Liên quan đến vụ việc đàn khỉ đuôi dài “quậy” tưng bừng ở đường TX13, phường Thạnh Xuân (quận 12, TP HCM), ngày 13-1, cán bộ thuộc Chi cục Kiểm lâm TP HCM đã làm việc với lãnh đạo UBND phường Thạnh Xuân để phối hợp lên phương án xử lý đàn khỉ này.

Dự kiến, lực lượng kiểm lâm sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng bắn thuốc mê rồi chuyển về trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi để nuôi dưỡng. Đến khi sức khỏe những con khỉ ổn định, lực lượng kiểm lâm sẽ thả chúng về rừng. Phương án trên có thể sẽ thực hiện trong tuần tới.

Lên phương án đưa đàn khỉ đại náo ở quận 12 ra khu dân cư - Ảnh 1.
Lên phương án đưa đàn khỉ đại náo ở quận 12 ra khu dân cư - Ảnh 2.
Lực lượng kiểm lâm lên phương án đưa đàn khỉ ra khu dân cư

Để đảm bảo an toàn cho người dân, Chi cục kiểm lâm TPHCM đề nghị UBND phường Thạnh Xuân (quận 12) cắt cử người tuyên truyền, bảo vệ người dân tại khu vực đàn khỉ xuất hiện. 

Cán bộ kiểm lâm cùng với lực lượng chức năng địa phương đã đến khu dân cư nơi đàn khỉ thường xuyên xuất hiện để ghi nhận thực tế cũng như tiếp xúc với người dân. Khu vực đàn khỉ sinh sống gần con rạch và có vài cây xanh cao hơn chục mét.

Lên phương án đưa đàn khỉ đại náo ở quận 12 ra khu dân cư - Ảnh 3.
Lên phương án đưa đàn khỉ đại náo ở quận 12 ra khu dân cư - Ảnh 4.
Lên phương án đưa đàn khỉ đại náo ở quận 12 ra khu dân cư - Ảnh 5.
Một số con khỉ đầu đàn

Người dân địa phương cho biết nhiều năm trước có một hộ dân nuôi khỉ bị xổng chuồng sau đó đàn khỉ sinh sôi nhanh chóng, hiện nay số lượng đàn hơn 10 con. Do đàn khỉ phá phách, trộm trái cây, trộm đồ nên một người dân bẫy được một con khỉ con.

"Tuy nhiên, 3 ngày sau đó, cả đàn kéo đến la hét ầm ĩ, gây áp lực phải thả khỉ con. Không còn cách nào khác, chúng tôi phải thả con khỉ nhỏ để nó trở về với đàn. Sau khi chúng tôi thả khỉ con, bọn khỉ mới lui binh vào lùm cây chứ chúng la hét nghe mệt lắm", bà Lê Thị Ngọc nói.

PHẠM DŨNG