xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Lo đội giá đền bù sân bay Long Thành

Bài và ảnh: BÍCH VÂN

Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng nên tập trung nguồn vốn để thu hồi một lần và giải quyết dứt điểm cho người dân khi thực hiện dự án thu hồi đất sân bay Long Thành

Tại phiên họp toàn thể lần thứ 6 - Ủy ban Kinh tế của Quốc hội (QH) diễn ra tại TP Đà Nẵng ngày 18-10, các đại biểu (ĐB) QH đã thảo luận thẩm tra dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư (TĐC) Cảng Hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành).

Báo cáo mở đầu phiên họp, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, cho biết tổng diện tích dự kiến thu hồi của dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, TĐC sân bay Long Thành khoảng 5.585 ha nằm trên địa bàn huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Tổng mức bồi thường của dự án khoảng hơn 23.000 tỉ đồng, trong đó ngân sách trung ương 21.700 tỉ đồng. Dự án dự kiến kéo dài từ năm 2018 đến 2022.

ĐB Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của QH, cho rằng việc thu hồi đất là rất quan trọng đối với việc thực hiện dự án sân bay Long Thành. Việc thu hồi đất một lần cần phải tính toán kỹ bởi đây là bài học rất sâu sắc với nhiều dự án từng khiến vốn bị đội lên nhiều lần do chậm trễ. "Chúng ta nói thu hồi đất một lần nhưng lộ trình từ năm 2018-2022 là như thế nào? Giá đất giải tỏa quyết định vào tháng 7 vừa qua nhưng lộ trình dài thì giá đất phải đội lên ít nhất 30% chứ không thể giữ nguyên như hồi kiểm kê. Vì vậy, muốn quyết tâm làm một lần phải huy động mọi cách, vay vốn, kêu gọi mọi nguồn để tập trung làm việc này" - ông Lợi lưu ý.

Lo đội giá đền bù sân bay Long Thành - Ảnh 1.

Đại biểu Bùi Sỹ Lợi góp ý nên tập trung nguồn vốn để thực hiện bồi thường một lần đối với dự án thu hồi đất sân bay Long Thành

Đồng quan điểm trên, ông Trương Minh Hoàng, Phó trưởng Đoàn ĐBQH chuyên trách Cà Mau, góp ý nếu có nguồn thì nên bồi thường ngay, bởi nếu để kéo dài, chậm bồi thường thì phải tính lại tiền đội giá đất. Ông Hoàng khuyến cáo thêm: "Bố trí đất cũng vậy, nếu bồi thường mà chậm bố trí đất thì khi giá đất lên, người dân không chịu đi thì rất khó giải quyết".

Trong khi đó, về chính sách TĐC của dự án, ĐB Mai Thị Ánh Tuyết, Phó Chủ tịch Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh An Giang, đánh giá là không thuyết phục, chủ yếu dựa trên ý kiến chủ quan của người lập dự án chứ không dựa vào người dân. "Cái này phải tính toán cho kỹ, đừng để TĐC mà dân nghèo không ai ở được, chỉ có người giàu mới vào ở" - bà Tuyết cảnh báo. Do vậy, theo bà Tuyết, phải xác định lại quy mô sử dụng đất, bố trí TĐC một cách có cơ sở, khoa học và mang tính thuyết phục.

ĐB Đặng Ngọc Nghĩa, Ủy viên Ủy ban Quốc phòng An ninh của QH, cũng nhận xét việc quy hoạch người dân vào khu chung cư là không khả thi. "Thu hồi 5.000 ha đất mà bố trí TĐC chỉ 500 ha thì làm sao bảo đảm sinh kế cho người dân. Dân thích có mảnh đất để chăn nuôi, làm vườn chứ không thích ở chung cư. Phải tính lại để bảo đảm sinh kế" - ông Nghĩa đề nghị.

Lắng nghe góp ý, ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, khẳng định tỉnh sẽ làm hết trách nhiệm và theo đúng quy định của pháp luật để bảo đảm tiến độ thu hồi và triển khai dự án. "Nếu dự án được thông qua, chúng tôi xác định việc thu hồi giải tỏa đất dự án này rất nhiều việc nhưng sẽ cố gắng thực hiện xong trong thời gian 3 năm" - ông Vĩnh cam kết. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo