Sáng 7-4, nhiều hộ dân thôn Diêm Vân, xã Phước Thuận tiếp tục phản đối việc Công ty TNHH Phú Hiệp (Công ty Phú Hiệp; trụ sở TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đưa máy hút cát đến sông Hà Thanh, đoạn qua địa bàn để khai thác cát. Trước đó, ngày 6-4, hàng chục người dân thôn này cũng đã kéo đến trụ sở UBND xã Phước Thuận để phản đối vụ việc trên.

Lo ảnh hưởng cuộc sống, nhiều người dân Bình Định phản đối doanh nghiệp hút cát - Ảnh 1.

Hàng chục người dân thôn Diêm Vân đến trụ sở UBND xã Phước Thuận để phản đối việc Công ty Phú Hiệp khai thác cát

Theo người dân thôn Diêm Vân, tổng diện tích của thôn khoảng 180 ha thì 120 ha là diện tích nuôi trồng thủy sản. Lòng sông Hà Thanh đi qua thôn bao đời nay là nguồn sống của họ qua nhiều thế hệ.

Bởi vậy, việc Công ty Phú Hiệp dùng máy hút cát có công suất lớn để khai thác cát làm nguồn nước ô nhiễm, tôm cá không đến trú ngụ nữa, ảnh hưởng đến việc nuôi trồng và khai thác thủy sản của người dân địa phương. Ngoài ra, người dân địa phương này còn lo ngại việc khai thác cát sẽ dẫn đến lũ lụt, sạt lở nhà và hai bên bờ sông khi bước vào mùa mưa bão.

"Vì hệ lụy của việc hút cát tại sông Hà Thanh qua địa bàn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đời sống bà con địa phương nên chúng tôi cương quyết phản đối" - ông T.V.L (ngụ thôn Diêm Vân) bức xúc.

Lo ảnh hưởng cuộc sống, nhiều người dân Bình Định phản đối doanh nghiệp hút cát - Ảnh 2.

Khu vực được cấp phép tận thu cát của Công ty Phú Hiệp

Trao đổi với phóng viên về vụ việc trên, ông Phan Thế Khoa, Chủ tịch UBND xã Phước Thuận, cho biết khu vực khai thác cát của Công ty Phú Hiệp thực hiện thuộc dự án nạo vét, khơi thông dòng chảy, tận thu cát nhiễm mặn để phục vụ công trình Khu đô thị thương mại Bắc sông Hà Thanh, do UBND tỉnh Bình Định cấp phép thực hiện. Bởi vậy, thời gian qua chính quyền địa phương đã tuyên truyền, vận động, giải thích cho người dân hiểu về chủ trương của nhà nước trong việc khai thác cát để khơi thông dòng chảy tại các bãi bồi ven sông và tận thu cát.

"Gần đây, khi đơn vị thi công tiến hành khai thác cát thì xảy ra xô xát với một số người dân ở thôn Diêm Vân nên công an xã đã mời những người này lên làm việc theo quy định" - ông Khoa cho hay.

Đức Anh