Ngày 14-11, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Long An cho biết đã có kế hoạch liên ngành thành lập trạm y tế lưu động tại các khu, cụm công nghiệp để thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Long An hiện có 22 khu công nghiệp đủ điều kiện tiếp nhận đầu tư, trong đó có 16 khu công nghiệp đang hoạt động. Các khu công nghiệp đã thu hút được 1.685 dự án đầu tư, trong đó có 814 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư 5.018,9 triệu USD và 871 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư 96.072,3 tỉ đồng. Ngoài ra, có 22 cụm công nghiệp đang hoạt động, đã thu hút 622 dự án.

Long An thành lập trạm y tế lưu động trong các khu công nghiệp - Ảnh 1.

Long An hiện có 22 khu công nghiệp đủ điều kiện tiếp nhận đầu tư

Thời gian qua, Long An là một trong những địa phương có số ca mắc Covid-19 nằm trong nhóm cao nhất cả nước. Trong đó, tình hình lây nhiễm dịch bệnh trong các nhà máy, xí nghiệp cũng khá nhiều. Việc khôi phục sản xuất được tỉnh quan tâm, các doanh nghiệp đã tái hoạt động trở lại, công nhân được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19. Dù vậy, nguy cơ lây lan dịch trong các nhà máy, xí nghiệp vẫn tiềm ẩn.

"Để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch hiệu quả, đảm hoạt động sản xuất và an toàn cho người lao động, tỉnh Long An có kế hoạch thành lập các trạm y tế lưu động trong các khu, cụm công nghiệp, nhằm phòng, chống dịch hiệu quả hơn" - ông Huỳnh Minh Phúc, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Long An, nhấn mạnh.

Theo đó, tỉnh phấn đấu mỗi khu, cụm công nghiệp thành lập ít nhất một trạm y tế lưu động. Trước mắt, trong năm 2021 sẽ thành lập thí điểm 3 trạm y tế lưu động ở 3 khu công nghiệp có đông công nhân lao động tại Khu Công nghiệp Đức Hòa (huyện Đức Hòa), Khu Công nghiệp Thuận Đạo (huyện Bến Lức) và Khu Công nghiệp Long Hậu (Cần Giuộc).

Nhiệm vụ của các trạm y tế lưu động này là quản lý, theo dõi người mắc Covid-19 khi được phát hiện tại đơn vị, doanh nghiệp; hỗ trợ công tác tiêm chủng vắc-xin và xét nghiệm Covid-19; truyền thông về Covid-19.

Số lượng thành viên mỗi trạm y tế lưu động này từ 7-9 người, tùy theo đặc thù của từng khu công nghiệp mà có thể nhiều hơn.

Long An thành lập trạm y tế lưu động trong các khu công nghiệp - Ảnh 2.

Trong năm 2021, tỉnh thành lập thí điểm 3 trạm y tế lưu động tại các khu, cụm công nghiệp ở 3 khu công nghiệp có đông công nhân lao động

Các thành gồm: Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở Công ty Quản lý hạ tầng khu công nghiệp; nhân viên y tế đang làm việc tại các doanh nghiệp có đông công nhân lao động trong khu công nghiệp với số lượng tối thiểu 5 người (trong đó có ít nhất 1 bác sĩ phụ trách) và chủ tịch Công đoàn cơ sở ở một số doanh nghiệp đang hoạt động trong khu công nghiệp.

Long An thành lập trạm y tế lưu động trong các khu công nghiệp - Ảnh 3.

Trạm y tế lưu động sẽ hoạt động dưới sự quản lý, hướng dẫn trực tiếp của Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở Công ty Công ty Quản lý hạ tầng khu công nghiệp

Trạm y tế này hoạt động dưới sự quản lý, hướng dẫn trực tiếp của Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở Công ty Quản lý hạ tầng khu công nghiệp thông qua phân công nhiệm vụ và quy chế hoạt động; đồng thời được trung tâm y tế địa phương hướng dẫn, hỗ trợ về chuyên môn nghiệp vụ trong từng thời điểm tương ứng với cấp độ phòng, chống dịch Covid-19.

Hạ Long