Hôm qua, 18-10, TP Huế hửng nắng sau những trận lũ lụt liên miên do mưa lớn. Trên những con đường còn đầy bùn lầy, rất nhiều người dân xếp hàng để tiễn đưa 13 liệt sĩ trở về với đất mẹ.

Nước mắt của vị tướng

Trước thời điểm tổ chức tang lễ 1 giờ, Thượng tướng Phan Văn Giang - Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng - đã có buổi gặp mặt thân nhân 13 liệt sĩ. Ánh mắt của vị tướng sau bao đêm thức trắng chỉ huy quân đội tìm kiếm những đồng đội hằn lên nỗi tiếc thương, ray rứt.

Mãi khắc ghi những gương hy sinh vì dân, vì nước - Ảnh 1.

Hàng ngàn người đến tiễn biệt, đưa linh cữu 13 chiến sĩ, cán bộ về quê nhà . Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Thượng tướng Phan Văn Giang mắt rướm lệ khi nói về vụ sạt lở đất tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị: "Hôm qua, tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 của Quân khu 4 xảy ra sạt lở núi vùi lấp hơn 20 cán bộ, chiến sĩ. Tôi cùng các đồng chí cán bộ, sĩ quan Bộ Quốc phòng, Quân khu 4 lại thêm một đêm thức trắng. Tôi xin phép điện thoại của tôi để chế độ chuông vì đang chỉ huy quân đội". Ông khóc vì quân đội lại có thêm sự mất mát do sạt lở núi. Rồi ông đến từng thân nhân các liệt sĩ đang ở hội trường, ân cần thăm hỏi, động viên họ cố gắng vượt qua nỗi đau mất người thân.

Vào khoảng 8 giờ, ngay lối vào Nhà Tang lễ Bệnh viện Quân y 268 nằm cạnh Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế, dòng người bắt đầu đổ về để thắp hương tiễn biệt 13 liệt sĩ. Trong nhà tang lễ, không khí trang nghiêm, u buồn giữa tiếng khóc nghẹn ngào của thân nhân các liệt sĩ vì nỗi đau quá lớn. Kể từ đây, gia đình của họ sẽ mãi mãi vắng bóng người chồng, người cha, người con. Vợ Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng, Phó Cục trưởng Cục Cứu hộ cứu nạn - Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam, đã không thể đứng vững vì từ nay mãi mãi xa chồng. Nỗi đau thương mất mát ấy khiến bà lịm đi trong vòng tay của người thân và được đồng đội của ông dìu về nghỉ ngơi.

Kính cẩn nghiêng mình thắp nén hương trước vong linh các liệt sĩ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng không khỏi nghẹn ngào. Ông viết vào sổ tang: "Các đồng chí là những tướng lĩnh, cán bộ lãnh đạo chính quyền, các sĩ quan, chiến sĩ và nhà báo. Sự hy sinh của các đồng chí là biểu tượng cao đẹp của truyền thống dân tộc, biểu tượng của tinh thần dũng cảm, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ vì nước, vì dân. Những hành động quên mình cứu dân của các đồng chí là tấm gương sáng ngời, còn mãi với người dân và các thế hệ mai sau".

Vĩnh biệt các anh!

11 giờ, cả nhà tang lễ lặng như tờ trước thời khắc tiễn biệt các anh về với đất mẹ. Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, Tư lệnh Quân khu 4, xúc động đọc điếu văn: "Sự hy sinh của các đồng chí thể hiện tinh thần anh dũng, ý chí quyết tâm, không quản nguy hiểm, lấy nhiệm vụ cứu tính mạng của người dân bị nạn đặt lên trên hết...".

Rồi giọng của vị Tư lệnh Quân khu 4 chùng xuống: "Họ là những con người ưu tú của quân khu và địa phương, đã anh dũng hy sinh cho sự bình yên của nhân dân trước thiên tai. Hành động "phía trước là nhân dân" với mệnh lệnh từ trái tim, luôn có mặt ở nơi nguy hiểm để cứu giúp nhân dân là hành động cao đẹp, thể hiện sâu sắc phẩm chất sáng ngời và bản lĩnh Bộ đội Cụ Hồ, của những công chức - viên chức mẫu mực, trách nhiệm, tận tụy, thực sự là công bộc, là đầy tớ của nhân dân".

Đến trưa, linh cữu của từng liệt sĩ được đưa khỏi Nhà Tang lễ Bệnh viện Quân y 268 để trở về quê hương, nơi người thân, xóm làng đang ngóng đợi. Dọc đường các anh đi, người dân xứ Huế xếp hàng vẫy tay từ biệt, tri ân.

Xin vĩnh biệt! Các anh đã ra đi vì sự bình yên và hạnh phúc của nhân dân. 

Chăm lo cuộc sống thân nhân các liệt sĩ

Thượng tướng Phan Văn Giang cho biết Bộ Quốc phòng đồng ý chuyển quân nhân chuyên nghiệp cho 3 người vợ của 3 liệt sĩ theo nguyện vọng, yêu cầu Quân khu 4 nhanh chóng làm thủ tục trình xét duyệt. Còn đối với những thân nhân liệt sĩ khác, Bộ Quốc phòng sẽ giải quyết tất cả nguyện vọng một cách thấu tình đạt lý.

Tại buổi gặp, đại diện thân nhân 13 liệt sĩ mong muốn Bộ Quốc phòng và các địa phương tạo điều kiện về công ăn việc làm.

QUANG TÁM