xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

"Lùm xùm" giữa nhà thầu phụ và nhà thầu chính tuyến metro số 1

Gia Minh

(NLĐO) - Một nhà thầu phụ thi công đoạn trên cao và Depot tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên sáng 9-5 đã tụ tập khiếu nại, phản ứng nhà thầu chính vì cho rằng có nhiều vi phạm

Sáng 9-5, nhiều công nhân Công ty CP Cơ điện Liên Thành Việt Nam (LITHACO), nhà thầu phụ của tổng thầu gói thầu CP2 - đoạn trên cao và Depot thuộc tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên), tập trung tại khu vực Depot Long Bình (quận 9) phản ứng nhà thầu chính là Công ty GS E&C (gọi tắt là GS).

Trong thư gửi nhiều cơ quan báo chí, ông Trần Quốc Tâm, đại diện pháp luật LITHACO, cho biết sau khi ký hợp đồng thầu phụ, đơn vị này luôn thực hiện công việc tốt nhất, duy trì lượng nhân công và kỹ sư tại công trường. Giữa hai bên đã có 17 kỳ nghiệm thu và thanh toán từ Công ty GS.

Theo ông Tâm, trong quá trình thực hiện, đơn vị này đã gần như hoàn tất toàn bộ nghĩa vụ của mình cho đến khi xảy ra các bất đồng về quyết định thi công như đề nghị nhà thầu phụ lắp thiết bị sai thiết kế, ép giá nhà thầu chọn nguyên liệu kém chất lượng...

Trong giai đoạn giãn cách xã hội vì dịch Covid-19, ông Tâm cho biết từ ngày 15 đến 21-4, phía Công ty GS thực hiện nhiều hành động như đơn phương chấm dứt hợp đồng thầu phụ, rút bảo lãnh ngân hàng, không nghiệm thu khối lượng công việc mà LITHACO đã hoàn tất...

Vì những vấn đề này, ông Tâm cho biết đơn vị đã khởi kiện nhà thầu chính về giải quyết tranh chấp hợp đồng thầu phụ và hợp đồng bảo lãnh.

Lùm xùm giữa nhà thầu phụ và nhà thầu chính tuyến metro số 1 - Ảnh 1.

Công nhân Công ty CP Cơ điện Liên Thành Việt Nam sáng 9-5 tập trung tại khu vực Depot Long Bình (quận 9) phản ứng nhà thầu chính (Ảnh: ĐT)

Chiều cùng ngày, Ban Quản lý Đường sắt đô thị cho biết đã nhận được phản ánh về việc khiếu nại của nhóm công nhân LITHACO  tại công trình Depot Long Bình. 

Theo Ban Quản lý Đường sắt đô thị, việc khiếu nại nêu trên là không phù hợp. "Việc này không ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng nhưng đã làm ảnh hưởng đến hình ảnh của dự án tuyến metro số 1. Ban Quản lý Đường sắt đô thị đã phối hợp với chính quyền địa phương và các bên liên quan xử lý, giải tán tụ tập ngay trong sáng nay" - đại diện Ban Quản lý Đường sắt đô thị cho hay.

Lùm xùm giữa nhà thầu phụ và nhà thầu chính tuyến metro số 1 - Ảnh 2.

Tuyến metro số 1 vẫn đang tăng tốc thi công bình thường

Lãnh đạo Ban Quản lý Đường sắt đô thị cũng cho biết đã mời đại diện tổng thầu là ông IHara - Giám đốc gói thầu CP2 - đoạn trên cao và depot thuộc tuyến metro số 1, để làm việc.

Tổng thầu được yêu cầu phải chịu trách nhiệm và nhanh chóng giải quyết, không được để tình trạng khiếu nại làm đình trệ công việc, ảnh hưởng đến tiến độ chung của dự án. Đồng thời, phải giải quyết các phát sinh, tranh chấp trên tinh thần tuân thủ pháp luật và hợp đồng đã ký.

"Đầu tuần tới, Ban Quản lý Đường sắt đô thị sẽ tổ chức làm việc với các bên liên quan nhằm tháo gỡ các tồn tại, vướng mắc trên cơ sở hợp đồng đã ký giữa các bên. Hiện nay, tuyến metro số 1 vẫn đang tăng tốc thi công bình thường" - đại diện Ban Quản lý Đường sắt đô thị cho biết.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo