Ngày 6-9, Bộ Tài chính đã cập nhật tiến độ xây dựng Nghị định thay thế Nghị định số 64/2008/NĐ-CP ngày 14-5-2008 về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hoả hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.

Đây là vấn đề được dư luận rất quan tâm trong thời điểm có nhiều "lùm xùm" liên quan đến việc kêu gọi từ thiện của giới nghệ sĩ. Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin về việc thiếu minh bạch trong giải ngân tiền từ thiện của các nghệ sĩ.

Lùm xùm nghệ sĩ kêu gọi hàng trăm tỉ đồng tiền từ thiện, Bộ Tài chính đang hoàn thiện quy định - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Hoài Linh từng thừa nhận chậm giải ngân hơn 14 tỉ đồng tiền từ thiện

Thậm chí, một số nghệ sĩ kêu gọi từ thiện hàng trăm tỉ đồng bằng tài khoản cá nhân, trong khi dư luận vẫn băn khoăn về tính minh bạch khi giải ngân số tiền lớn này. Trong khi đó, các quy định quản lý về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng tiền từ thiện vẫn còn những khoảng trống.

Theo Bộ Tài chính, cơ quan này đã có Tờ trình trình Chính phủ ban hành Nghị định về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo (thay thế Nghị định số 64/2008/NĐ-CP ngày 14-5-2008 của Chính phủ) và Văn bản số 8919/BTC-NSNN ngày 10-8-2021 giải trình về đối tượng áp dụng của dự thảo Nghị định theo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái.

Tại thông báo ngày 23-8 của Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ Tài chính hoàn thiện dự thảo Nghị định theo hướng khuyến khích tổ chức, cá nhân và toàn xã hội tham gia vận động, tiếp nhận, phân phối nguồn đóng góp tự nguyện.

Bên cạnh đó, cần có quy định cụ thể để triển khai thực hiện chặt chẽ, có hiệu quả, đáp ứng mục đích, ý nghĩa và yêu cầu quản lý nhà nước.

Thực hiện ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nêu trên, Bộ Tài chính đang hoàn thiện hồ sơ xây dựng Nghị định để trình Chính phủ ban hành theo hướng bổ sung đối tượng áp dụng là các tổ chức có tư cách pháp nhân (doanh nghiệp, hợp tác xã, hội,...) tham gia vận động, tiếp nhận và phân phối nguồn đóng góp tự nguyện.

Vấn đề hành lang pháp lý để quản lý việc vận động, tiếp nhận, sử dụng và phân phối tiền từ thiện được nhiều người quan tâm hơn kể từ thời điểm lũ lụt tại miền Trung năm 2020. Khi đó, ca sĩ Thuỷ Tiên đã đứng ra kêu gọi, vận động được hàng trăm tỉ đồng chỉ trong một thời gian rất ngắn để hỗ trợ người dân vùng bị thiên tai, lũ lụt.

Bên cạnh những ý kiến ủng hộ việc làm của ca sĩ Thuỷ Tiên, còn có các quan điểm khác cho rằng, với số tiền kêu gọi lớn như vậy sẽ khó kiểm soát trong quá trình trao từ thiện, giải ngân. Các ý kiến khác lại cho rằng, ca sĩ Thuỷ Tiên sau khi quyên góp tiền, nên thông qua chính quyền địa phương hoặc các tổ chức chính trị xã hội để triển khai việc trao tiền cho người dân.

Đáng chú ý, nghệ sĩ Hoài Linh hồi tháng 5-2021 cũng thừa nhận chậm giải ngân số tiền hơn 14 tỉ đồng mà trước đó đã kêu gọi để hỗ trợ người dân miền Trung. Hoài Linh đứng ra kêu gọi, tiếp nhận tiền từ thiện từ thời điểm năm 2020, nhưng đến tháng 5-2021, sau một số "lùm xùm" trên mạng, nghệ sĩ Hoài Linh đã thừa nhận chưa giải ngân số tiền này. Sau đó không lâu, nghệ sĩ Hoài Linh cùng ê-kíp của mình đã giải ngân "cấp tốc" số tiền này.

Minh Chiến