Tại tỉnh Quảng Nam, khoảng 10 giờ sáng 5-11, 3 người dân đi xe máy trên tuyến Quốc lộ 14E đoạn qua địa phận xã Phước Hòa, huyện Phước Sơn thì bị một đoạn núi đổ ập xuống vùi lấp. Một người may mắn được cứu sống, đang được điều trị tại bệnh viện trong tình trạng hôn mê.

Lũ Quảng Ngãi vượt đỉnh lịch sử, Quảng Nam thêm 7 người chết - Ảnh 1.

Sạt lở núi ở Phước Sơn. Hiện tại địa phương này đang có 2 người bị vùi lấp

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn, cho hay sau khi biết tin, huyện đã điều phương tiện và lực lượng đến cứu hộ nhưng do mưa lớn, sạt lở nặng nên việc tìm kiếm các nạn nhân gặp khó khăn. Đến tối 5-11, việc cứu nạn đã được tạm dừng vì lở núi có thể tiếp tục xảy ra. Chiều cùng ngày, huyện đã di dời 12 hộ dân khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở.

Lũ Quảng Ngãi vượt đỉnh lịch sử, Quảng Nam thêm 7 người chết - Ảnh 2.

Nhiều vùng ở tỉnh Quảng Nam bị ngập nặng

Trong khi đó, theo báo cáo nhanh của huyện Bắc Trà My, trong chiều 5-11, sạt lở núi đã khiến 3 người chết và mất tích. Cụ thể, khoảng 14 giờ, tại khu vực tổ Mậu Cà, thị trấn Trà My, mưa đã làm đất đá sạt vào nhà ông Trần Ngọc Quỳnh, vùi lấp em Trần Thị Mai (học lớp 11). Đến khoảng 16 giờ 30 phút, sạt lở đất đã vùi lấp ông Nguyễn Văn Sơn (70 tuổi; ngụ thôn 3, xã Trà Nú), đến tối vẫn chưa tìm thấy thi thể. Cùng thời điểm này, một nhà cạnh bờ sông ở xã Trà Giang không may bị sạt lở cuốn trôi một người đàn ông, hiện vẫn chưa tìm được thi thể. Ngoài ra, mưa lũ đã gây sạt lở núi, hư hỏng các tuyến đường, nhiều nhà dân. 

Lũ Quảng Ngãi vượt đỉnh lịch sử, Quảng Nam thêm 7 người chết - Ảnh 3.

Người dân đi thuyền giữa mưa lũ

Tại thị xã Điện Bàn, chiều 5-11, ông Trần Xuân Hà, Phó Chủ tịch UBND thị xã, xác nhận khoảng 14 giờ, ông Trần Minh Tân (42 tuổi; ngụ xã Điện Minh, thị xã Điện Bàn) trong lúc bơi ghe đi đón người thân thì nước xoáy làm lật ghe khiến ông bị cuốn trôi. Đến khoảng 15 giờ 30 phút cùng ngày, thi thể nạn nhân đã được tìm thấy.

Trong khi đó, theo nguồn tin của phóng viên Báo Người Lao Động, khoảng 15 giờ chiều 5-11, cháu Lê Thị Kim Ngọc (2 tuổi; xã xã Quế Xuân, huyện Quế Sơn) bị rơi xuống nước tử vong do người nhà sơ suất.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam vẫn đang mưa lớn, nhiều vùng ngập sâu. Tuy nhiên, 4 đập thủy điện vẫn đang xả lũ với lưu lượng lớn.

Tại Quảng Ngãi, chiều 5-11, Công ty cổ phần Thủy điện Đắkđrinh (đơn vị quản lý Thủy điện Đắk đrinh - một trong những thủy điện lớn nhất Quảng Ngãi) cho biết đã phát đi thông báo sẽ xả lũ với lưu lượng 500 m3/giây, bắt đầu từ 20 giờ ngày 5-11. "Hiện mực nước về hồ khoảng 1.080 m3/giây. Lưu lượng xả lũ sẽ được điều chỉnh theo lưu lượng nước về hồ và đảm bảo duy trì mực nước hồ không vượt quá cao độ 410 m" - thông báo nêu rõ.  

Lũ Quảng Ngãi vượt đỉnh lịch sử, Quảng Nam thêm 7 người chết - Ảnh 4.

Lực lượng chức năng hỗ trợ di dời người dân ở huyện Bình Sơn đến nơi an toàn. Ảnh: Tử Trực

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi, hiện mực nước lũ ở hầu hết các sông trên địa bàn Quảng Ngãi đang vượt BĐ3, nhiều nơi đã vượt đỉnh lũ lịch sử năm 1999, 2013.

Mực nước lúc 17 giờ ngày 5-11 trên sông Trà Bồng tại trạm Châu Ổ: 5,83 m, trên mức BĐ3: 1,33 m, cao hơn lũ năm 1999 là 0,68 m; sông Trà Khúc tại trạm Trà Khúc: 7,32 m, trên mức BĐ3: 0,82 m; sông Vệ tại trạm sông Vệ: 5,58 m, trên mức BĐ3: 1,08 m; sông Trà Câu tại trạm Trà Câu: 6,32 m, trên mức BĐ3: 0,82 m. Dự báo đêm 5-11 đến sáng 6-11, lũ trên các sông ở tỉnh Quảng Ngãi có khả năng vượt đỉnh lịch sử. 

Lũ Quảng Ngãi vượt đỉnh lịch sử, Quảng Nam thêm 7 người chết - Ảnh 5.

Lũ chia cắt Quốc lộ 1 qua huyện Bình Sơn. Ảnh: Văn Thương

Cụ thể, sông Trà Bồng tại trạm Châu ổ: 6 m, trên mức BĐ3: 1,5 m, cao hơn đỉnh lũ năm 1999: 0,85 m và thấp hơn đỉnh lũ lịch sử năm 2009: 0,28 m; sông Trà Khúc tại trạm Trà Khúc: 8 m, trên mức BĐ3: 1,5 m, thấp hơn đỉnh lũ năm 1999: 0,36 m; sông Vệ tại trạm Sông Vệ: 6 m, trên mức BĐ3: 1,5 m, thấp hơn đỉnh lũ lịch sử năm 2013: 0,03 m; sông Trà Câu tại trạm Trà Câu: 6,4 m, trên mức BĐ3: 0,9 m.

Trong ngày 5-11, Quảng Ngãi có thêm 2 người chết, 3 người bị thương vì mưa lũ, nâng tổng số người chết lên 4. Người xấu số là cô giáo Hồ Thị Mai và bà Hồ Thị Út (cùng ngụ thôn 2, xã Trà Giang, huyện Trà Bồng) bị chết do sạt lở đá từ trên núi rơi xuống. 

Lũ Quảng Ngãi vượt đỉnh lịch sử, Quảng Nam thêm 7 người chết - Ảnh 6.

Nhiều nhà dân ở Quảng Ngãi bị ngập chìm trong chiều 5-11. Ảnh: Tử Trực

Riêng tại huyện Bình Sơn đã có 3 người bị thương do bất cẩn trong lúc tránh lũ. Toàn tỉnh có 74 nhà bị tốc mái, hư hỏng; hàng ngàn nhà đang bị ngập sâu trong lũ; 2 tàu cá đang neo đậu bị nước lũ cuốn trôi, đánh chìm.

Lũ Quảng Ngãi vượt đỉnh lịch sử, Quảng Nam thêm 7 người chết - Ảnh 7.

Trung tâm huyện Bình Sơn bị ngập sâu trong nước. Ảnh: Văn Thương

Do nước lũ liên tục dâng cao, hiện các tuyến đường nối từ TP Quảng Ngãi đi các huyện miền núi đã bị ngập sâu. Nhiều địa điểm xảy ra tình trạng sạt lở nặng, cô lập nhiều xã, huyện. Tuyến Quốc lộ 1 đoạn qua huyện Bình Sơn hiện cũng bị ngập sâu trong lũ, giao thông bị ách tắc hoàn toàn. 

Để chủ động ứng phó với tình hình mưa lũ đang diễn biến phức tạp, trong chiều 5-11, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã tập trung di dời hàng trăm hộ dân ở những nơi bị ngập sâu đến nơi an toàn.

Lũ Quảng Ngãi vượt đỉnh lịch sử, Quảng Nam thêm 7 người chết - Ảnh 8.

Tuyến Quốc lộ 1 qua huyện Bình Sơn bị chia cắt khiến nhiều người không về được nhà. Ảnh: Tử Trực

Chiều tối 5-11, Sở GD-ĐT Quảng Ngãi cho biết đã có công điện khẩn gửi tất cả các trường, cho học sinh nghỉ học vào ngày 6-11.  "Qua kiểm tra đến 16 giờ ngày 5-11, toàn tỉnh có 16 trường mầm non, 24 trường tiểu học, 27 trường THCS bị ngập lụt, 1 giáo viên bị chết do mưa lũ. Để chủ động ứng phó tình hình mưa lũ, Sở GD-ĐT yêu thủ trưởng các đơn vị, cơ sở giáo dục chủ động cho học sinh nghỉ học trong ngày 6-11" - công văn nêu rõ.

Tin-ảnh: Tr,.Thường-Tử Trực