xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Lấy ý kiến về kê khai tài sản với người ứng cử

Thế Dũng

Ngày 22-3, Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia (HĐBCQG), đã chủ trì phiên họp thứ 4 của HĐBCQG.

Báo cáo tại phiên họp, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc, Chánh Văn phòng HĐBCQG, cho biết đến nay HĐBCQG đã nhận được 1.136 hồ sơ ứng cử đại biểu (ĐB) QH khóa XV và 7.495 hồ sơ ứng cử ĐB HĐND cấp tỉnh. Ủy ban MTTQ các cấp cũng đã hoàn thành việc tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ 2 để lập danh sách sơ bộ những người ứng cử ĐBQH và người ứng cử ĐB HĐND các cấp. Sau hội nghị hiệp thương thứ hai, có 1.084 người ứng cử ĐBQH, gồm: 205 người do các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở trung ương giới thiệu; 803 người do các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở địa phương giới thiệu; 76 người tự ứng cử; đạt tỉ lệ bình quân 2,17 lần so với tổng số ĐB được bầu...

Về công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử (chủ nhật, 23-5), Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết lực lượng công an đã triển khai các kế hoạch và chương trình đề ra, bảo đảm công tác an ninh trật tự cho cuộc bầu cử, không để xảy ra bất ngờ trong mọi tình huống, kể cả vùng biên giới, hải đảo, các vùng trọng điểm về an ninh trật tự. Đồng thời, chủ động đấu tranh với các thế lực thù địch, phản động, đưa các thông tin không chính xác về ĐB ứng cử lên mạng để chống phá bầu cử, hay kích động nhân dân ở vùng chưa được chính quyền giải quyết những chế độ chính sách, qua đó ra yêu sách phải giải quyết thì mới đi bầu cử.

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính cho rằng cần có các kịch bản nếu trong thời gian bầu cử phát sinh tình hình dịch Covid-19. Qua đó cần phát hiện sớm, khoanh vùng và xử lý tích cực hiệu quả, vùng nào bị dịch thì khoanh vùng đó, tránh việc khoanh cả tỉnh. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch HĐBCQG, lưu ý thêm trường hợp dịch bệnh diễn ra, cần có kịch bản bầu cử tại các khu cách ly để người cách ly được bầu cử, bảo đảm quyền bầu cử của người dân tại khu cách ly và bầu cử sớm tại những nơi như hải đảo.

Kết luận phiên họp, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch HĐBCQG, đề nghị cơ quan chức năng tiếp tục chỉ đạo trong tình huống không chỉ có dịch Covid-19, cần bổ sung khả năng về thiên tai có thể xảy ra vào thời điểm bầu cử trong tháng 5 tới.

Về việc bầu cử sớm, Chủ tịch QH đề nghị Văn phòng HĐBCQG thông báo đến những địa phương có nhu cầu bầu cử sớm để đăng ký. Sau khi có kết quả hội nghị hiệp thương lần ba, sẽ lên danh sách chính thức những người ứng cử ĐBQH và HĐND. Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chỉ đạo việc chuẩn bị tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi công tác, trừ những người tự ứng cử (76 người). Đối với những người đã nộp hồ sơ ứng cử cho tới ngày 14-3, nhất là được Hội nghị Hiệp thương lần thứ hai biểu quyết, thông qua, phải được lấy ý kiến tại 2 nơi (nơi cư trú và nơi công tác).

Đáng chú ý, Chủ tịch QH giao Văn phòng HĐBCQG lấy ý kiến các cơ quan có liên quan để hướng dẫn chi tiết việc công bố bảng kê khai tài sản của ứng cử viên bảo đảm đúng quy định của Hiến pháp và pháp luật. "Việc này phải hướng dẫn cho kỹ, nếu không sẽ vi phạm Hiến pháp về quyền tài sản của mỗi cá nhân" - Chủ tịch QH nhấn mạnh.

Tại phiên họp, với 100% ĐB tán thành, HĐBCQG đã thông qua Nghị quyết hướng dẫn xử lý trường hợp khuyết người ứng cử ĐB HĐND vì lý do bất khả kháng và Nghị quyết nguyên tắc phân bổ người ứng cử ĐBQH khóa XV ở trung ương về ứng cử tại địa phương.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo