Bình đựng nước bằng chất liệu inox, có giá trị bị trộm đã đành; bình nhựa rẻ hơn cũng mất. Chủ nhân những bình nước miễn phí đó cũng là khổ chủ, đã tấm tức kể lại rằng họ hưởng ứng phong trào tương thân tương ái bằng hành động cụ thể là sắm bình trà đá hoặc bánh mì từ thiện đặt trên các vỉa hè để giúp người nghèo, cơ nhỡ hoặc bất cứ ai gặp cơn khát, cơn đói trên đường đi, ấy vậy mà lòng tốt của họ cũng bị xát muối!

Đáng quý là những người tử tế đã không bỏ cuộc. Khi bị mất bình inox hay thùng mica đựng bánh mì, họ làm thêm lồng kim loại bao vòng ngoài rồi nối với sợi xích, khóa vào gốc cây hoặc trụ điện, dù trông có chút phản cảm nhưng đó là giải pháp tốt, vừa giữ được của vừa có đồ ăn thức uống giúp "thiên hạ".

Rõ ràng là không thể ngồi canh trộm cả ngày lẫn đêm ngoài đường, mà dù có canh gác cỡ nào, với kẻ trộm có "nghề" cũng khó mà chống được. Còn nếu sợ mất của, tiếc của hay vì tự ái cá nhân mà "không thèm làm từ thiện nữa" thì nhất định tác động tới hoạt động thiện nguyện của nhiều cá nhân, tổ chức khác, từ đó sẽ dần làm phai mờ lối sống tình nghĩa, hào sảng vốn rất cần ở một đô thị lớn như TP HCM. Mà phẩm chất ấy là nét đẹp vốn có của người dân Nam Bộ khí khái, của TP HCM hiện đại - nghĩa tình. Sao có thể để nó mất đi được?! Cho nên, hay hơn cả vẫn là vừa sống chung với đạo tặc vừa nuôi dưỡng và thể hiện lòng từ tâm. Khi ngọn lửa nhân ái được thắp lên và sáng mãi, chắc chắn rằng cái ác, cái xấu sẽ bị thiêu đốt hoặc lùi vào bóng tối.

Nhưng nói vậy không có nghĩa rằng xem tình trạng mất cắp bình trà đá miễn phí hay thùng bánh mì từ thiện… là chuyện nhỏ! Đây chính là chiếc gương soi chiếu ý thức và năng lực quản lý xã hội. Người dân lương thiện nói chung và các nhà hảo tâm nói riêng có thể mặc kệ trước nạn ăn cắp vặt nhưng nhà chức trách công phải xem đó là vấn đề nằm trong phạm vi trách nhiệm của mình, mình phải có bổn phận ngăn chặn, giải quyết. Nhà chức trách có trong tay các thiết chế pháp lý để thi hành phận sự đó. Đừng xem hàng từ thiện là tài sản không cần bảo vệ. Ngược lại, khi ra tay ngăn ngừa trộm cắp tài sản làm từ thiện vừa có tác dụng trấn áp tội phạm, bảo vệ an ninh trật tự xã hội vừa chứng minh rằng các cơ quan công quyền - đại diện cho nhà nước - rất đề cao những tấm lòng nghĩa hiệp cùng những chương trình thiện nguyện, muốn nhân lên và lan tỏa rộng ra những hành động cao cả; cũng qua đó thể hiện sự quan tâm của chính quyền đến những cảnh đời khó khăn, bất hạnh trong xã hội.

Mất cắp bình trà đá miễn phí, thùng bánh mì từ thiện không phải bây giờ mới có mà xảy ra lâu rồi. Tình trạng này kéo dài bởi hầu như không được cơ quan nhà nước nào để tâm, chắc rằng ai cũng nghĩ đó chẳng phải là việc của mình. Không thể cứ kêu gọi người dân phát tâm làm từ thiện rồi chính họ phải "choàng" thêm những phần việc ngoài khả năng của bản thân. Đừng để lòng tốt cô đơn! 

Hoài Phương