TP HCM vừa có công văn phản hồi đến Bộ Xây dựng về quy định diện tích tối thiểu đối với căn hộ thương mại ở TP HCM.

Diện tích tối thiểu phải 45 m2

Theo công văn trên, những năm gần đây, tình trạng người nhập cư, tạm cư vào TP ngày càng tăng, trung bình mỗi năm khoảng 200.000 người. Đến nay, dân số TP xấp xỉ đạt 13 triệu người, trong khi đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ duyệt là 10 triệu người. Việc phát triển đô thị nhanh chóng cộng với sự gia tăng quy mô dân số và các phương tiện giao thông cá nhân đã gây quá tải, tạo áp lực rất lớn lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội.

Nhiệm vụ trước mắt, TP cần xây dựng khép kín tuyến đường Vành đai 2 và Vành đai 3; đầu tư xây dựng 5 tuyến đường trên cao với 4 làn xe; xây dựng hệ thống đường sắt đô thị TP bao gồm 8 tuyến tàu điện ngầm (metro) xuyên tâm và vành khuyên nối các trung tâm chính của TP, 3 tuyến tramway-monorail. Việc phát triển đồng bộ hệ thống đường sắt đô thị có sức vận chuyển khối lượng lớn sẽ góp phần vào việc phát triển đô thị, kinh tế - xã hội của TP, giúp giãn dân ra khu vực ngoại vi TP, đô thị hóa nhanh chóng khu vực ngoại thành.

Lo vỡ quy hoạch nếu làm nhà siêu nhỏ - Ảnh 1.

Một dự án nhà ở diện tích 25 m2 cho thuê tại phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân. Ảnh: Lê Phong

Trong khi TP chưa thể đầu tư xây dựng hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật, giao thông đô thị theo quy hoạch giao thông đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thì việc cho phép đầu tư xây dựng nhà ở thương mại loại hình căn hộ chung cư diện tích dưới 45 m2/căn sẽ thu hút người dân từ các địa phương khác đến, làm tăng quy mô dân số, phá vỡ quy hoạch được duyệt, tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội của TP hiện đang bị quá tải.

Từ tình hình thực tế, UBND TP tiếp tục kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét, ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư với quy định diện tích tối thiểu căn hộ chung cư thương mại là 45 m2 (giữ nguyên theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4451:2012 về nhà ở - nguyên tắc cơ bản để thiết kế).

Được biết, ít nhất 2 lần Bộ Xây dựng gợi ý cho TP HCM nên xem xét, cân nhắc việc chấp thuận giảm diện tích tối thiểu căn hộ vì nhu cầu nhà ở đối với đô thị lớn tại TP HCM rất lớn. Ngoài ra, nhiều quốc gia đã cho ra đời các căn hộ diện tích nhỏ (14-20 m2) nhưng vẫn quản lý tốt dân số, quy hoạch - kiến trúc và bảo đảm điều kiện hạ tầng.

Băn khoăn và đồng tình

Theo ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM, quy định pháp luật hiện tại chỉ cho phép làm nhà ở thương mại thấp nhất 45 m2, nhà ở xã hội 30 m2 và nhà lưu trú công nhân 25 m2. Hơn nữa, không nên vì nhu cầu trước mắt mà chạy đua theo. "Các nước trên thế giới làm được nhà diện tích cực nhỏ vì họ có hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội đi trước một bước, không có nhiều phương tiện cá nhân như TP HCM. Mục tiêu trước mắt và hiện tại ở TP là phát triển bền vững, chúng ta đã có chương trình nhà ở, chương trình quy hoạch rồi, hãy căn cứ vào đó mà thực hiện" - ông Tuấn nói, đồng thời cho rằng nhà ở dù nhỏ hay lớn thì phải có đầy đủ không gian sống, hiện TP lo lắng nếu làm nhà diện tích nhỏ sẽ dẫn đến "nhà ổ chuột trên cao".

Trong khi đó, TS Võ Kim Cương, nguyên Phó Kiến trúc sư trưởng TP HCM, cho rằng TP nên nhìn vào nhu cầu hiện tại. Thu nhập của công nhân, người lao động chân tay không thể sở hữu được một căn hộ diện tích 45 m2 nên nhiều đôi vợ chồng trẻ không dám sinh con vì vẫn còn ở trọ. "Ông bà xưa nói an cư mới lạc nghiệp. Chúng ta khuyến khích người dân xây dựng những căn hộ diện tích nhỏ với điều kiện kèm theo là giới hạn số lượng người sinh sống. TP muốn phát triển hơn thì phải chăm lo nhà ở cho người dân để họ có sức cống hiến" - ông Cương nêu ý kiến.

Đồng quan điểm, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, nói nên cho chủ trương làm căn hộ nhỏ ở quận - huyện vùng ven (Hóc Môn, quận 9, Nhà Bè, Thủ Đức, Bình Chánh…). "Một chung cư có tỉ lệ căn hộ diện tích từ 25 m2 sàn đến dưới 45 m2 sàn không vượt quá 25%-30% tổng số căn hộ của chung cư là đẹp nhất" - ông Châu gợi ý.

Còn ông Nguyễn Văn Đực, Phó Tổng Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành, cho biết là đơn vị duy nhất được Bộ Xây dựng cho phép làm thí điểm căn hộ diện tích 38 m2, qua thời gian triển khai nhận thấy sản phẩm căn hộ này bán rất chạy. Ông Đực phân tích một căn hộ diện tích 45 m2 giá hiện nay phải gần 1 tỉ đồng. Thu nhập trung bình của người dân lao động từ 7-8 triệu đồng/tháng thì không thể mua được. Ông Đực khẳng định nhu cầu có, doanh nghiệp đủ điều kiện thực hiện thì TP nên cho phép. 

Sắp có hơn 31.000 chỗ ở cho công nhân

Mới đây, UBND TP HCM chấp thuận cho Công ty CP Đầu tư Xây dựng Thương mại Dịch vụ Du lịch Thiên Phát đầu tư xây dựng dự án nhà lưu trú công nhân nằm trong khu vực thuộc KCX Linh Trung 2 (quận Thủ Đức). Dự án rộng hơn 5.000 m2 với 360 căn hộ, diện tích 25-70 m2/căn. Dự kiến, dự án sẽ đưa vào sử dụng trong tháng 12-2019. Để có thể thuê được căn hộ này với giá rẻ, đối tượng phải thuộc công nhân KCX Linh Trung 2.

Sở Xây dựng TP HCM cho biết giai đoạn từ 2018-2020, TP triển khai 6 dự án nhà lưu trú khác ở các quận - huyện: 2, 9, Bình Tân, Bình Chánh, Củ Chi... đáp ứng hơn 31.000 chỗ ở cho công nhân.

Lê Phong - Phan Anh