Tối 4-5, Sở Y tế Hải Phòng Hải Phòng cho biết các trường hợp liên quan đến bệnh nhân 2986 người Ấn Độ trên địa bàn TP Hải Phòng đều có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 lần 1.

Truy vết, lấy mẫu xét nghiệm 141 người liên quan đến chuyên gia người Ấn Độ nhiễm Covid-19 - Ảnh 1.

Khách sạn Cảnh Hưng (quận Hồng Bàng), nơi bệnh nhân đã thực hiện cách ly y tế

Theo thông tin từ Sở Y tế Hải Phòng, trước đó, bệnh nhân 2986 người Ấn Độ (làm việc cho Công ty Vinfast, tạm trú tại tòa Park 10, tầng 24, phòng 12B, khu đô thị Times City, phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội) từ Ấn Độ, quá cảnh tại Dubai, nhập cảnh vào sân bay Quốc tế Nội Bài trên chuyến bay EK0394 ngày 17-4 và được cách ly tập trung tại khách sạn Cảnh Hưng, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng. Sau đó, người này được lấy mẫu xét nghiệm 2 lần, lần 1 ngày 19-4 và lần 2 ngày 30-4. Kết quả, cả 2 lần đều âm tính với SARS-CoV-2 (xét nghiệm do Trung tâm Y tế dự phòng Hải Phòng làm).

Đến ngày 1-5, hết thời gian cách ly, công ty thuê xe riêng chở bệnh nhân về Hà Nội, ở tại nơi công ty đăng ký cho chuyên gia và gia đình lưu trú sau khi hết hạn cách ly tập trung cùng vợ và 2 con, tự khai chưa đi đâu xa.

Ngày 3-5, theo yêu cầu của doanh nghiệp, bệnh nhân tự đến Bệnh viện Vinmec Hà Nội làm xét nghiệm dịch vụ, cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển đến cách ly điều trị tại Cơ sở 2 Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Mẫu bệnh phẩm được Bệnh viện Vinmec chuyển đến CDC Hà Nội để tiếp tục xét nghiệm; kết quả dương tính lúc 5 giờ ngày 4-5.

Cũng theo Sở Y tế Hải Phòng, hiện vợ và con bệnh nhân đang ở tại Hà Nội, sức khỏe bình thường. CDC Hà Nội đã điều tra và lấy mẫu. Đến sáng 4-5, theo báo cáo của CDC Hà Nội, kết quả điều tra truy vết, xác định 6 F1 đều âm tính, gồm vợ, 2 con và 3 người ở cùng tòa nhà có quốc tịch Ấn Độ. Hiện, vợ và 2 con bệnh nhân tạm thời cách ly tại nhà do còn nhỏ 1 tuổi và 3 tuổi, 3 người còn lại sẽ chuyển cách ly tập trung.

Lực lượng chức năng Hà Nội đã lấy mẫu của 41 người liên quan ở cùng tầng với bệnh nhân, hiện chưa có kết quả. Tạm thời phong tỏa tòa nhà bệnh nhân đã lưu trú gồm 34 tầng với khoảng 1.500 cư dân.

Về trường hợp người lái xe đưa bệnh nhân về Hà Nội (có địa chỉ tại thôn 5, xã Hòa Bình, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng), lực lượng chức năng Hải Phòng đã áp dụng biện pháp cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Vào 9 giờ ngày 4-5, tài xế này đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Sở Y tế Hải Phòng thông tin thêm ngay sau khi nhận được thông tin từ CDC Hà Nội, Sở Y tế Hải Phòng đã chỉ đạo các đơn vị khẩn trương thực hiện các hoạt động. Kết quả ban đầu, đến 17 giờ ngày 4-5, đã điều tra, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm 141 người liên quan đến khách sạn Cảnh Hưng trong thời gian chuyên gia cách ly tại đây. Trong đó, 45 người (trong đó 37 mẫu âm tính, 8 mẫu chờ kết quả); 71 chuyên gia (69 mẫu âm tính, 2 mẫu chờ kết quả) và 34 người là chuyên gia hoàn thành cách ly và rời khách sạn trong thời gian từ 17-4 đến 1-5 (hiện đang ở Hải Phòng). 

Hiện, lực lượng y tế đã lấy mẫu làm xét nghiệm đối với 34 người này và đang chờ kết quả. Cùng với đó, Sở Y tế Hải Phòng đã thông báo cho ngành y tế Quảng Ninh về 1 chuyên gia đang lưu trú tại Uông Bí (đã lấy mẫu, đang chờ kết quả).

Truy vết, lấy mẫu xét nghiệm 141 người liên quan đến chuyên gia người Ấn Độ nhiễm Covid-19 - Ảnh 2.
Tr.Đức