Chiều 23-3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19) của TP Hà Nội họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Đang cách ly mà muốn trốn sang Anh, cô gái bị lực lượng chức năng lên tận máy bay đưa xuống - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Ảnh: Huy Thanh

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết đến 12 giờ ngày 25-3, Hà Nội ghi nhận 43 trường hợp mắc Covid-19, chưa có trường hợp tử vong; Hà Nội đã ghi nhận tổng cộng 52 trường hợp có xét nghiệm dương tính. Số ca mắc bệnh Covid-19 tại Hà Nội những ngày qua tăng trong xu hướng chung của cả nước, tuy nhiên, các ca mắc chủ yếu là các ca xâm nhập từ các nước khác về.

Đến nay, TP đã bố trí 15 khu cách ly (9 khu của quân đội, 1 khu của Bệnh viện Công an TP và 5 khu dân sự) với 14.629 chỗ. Trong đó, Bệnh viện Công an TP có 88 chỗ ở dành cho cách ly, khách sạn Hòa Bình (quận Hoàn Kiếm) có 80 chỗ ở dành cho người nước ngoài.

Sở Y tế Hà Nội nhận định các ca mắc tại Hà Nội cơ bản vẫn là những người đi từ nước ngoài về; đã có biểu hiện lây ra cộng đồng; nguy cơ trong thời gian tới sẽ có nhiều ca mắc trong cộng đồng.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu đại diện UBND quận Long Biên báo cáo về 1 trường hợp đang thực hiện cách ly tại nhà nhưng bỏ trốn, đã lên sân bay Nội Bài định đi nước ngoài.

Về trường hợp này, đại diện UBND quận Long Biên cho biết xác định danh tính người này là V.T.H. (SN 1995). Trường hợp này đang thực hiện cách ly tại nhà, còn 2 ngày hết thời hạn cách ly nhưng sáng nay 25-3 đã tự ý rời khỏi nhà, lên tới sân bay Nội Bài và dự kiến bay đi Anh.

Theo đại diện UBND quận Long Biên, trường hợp này đã lên máy bay chờ bay nhưng lực lượng chức năng phát hiện và đưa xuống. Lực lượng chức năng sẽ đưa người này đi cách ly tại trung tâm, đồng thời sẽ tiến hành ra quyết định xử phạt hành chính đối với trường hợp này từ 5-7 triệu đồng.

Resort Manli ở Quảng Bình tự nguyện làm khu cách ly

Chiều 25-3, ông Lê Hùng Cường, Giám đốc Công ty CP Xây dựng Thương mại Tuấn Phúc - đơn vị quản lý Khu nghỉ dưỡng Resort Manli, xác nhận đã có thư gửi ông Trần Công Thuật - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình và Sở Du lịch với nội dung "xin tự nguyện hỗ trợ cho tỉnh sử dụng toàn bộ Resort để làm cơ sở lưu trú cho các đối tượng thuộc diện cách ly" trong thời gian triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Resort Manli là khu nghỉ dưỡng cao cấp 4 sao trên diện tích 10.000m2, nằm dọc bãi biển Nhật Lệ (379 đường Trương Pháp, TP Đồng Hới) với quy mô 100 phòng. Trong đó có 66 phòng khách sạn, 32 phòng Bungalow và 2 khu Villa.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Bình cũng có quyết định phê duyệt 20 địa điểm làm nơi tiếp nhận, cách ly y tế tập trung đối với công dân nhập cảnh từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19 về Việt Nam. Tuy nhiên, thời gian gần đây do lượng người cách ly nhập cảnh về Quảng Bình có dấu hiệu quá tải nên tỉnh đã yêu cầu Sở Du lịch chủ trì, huy động các khách sạn, resort, cơ sở lưu trú làm cơ sở cách ly tập trung có thu phí và ưu tiên cách ly người nước ngoài tại các cơ sở này.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 Quảng Bình, tính đến 8 giờ ngày 25-3, toàn tỉnh đã và đang cách ly y tế tập trung 1.254 người, cách ly tại nhà 693 người, có 1.766 người đã qua thời hạn cách ly 14 ngày theo quy định.


Resort Manli ở Quảng Bình tiên tự nguyện làm khu cách ly chống Covid-19 - Ảnh 1.

Một góc ở khu nghỉ dưỡng Resort Manli nằm dọc bãi biển Nhật Lệ ở TP Đồng Hới, Quảng Bình. Ảnh: Hoàng Phúc


B.H.Thanh - H. Phúc