Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Long An, chỉ riêng ngày 7-8, toàn tỉnh ghi nhận 728 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca mắc lên 10.116 trường hợp. Trong đó, 3 huyện tiếp giáp với TP HCM có số ca nhiễm nhiều nhất ở tỉnh là Đức Hòa (3.395 ca), Cần Giuộc (2.818 ca) và Bến Lức (1.540 ca).

Long An vượt mốc 10.000 ca mắc Covid-19, đứng đầu ĐBSCL - Ảnh 1.
Long An vượt mốc 10.000 ca mắc Covid-19, đứng đầu ĐBSCL - Ảnh 2.
Long An vượt mốc 10.000 ca mắc Covid-19, đứng đầu ĐBSCL - Ảnh 3.

Long An tổ chức tiêm phòng cho người dân

Cũng theo báo cáo của CDC tỉnh, đến nay, tỉnh đã điều trị khỏi cho 2.217 bệnh nhân mắc Covid-19. Trong khi đó, số bệnh nhân bị tử vong là 106 người; đang cách ly tập trung 6.646 người; đang cách ly tại nhà 5.230 người.

Liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, tỉnh Long An đang tiến hành rà soát xét nghiệm, test nhanh trong cộng đồng để phát hiện các ca mắc. Mặt khác, đã và đang tiến hành tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho người dân theo thứ tự ưu tiên.

UBND tỉnh Long An cũng vừa có văn bản chỉ đạo các cấp, các ngành, đơn vị tăng cường thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16 của Chính phủ.

Long An vượt mốc 10.000 ca mắc Covid-19, đứng đầu ĐBSCL - Ảnh 4.
Long An vượt mốc 10.000 ca mắc Covid-19, đứng đầu ĐBSCL - Ảnh 5.

Một khu vực đang phong tỏa vì đã ghi nhận ca mắc Covid-19

Theo văn bản này, UBND tỉnh đánh giá tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường và khó dự báo. Số ca bệnh ghi nhận hàng ngày liên tục tăng và ở mức rất cao. Một trong những nguyên nhân dẫn đến điều này là ý thức chấp hành các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và các biện pháp tăng cường theo chỉ đạo của UBND tỉnh chưa nghiêm, chưa thực sự hiệu quả.

Cụ thể, nhiều người dân, kể cả cán bộ, công chức, viên chức vẫn còn ra đường với các lý do không chính đáng. Bên cạnh đó, công tác quản lý, kiểm tra, giám sát người về từ vùng có dịch tại một số địa phương còn lỏng lẻo, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Chỉ đạo của UBND tỉnh nhấn mạnh: Tuyệt đối không để người dân ra đường khi không thật sự cần thiết, trừ những trường hợp được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định. Người đứng đầu các địa phương và các cơ quan, đơn vị có liên quan chịu trách nhiệm trực tiếp trước Chủ tịch UBND tỉnh, trước pháp luật về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Tin - ảnh: HÀ LONG