Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại TP HCM - Ảnh 1.

Đoàn đại biểu Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Tại Hội trường Thống Nhất (TP HCM), Đoàn đại biểu Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân làm trưởng đoàn đã đến viếng Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Cùng tham dự có lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, nhà nước và TP HCM.

Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại TP HCM - Ảnh 2.
Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại TP HCM - Ảnh 3.

Trong Hội trường Thống Nhất, bàn thờ và di ảnh Chủ tịch nước Trần Đại Quang được đặt trang trọng. Phía trên bàn thờ và di ảnh là cờ Tổ quốc và dòng chữ "Vô cùng thương tiếc Đồng chí Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Trong không khí trang nghiêm, xúc động và tiếng nhạc trầm buồn của bài "Hồn tử sĩ", đúng 7 giờ 50 phút, lễ viếng bắt đầu.

Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại TP HCM - Ảnh 4.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân thắp hương viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Vào viếng đầu tiên là Đoàn đại biểu Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân làm trưởng đoàn.

Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại TP HCM - Ảnh 5.

Bí thư Thành uỷ TP HCM Nguyễn Thiện Nhân ghi vào sổ tang

Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại TP HCM - Ảnh 6.

Lưu bút của Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân trong sổ tang

Ghi vào sổ tang, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân viết: "Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM và nhân dân TP HCM vô cùng thương tiếc vĩnh biệt đồng chí Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Trong suốt quá trình, hoạt động, công tác, đồng chí đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc. Trên cương vị Chủ tịch nước, đồng chí đã có nhiều quan tâm, ủng hộ việc xây dựng các chủ trương, chính sách để TP HCM phát triển nhanh, bền vững hơn vì cả nước. Trong thời gian là đại biểu Quốc hội khoá XIV thuộc Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM, đồng chí đã dành nhiều thời gian tiếp xúc, lắng nghe ý kiến nguyện vọng chính đáng của người dân TP để có hướng giải quyết kịp thời.

Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại TP HCM - Ảnh 7.

Để đáp lại tình cảm của đồng chí, TP HCM sẽ tiếp tục, chung sức đồng lòng, không ngừng phát huy sức mạnh đoàn kết, cùng mọi nguồn lực, mọi tiềm năng sáng tạo của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân TP để bảo vệ, xây dựng và phát triển TP trở thành TP văn minh, hiện đại, nghĩa tình, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa.

Xin vĩnh biệt đồng chí Đại tướng Trần Đại Quang. Xin gửi đến gia quyến lời chia buồn sâu sắc nhất".

Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại TP HCM - Ảnh 8.

Đoàn Công an TP HCM

Tiếp đến, Đoàn đại biểu Công an TP HCM do Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP HCM, dẫn đầu đã vào viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Ghi vào sổ tang, Trung tướng Lê Đông Phong bày tỏ xúc động: "Đồng chí mất đi là một tổn thất lớn đối với Đảng, nhà nước và nhân dân, là niềm tiếc thương vô hạn của gia đình và bạn bè quốc tế. Đảng ủy, ban giám đốc và toàn thể cán bộ, chiến sĩ Công an TP HCM nguyện noi theo tấm gương sáng hết lòng vì Đảng, vì nước, vì dân của đồng chí".

Vào viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang, thay mặt Đảng ủy, Bộ Tư lệnh và cán bộ, chiến sĩ Lực lượng vũ trang Quân khu 7, Trung tướng Võ Minh Lương, Tư lệnh Quân khu 7, khẳng định với nhân cách trí tuệ và đạo đức trong sáng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang luôn được nhân dân yêu mến, kính trọng, bạn bè quốc tế ngưỡng mộ và cảm phục; là niềm tự hào của cán bộ, chiến sĩ Lực lượng vũ trang Quân khu 7.

Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại TP HCM - Ảnh 9.

Trung tướng Võ Minh Lương ghi vào sổ tang

Ghi vào sổ tang, Trung tướng Võ Minh Lương bày tỏ: "Đảng ủy, Bộ Tư lệnh và cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 7 luôn ghi nhớ công lao của đồng chí; nguyện tuyệt đối trung thành với Đảng, nhà nước và nhân dân, đoàn kết thống nhất, quyết tâm xây dựng lực lượng vũ trang Quân khu 7 không ngừng lớn mạnh và trưởng thành; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong tình hình mới" - Trung tướng ghi vào sổ tang.

Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại TP HCM - Ảnh 10.

Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Văn Nên ghi vào sổ tang

Vào viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Văn Nên ghi vào sổ tang: "Vô cùng thương tiếc đồng chí Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Việt nam kính cẩn nghiêng mình thắp hương cầu nguyện".

Hình ảnh các đoàn đại biểu tại TP HCM vào viếng Chủ thịch nước Trần Đại Quang:

Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại TP HCM - Ảnh 11.

Đoàn LĐLĐ TP HCM do ông Phạm Chí Tâm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, dẫn đầu

Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại TP HCM - Ảnh 12.

Bà Trần Kim Yến, Bí thư Quận ủy quận 1, ghi vào sổ tang

Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại TP HCM - Ảnh 13.

Đoàn Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng TP HCM

Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại TP HCM - Ảnh 14.

Đoàn Lực lượng TNXP TP HCM

Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại TP HCM - Ảnh 15.

Đoàn Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM

Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại TP HCM - Ảnh 16.

Đoàn đại biểu quận Bình Tân

Nhiều đoàn lãnh sự quán tại TP HCM cũng đã tới thắp hương, viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Hội trường Thống Nhất.

Ghi vào sổ tang bằng tiếng Việt, Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại TP HCM Aleksei Vladimirovich Popov xúc động: 

"... Thay mặt Tổng Lãnh sự quán Liên bang Nga tại TP HCM và nhân danh cá nhân, xin bày tỏ lời chia buồn sâu sắc tới Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam, gia quyến và người thân của đồng chí Trần Đại Quang.

Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại TP HCM - Ảnh 17.

Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại TP HCM Aleksei Vladimirovich Popov ghi sổ tang

Trên tất cả các cương vị nhà nước cao cấp, đồng chí Trần Đại Quang luôn dành được sự kính trọng của đồng bào, đồng chí, có uy tín quốc tế cao. Đồng chí đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giữ gìn nền an ninh quốc gia và bảo vệ các lợi ích của Việt Nam trên trường quốc tế.

Đồng chí Trần Đại Quang sẽ còn mãi mãi trong trái tim của mỗi chúng ta như là một nhà lãnh đạo nhà nước xuất sắc, người đã có những đóng góp cá nhân to lớn cho việc củng cố mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước chúng ta.

Xin được chi sẻ nỗi đau buồn cùng các bạn Việt Nam, xin kính cẩn nghiêng mình trước anh linh người bạn tốt của nước Nga - Chủ tịch Trần Đại Quang".

Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại TP HCM - Ảnh 18.

Trong khi đó, Tổng Lãnh sự Cuba tại TP HCM Indira Lopez Arguelles bày tỏ:

"Đồng chí Trần Đại Quang là một trong những người bạn lớn của Cuba. Đồng chí cũng là người gặp gỡ đồng chí Pidel Castro khi ông đang bị bệnh nặng trước khi qua đời, đó là niềm vinh hạnh của chúng tôi. Đồng chí Pidel Castro từng nói rằng niềm vui của ông là ở cạnh người bạn Việt Nam. 

Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại TP HCM - Ảnh 19.

Tổng Lãnh sự Cuba tại TP HCM Indira Lopez Arguelles ghi sổ tang

Đồng chí Trần Đại Quang là biểu tượng của tình đoàn kết hữu nghị. Nhân dân Cuba rất đau buồn trước sự ra đi của đồng chí Trần Đại Quang. Ông như là người anh em, người thân trong gia đình. Chúng tôi xin bày tỏ sự tiếc thương vô hạn này với nhân dân Việt Nam. Đây cũng là nỗi đau của nhân dân Cuba"...

Trường Hoàng. Ảnh: Quang Liêm