Chẳng thể nào không tròn mắt trước số tiền mua dâm mỗi lần (theo khai báo) quá lớn. 30.000 USD tính theo tỉ giá mấy hôm nay là hơn 23.000 đồng/1 USD thì quy ra tiền Việt lên tới khoảng 700 triệu đồng, thật kinh hoàng!

Bên cạnh "tú ông" Lục Triều Vỹ đã bị tóm, cơ quan điều tra đã có trong tay danh tính các người mẫu, diễn viên bán dâm thuộc đường dây này, trong đó có một chân dài đoạt danh hiệu Hoa hậu người Việt ở nước ngoài từ 5 năm trước.

Trước đó, đã có không ít đường dây bán dâm "nghìn đô" bị bóc gỡ và như thường lệ "nhân sự chủ lực" trong các ổ nhóm này cũng là những chân dài từng giành giải trong các cuộc thi nhan sắc hoặc đang hoạt động trong thế giới giải trí.

Chính vì vậy mà thiên hạ càng thêm hoài nghi về lối sống sang chảnh, giàu có bất thường của khá nhiều người đẹp nổi tiếng; đồng thời mỉa mai, xách mé về mục đích của các cuộc thi sắc đẹp. Trường hợp Hoa hậu người Việt ở nước ngoài trong đường dây của Lục Triều Vỹ là một ví dụ, cô ta thường xuyên khoe hình check-in tại các điểm du lịch đắt đỏ, xe sang, nhà đẹp, đồ hiệu siêu đắt... Bây giờ thì người ta hiểu những thứ xa xỉ đó có được nhờ đâu...

Đành rằng mỗi cá nhân trưởng thành đều phải tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về mọi việc làm của mình nhưng lối sống như kể trên là đáng bị lên án, vì cổ xúy cho tâm lý đua đòi, sống vội, lười lao động mà lại muốn giàu nhanh. Ý thức sẽ dẫn tới hành vi và khoa học hình sự đã chứng minh rằng khá nhiều hành vi phạm tội diễn ra trên thực tế xuất phát từ nguyên nhân xã hội.

Góc nhìn khác, đối với người mua dâm, như trong đường dây 30.000 USD này, cũng không một chút thiện cảm. Đừng lập luận rằng có tiền thì muốn xài sao cũng được. Thường thì người ta kiếm tiền bằng mồ hôi trước mắt, bằng lao động chân chính thì hiếm ai chi ra chừng đó để đổi lấy thú vui nhục dục trong chốc lát. Nếu phải tốn kém đến mức ấy để lấy lòng đối tác hay ân nhân thì chắc chắn sẽ có sự đổi chác và phần lại quả ắt hẳn chẳng tốt đẹp gì, thậm chí phạm pháp.

Pháp luật Việt Nam nghiêm cấm các cá nhân thực hiện hành vi mua dâm, bán dâm dưới mọi hình thức. Tuy nhiên, ngoài hành vi môi giới mại dâm, chứa hay tổ chức mại dâm bị xử lý hình sự thì hành vi mua dâm, bán dâm bị bắt quả tang hầu như chỉ bị phạt hành chính, trong vài trường hợp đặc biệt người mua dâm mới bị truy cứu hình sự. Thế nên, luật dù cấm vẫn không ăn thua, ai cũng biết là tệ nạn mại dâm đang tồn tại trong xã hội. Biết mà coi như không biết vì không thấy, chỉ rõ mỗi khi có trường hợp bị phanh phui.

Phương Tây có thành ngữ "Con voi trong phòng" (Elephant in the room), hàm ý dù vụ việc rất rõ ràng, ai cũng thấy nhưng có người vờ không thấy vì mục đích nào đó. Mại dâm là tệ nạn nhức nhối, nhà chức trách không thể nhắm mắt trước "con voi" này. 

Y Qua