Liên quan vụ hộ ông Trịnh Văn Thành xây "chui" cả khu du lịch hoành tráng xâm hại nghiêm trọng vùng lõi danh thắng quốc gia Kim Sơn (xã Vĩnh An, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa) mà Báo Người Lao Động thông tin, ông Đỗ Quang Trọng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) tỉnh Thanh Hóa, vừa cho biết sở này đã nhận được báo cáo của UBND huyện Vĩnh Lộc và đang làm văn bản báo cáo Bộ VH-TT-DL cũng như chủ tịch UBND tỉnh xin ý kiến xử lý.

Theo báo cáo của UBND huyện Vĩnh Lộc, năm 2017, huyện mời Công ty CP Quy hoạch và Kiến trúc Việt Nam vào lập quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo khu danh thắng Kim Sơn với diện tích 173,5 ha, hiện quy hoạch đang trong quá trình trình UBND tỉnh phê duyệt. Trong thời gian này, UBND xã Vĩnh An có giao hộ ông Thành trông coi và ông Thành cam kết không làm ảnh hưởng cảnh quan danh thắng. Tuy nhiên, hộ ông Thành không tuân thủ, cho xây dựng hàng loạt công trình xâm hại nghiêm trọng vùng lõi danh thắng từ tháng 7-2019, tới ngày 9-9-2019 thì huyện phát hiện tại khu vực 1 (trước hang động Kim Sơn) và khu vực 2 (ngay lối vào danh thắng) ông Thành đã cho xây dựng một loạt nhà sàn, nhà hàng... để kinh doanh.

Liên quan vụ xây chui khu du lịch trong danh thắng quốc gia: Hướng xử lý phải xin ý kiến bộ! - Ảnh 1.

Một phần công trình xây dựng không phép trong vùng lõi danh thắng Kim Sơn

Tại thời điểm đó, UBND huyện Vĩnh Lộc chỉ yêu cầu dừng thi công, trả nguyên trạng, không đưa ra hình thức xử lý vi phạm hành chính nào. Đến ngày 26-2-2020, huyện kiểm tra lần 2 thì các công trình sai phạm vẫn tồn tại, thậm chí nhiều hạng mục đang tiếp tục xây dựng trong ngày 27-2 khi phóng viên có mặt.

Ông Nghiêm Văn Vinh, Phó chánh Thanh tra Sở VH-TT-DL tỉnh Thanh Hóa, cho biết việc báo chí phản ánh là đúng thực tế. "Xây dựng khi chưa có phép là sai rồi, chúng tôi đã lên kiểm tra, trước mắt yêu cầu dừng thi công, chỉ đạo UBND xã, huyện tăng cường quản lý, sau đó sở sẽ báo cáo Bộ VH-TT-DL và UBND tỉnh xin ý kiến xử lý vì đây là danh thắng cấp quốc gia" - ông Vinh nói.

Cũng theo ông Vinh, sở không yêu cầu tháo dỡ vì Nghị định 158 xử phạt lĩnh vực này không yêu cầu tháo dỡ mà tùy vào tình hình thực tế để áp dụng biệp pháp phù hợp.

"Hướng của sở sẽ xin ý kiến bộ và UBND tỉnh, trước mắt dừng tháo dỡ để chờ tỉnh phê duyện quy hoạch chi tiết, nếu sau khi có quy hoạch chi tiết hạng mục nào phù hợp thì giữ lại, còn sai quy hoạch thì yêu cầu tháo dỡ" - ông Vinh phân trần và cho biết huyện Vĩnh Lộc phát hiện sự việc từ tháng 9-2019 nhưng không báo cáo sở. UBND huyện Vĩnh Lộc và xã Vĩnh An phải làm báo cáo giải trình, xử lý trách nhiệm.

Ông Hà Tiến Dũng, Chủ tịch UBND xã Vĩnh An, nói: "Chúng tôi đã nhận trách nhiệm, giờ chờ hướng xử lý của cấp trên, xử thế nào chịu thế đó". Còn ông Nguyễn Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc, nói huyện này đang yêu cầu làm báo cáo giải trình, chưa có kết quả. 

Bài và ảnh: Thanh Tuấn