhân và điều trị dứt điểm. Tại đây, các bác sĩ đã thăm khám, thực hiện các chẩn đoán cận lâm sàng như xét nghiệm máu và siêu âm bụng. Kết quả cho thấy tại hậu môn bé phát hiện có nhiều hạt sơ-ri kết lại với nhau tạo thành một khối chắc và lớn gây tắc ống hậu môn. Ngay lập tức, bé được tiến hành điều trị và lấy ra được 70 gram hạt sơ-ri còn nguyên vẹn, nhiều hạt đã lên mầm. Sau khi giải phóng được khối hạt sơ-ri, bé đã khỏe hơn rất nhiều, không còn đau bụng nữa.

Lấy hơn 70 gram hạt sơ-ri nảy mầm trong hậu môn bé trai - Ảnh 2.

Lượng sơ-ri được bác sĩ lấy ra từ hậu môn bé P. Ảnh: TIẾN ĐỨC

Nhận thấy thực trạng trên, bác sĩ Phạm Nguyễn Yến Trang (Phó Khoa Nhi – BVĐK Hoàn Mỹ Cửu Long) đã đưa ra lời khuyên: "Sơ-ri là một loại trái cây rất phổ biến và gần gũi với mọi người. Dùng sơ-ri mỗi ngày rất có lợi cho sức khỏe vì sơ-ri có nhiều vitamin C, vitamin A và các chất dinh dưỡng khác. Tuy nhiên, khi ăn chúng ta cần lưu ý phải bỏ hạt bên trong vì hạt sơ-ri có nhiều khía, chúng sẽ kết dính lại với nhau tạo thành một khối rắn chắc, không tiêu hóa được nên nếu nuốt vào cơ thể, theo nhu động của đường tiêu hóa chúng sẽ được đẩy dần xuống và gây tắc ống hậu môn, nếu không chữa trị kịp thời sẽ gây nhiều hậu quả rất nghiêm trọng. Vì thế, phụ huynh cần lưu ý hướng dẫn cẩn thận cho trẻ khi ăn trái sơ-ri phải bỏ phần hạt để tránh những hậu quả không đáng có. Và quan trọng hơn, khi phát hiện trẻ bị táo bón nhiều ngày mà trước đó có ăn trái sơ-ri hay các loại trái có hạt khác nên báo ngay cho nhân viên y tế khi khám nhằm giúp sớm giải quyết, rút ngắn thời gian điều trị cho bé"

TÂM QUÂN - TIẾN ĐỨC