xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Loay hoay xử lý chợ Đầm Nha Trang

Bài và ảnh: KỲ NAM

Gần 7 năm qua, việc sắp xếp tiểu thương giữa chợ Đầm tròn (cũ) và chợ Đầm mới ở TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa được xử lý dứt điểm, ảnh hưởng đến hình ảnh của một thành phố du lịch

Nhiều hộ buôn bán ở chợ Đầm (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) mới đây lại gửi đơn đến Công ty TNHH MTV Chợ Đầm (đơn vị vận hành chợ Đầm mới), cơ quan chức năng địa phương và trung ương kiến nghị xử lý dứt điểm việc di dời tiểu thương trong chợ Đầm tròn (cũ) đến chợ Đầm mới để thống nhất việc kinh doanh.

Chợ cũ nhếch nhác, chợ mới ảm đạm

Chợ Đầm được xây dựng vào những năm 1970, được đưa vào sử dụng từ năm 1974. Công trình chính là khu chợ Đầm tròn hình bông sen và những cánh sen đang nở. Khu chợ này từ xưa đến nay là một địa chỉ du lịch có tiếng khi du khách trong và ngoài nước đến tham quan TP Nha Trang. Đến năm 2013, lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty CP Sông Đà - Nha Trang thực hiện dự án chợ Đầm có quy mô 3 tầng với tổng diện tích hơn 21.000 m². Đầu năm 2015, hàng trăm tiểu thương đã phản đối việc đập bỏ chợ Đầm tròn để xây đài phun nước. Đến bây giờ, tiểu thương vẫn bức xúc về điều này. Bà Lê Thụy Kim Uyên, tiểu thương chợ Đầm tròn, cho rằng chợ Đầm được Bộ Công Thương quy hoạch chợ hạng I với nguyên tắc là xây mới chợ hạng I không được làm mất đi hoặc biến dạng các giá trị cốt lõi của chợ, bảo đảm lợi ích của người kinh doanh trong chợ. "Việc biến khu Đầm tròn thành đài phun nước là sự lãng phí lớn. Chúng tôi muốn giữ lại khu chợ Đầm tròn để kinh doanh và bảo tồn một khu chợ truyền thống của Nha Trang như TP HCM có chợ Bến Thành vậy" - bà Uyên nói.

Loay hoay xử lý chợ Đầm Nha Trang - Ảnh 1.

Chợ Đầm tròn (cũ) và khu chợ Đầm mới (phía sau) đang tồn tại song song nhưng chưa được giải quyết dứt điểm

Gần 7 năm sau, khu chợ Đầm mới đã xây dựng xong nhưng việc đưa tiểu thương vào chợ vẫn "giậm chân tại chỗ". Ghi nhận thực tế, chợ Đầm tròn hiện nay đã ngừng hoạt động khu vực phía trong vì từ ngày 1-3-2021, UBND TP Nha Trang đã quyết định dừng việc cung cấp điện để chấm dứt việc kinh doanh tại đây. Thế nhưng, phía mặt ngoài, nhiều hộ đang kinh doanh tạm bợ vẫn tiếp tục hoạt động, khiến bộ mặt của chợ Đầm nhếch nhác, rác thải, buôn bán lộn xộn.

Trong khi đó, tình hình kinh doanh tại khu chợ Đầm mới hết sức ảm đạm. Ở tầng 1 chuyên kinh doanh mặt hàng hải sản khô thì ế ẩm. Tầng 2 chuyên về áo quần cũng không có khách, sạp hàng đóng cửa, rao bán. Riêng tầng 3, kinh doanh ăn uống thì chỉ được vài hộ duy trì hoạt động. Chị Lê Thanh Mai (du khách TP HCM) cho biết: "Từ lâu đã biết đến chợ Đầm - Nha Trang với nhiều đặc sản nhưng giờ đây khi đến tham quan, tôi khá thất vọng vì lộn xộn, nhếch nhác. Khách nước ngoài nhìn cảnh này họ sẽ nghĩ sao?".

Yêu cầu giải quyết dứt điểm

Trong đơn thư của các hộ kinh doanh ở chợ Đầm mới, họ cho biết hơn 6 năm qua chợ cũ tồn tại song song với chợ mới khiến việc kinh doanh giữa hai bên rơi vào cảnh ảm đạm, cuộc sống lao đao; hàng hóa không bán được bị hư hỏng, vốn liếng hao hụt, nhiều người phá sản, nhà cửa bị phát mãi... Bà Hoàng Thị Loan (tiểu thương kinh doanh ở chợ Đầm mới) đề nghị UBND thành phố có biện pháp quyết liệt hơn nữa, không thể để tình trạng này kéo dài. Không chỉ tiểu thương chợ mới không buôn bán được mà tiểu thương chợ cũ và cả doanh nghiệp sẽ bị thiệt hại; hình ảnh chợ Đầm sẽ ngày càng mai một với du khách.

Bà Lê Thị Hồng Minh, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Chợ Đầm, cho biết gần như tuần nào công ty cũng nhận đơn kiến nghị của các tiểu thương chợ mới vì việc kinh doanh ế ẩm, nhiều tiểu thương muốn trả lại lô sạp đã thuê. Doanh nghiệp chuẩn bị kinh phí để xây dựng các hạng mục đường xung quanh khu chợ, cổng chợ, bãi xe, thang máy... trong tháng 5 này nhằm tạo điều kiện cho các hộ kinh doanh. Tuy nhiên, việc xử lý khu chợ Đầm tròn chưa giải quyết dứt điểm khiến doanh nghiệp cũng lâm vào tình cảnh khó khăn, tiến thoái lưỡng nan.

Theo bà Minh, chợ Đầm mới có 2.244 lô sạp, trong đó đã bố trí được 1.727 lô sạp, số còn lại chưa thể bố trí. Năm 2013, có 1.540 hộ kinh doanh có hợp đồng nhưng đến nay còn 826 hộ tiếp tục kinh doanh, 534 hộ nghỉ và 180 hộ ở chợ Đầm tròn chưa chấp hành di dời.

Theo UBND TP Nha Trang, kể từ khi cắt điện nước ở khu chợ Đầm tròn (tháng 3-2021) đến nay, thành phố phải chi khoảng 200 triệu đồng để bảo vệ hàng hóa, phòng cháy chữa cháy. UBND TP Nha Trang mong muốn UBND tỉnh có hướng giải quyết dứt điểm để thực hiện các hạng mục còn lại của dự án chợ Đầm. Theo quy hoạch đã được phê duyệt, chợ Đầm chỉ có một khu vực buôn bán. Ở khu chợ tròn sẽ là đài phun nước, tạo cảnh quan. Vì vậy, nếu không di dời các tiểu thương ở chợ Đầm cũ vào chợ mới kinh doanh thì các hạng mục này không thể thi công được. 

Tỉnh ủy Khánh Hòa yêu cầu báo cáo

Ngày 11-5, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Hà Quốc Trị - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa - cho biết vấn đề sắp xếp chợ Đầm mới, cũ rất phức tạp, kéo dài nhiều năm nay. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa có báo cáo để giải quyết dứt điểm việc sắp xếp tiểu thương ở khu vực chợ Đầm. Sau khi nghe báo cáo, Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ có chỉ đạo hướng xử lý để tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Loay hoay xử lý chợ Đầm Nha Trang - Ảnh 3.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo