xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Lòng vòng xử lý gỗ lậu khai thác trái phép

Hoàng Thanh

(NLĐO) – Hai cây gỗ bằng lăng cổ thụ được đào tận gốc rễ trái phép tại đất rừng, kiểm lâm địa bàn đã báo cáo vụ việc cho kiểm lâm huyện nhưng đơn vị này nói không thuộc thẩm quyền xử lý!

Ngày 2-7, Hạt Kiểm lâm huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai cho biết đang rà soát các quy định của pháp luật để tham mưu cho UBND huyện xử phạt vụ khai thác, vận chuyển 2 cây băng lăng cổ thụ.

Trước đó, lực lượng chức năng của UBND xã Kon Chiêng, huyện Mang Yang phát hiện tại cánh rừng ở khu vực khối 3, làng Tar, xã Kon Chiêng có một ô tô tải cẩu BKS 81C-170.81, do ông Phạm Tuấn (trú thôn Đức Thành, xã Ia Sao, huyện Ia Grai) điều khiển đang chở 2 cây bằng lăng được đào cả gốc rễ. Tổ công tác đã đưa xe và tang vật về trụ sở để xác minh nguồn gốc lâm sản.

Lòng vòng xử lý gỗ lậu khai thác trái phép - Ảnh 1.

Hai cây bằng lăng cổ thụ được tạm giữ tại UBND xã Kong Chiêng chờ xử lý

Qua xác minh, 2 gốc bằng lăng cổ thụ có trọng lượng khoảng 1.7 tấn. Cả 2 cây đều được đào tại diện tích đất lâm nghiệp do UBND xã Kon Chiêng quản lý. Sau khi hoàn thiện hồ sơ, cán bộ kiểm lâm địa bàn xã Kon Chiêng đã báo cáo cho lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Mang Yang xin ý kiến chỉ đạo, xử lý. Tuy nhiên, Hạt Kiểm lâm cho rằng vụ việc trên nếu vượt thẩm quyền của UBND xã Kon Chiêng thì chuyển hồ sơ lên UBND huyện Mang Yang xử lý theo thẩm quyền.

Sau đó, UBND xã Kon Chiêng đã gửi báo cáo vụ việc lên UBND huyện Mang Yang xin kiến chỉ đạo để xử lý vụ việc kịp thời, theo đúng thẩm quyền. UBND huyện Mang Yang lại chỉ đạo Hạt kiểm lâm huyện rà soát các quy định, tham mưu cho UBND huyện để xử lý.

Ông Trần Đức Đại, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Mang Yang cho biết chính quyền xã bắt gỗ nếu vượt thẩm quyền thì phải gửi hồ sơ lên cấp trên là UBND huyện để xử lý. Sau khi được UBND huyện chỉ đạo, Hạt kiểm lâm huyện đang xác minh thêm hành vi khai thác gỗ trái phép. Bên cạnh đó, xem đối tượng chở gỗ, khai thác gỗ trước đây đã từng vi phạm chưa để có hình thức xử lý cụ thể.

Tại tỉnh Gia Lai thời gian qua rộ lên tình trạng vào rừng, nương rẫy của người dân đào cả gốc rễ các cây gỗ bằng lăng cổ thụ để về bán đi các nơi làm cây cảnh. Nhiều cây bằng lăng được khai thác trên đất rừng sau đó được "phù phép" thành cây trồng trong vườn nhà dân để làm giả nguồn gốc, hợp thức giấy tờ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo