Ngày 8-3, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên đang hỗ trợ ngành y tế tỉnh Kon Tum điều tra các trường hợp tử vong do mắc "bệnh lạ" ở thôn Kon Kum (xã Măng Cành, huyện Kon Plông).
Theo Sở Y tế tỉnh Kon Tum, ngày 17-2, người dân thôn Kon Kum tổ chức ăn "Tết chuồng trâu". Sau khi ăn được ít ngày, đã có 6 người dân có biểu hiện sốt, nôn ói, đau bụng... và 5 người được đưa đến cơ sở y tế chữa trị. Đến nay, 3 người đã tử vong. Trong số này, anh A.V (SN 1985) bị đau đầu, đau bụng, ăn uống kém, chóng mặt, nôn. Ngày 22-2, anh được đưa tới Trung tâm Y tế huyện Kon Plông nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu. Ngay sau đó, anh A.V được chuyển tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum. Đến sáng 25-2, anh A.V tử vong với chẩn đoán do suy hô hấp/viêm não.
Còn trường hợp bà Y.N (65 tuổi) có các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, ho nhiều, ho kéo dài từng cơn từ ngày 22-2. Tới ngày 25-2, bà Y.N nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Kon Plông trong tình trạng sốt, ho, sợ ánh sáng và được các bác sĩ theo dõi viêm màng não. Tới ngày 2-3, bà Y.N tử vong với chẩn đoán suy hô hấp/viêm phổi. Trước khi mắc bệnh, bà Y.N cũng không đi đâu xa, không tiếp xúc với người bệnh.
Riêng trường hợp bà Y.K (64 tuổi), từ ngày 28-2 bắt đầu có triệu chứng đau bụng, thể trạng suy kiệt. Tuy nhiên, bà này không đến cơ sở y tế thăm khám, không uống thuốc. Đến ngày 1-3, bà Y.K tử vong tại nhà. Ngoài ra, 3 trường hợp khác là A Linh, A Vênh (SN 1997) và A Dút (SN 1996) đang được điều trị. Trước khi mắc bệnh, các bệnh nhân không đi đâu xa, chỉ tham gia tiệc tại "Tết chuồng trâu" và có tiếp xúc với trường hợp anh A.V.
Ông Mai Xuân Mậu, Chủ tịch UBND xã Măng Cành, cho biết thôn Kon Kum có 73 hộ, 266 nhân khẩu. Hôm xảy ra vụ việc, người dân tổ chức ăn các món ăn bình thường như thịt gà, thị heo và một số món ăn khác.
Ngày 2-3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum đã phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum điều tra dịch tễ, lấy mẫu dịch họng, dịch não tủy đối với bệnh nhân A Vênh và A Dút gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên làm xét nghiệm. Kết quả mẫu bệnh phẩm của 2 trường hợp trên đều âm tính lần 1 với SAR-CoV-2. Trung tâm cũng lấy 1 mẫu nước và 7 mẫu rượu để xét nghiệm và đang chờ kết quả.
Theo ông Đỗ Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kon Tum, các triệu chứng chung của các ca tử vong và ca mắc bệnh trên đều liên quan do ăn uống cùng mâm tại "Tết chuồng trâu" ngày 17-2. "Qua điều tra, giám sát, lấy mẫu xét nghiệm chưa thấy có yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây lan giữa các trường hợp này với nhau. Nhiều khả năng liên quan đến vấn đề thực phẩm" - ông Hòa cho biết.
Sau khi có ca bệnh tử vong, Trung tâm Y tế huyện Kon Plông đã tổ chức phun hóa chất cloramin B. Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Kon Plông triển khai các biện pháp phòng chống bệnh truyền nhiễm theo quy định của Bộ Y tế.
Trung tâm Y tế huyện Kon Plông đã tổ chức khám sàng lọc cho người dân trên địa bàn thôn Kon Kum. Kết quả có 98 ca bệnh viêm họng, viêm dạ dày thông thường; 5 người có triệu chứng đau đầu, buồn nôn nên đã vận động ra các cơ sở y tế chữa trị.
Bình luận (0)