Ngày 1-4 tại Hà Nội, Báo Đại đoàn kết đã tổ chức tọa đàm trực tuyến: "Thực hành tâm linh: Cách nào tránh u mê?" với sự tham gia của Giáo sư sử học Lê Văn Lan, thượng tọa Thích Minh Quang - Ủy viên Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Chánh văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam, Phó trụ trì thường trực chùa Bái Đính - Tam Chúc, và một số khách mời.

Mang tiền đi giải nghiệp thì tiền mất tật mang - Ảnh 1.

Thượng tọa Thích Minh Quang (giữa) và các chuyên gia tham gia tọa đàm trực tuyến: "Thực hành tâm linh: Cách nào tránh u mê?"

Liên quan đến vấn đề dùng tiền đi giải nghiệp như trong cuốn sách của câu lạc bộ Tình Người, thượng tọa Thích Minh Quang khẳng định mang tiền đi giải nghiệp thì tiền mất tật mang. Nút thắt ta buộc thì ta tự cởi, đó là lý do tại sao nhà Phật luôn nhấn mạnh phải tu tập. Thượng tọa Thích Minh Quang cũng cho hay, cách đây 6 tháng, một cảnh sát giao thông đến gặp ông và nói rằng nhà bị ma làm, ma nhập suốt mấy năm qua, hao bao nhiêu tiền của. " Anh ấy nói đi xem chỗ nào cũng bảo nhà nghiệp nặng phải giải nghiệp, phải làm lễ để giải nghiệp. Tôi có nói rằng, nghiệp không dùng lễ mà giải được, tự tạo thì tự giải thôi. Sự ràng buộc bằng tham sân si, ganh ghét thì phải tự cởi thôi. Tôi có nói anh làm hai việc, đó là phải siêng năng sám hối, và phải siêng năng tu tập, làm điều lành, tránh điều ác. Mỗi chúng ta biết làm điều hay, nói lời tốt, tâm thiện thì chắc chắn đời sẽ bình an"- thượng tọa Thích Minh Quang kể lại.

Phó trụ trì thường trực chùa Bái Đính -Tam Chúc khẳng định trục lợi tâm linh là tội lỗi rất lớn là tạo nghiệp rất nặng. "Nhiều người thiếu hiểu biết trục lợi tâm linh để đưa người ta vào u mê là tội lỗi. Chúng ta thấy được việc này, và phải lên án nó. Trục lợi tâm linh là tội lỗi vô cùng"- thượng tọa Thích Minh Quang nhấn mạnh.

Đưa ra lời khuyên đối với các Phật tử trong việc xin Phật ban phát tiền tài công danh, phải chăng cứ phải chùa to hơn thì sẽ nhiều phúc đức hơn?, thượng tọa Thích Minh Quang cho rằng ước nguyện cầu mong cuộc sống bình an là ước nguyện chung mỗi người. Việc cầu cúng cầu nguyện là nhu cầu cần thiết nhưng cầu như thế nào cho đúng, mong mọi người theo dõi các bài giảng trang mạng để cầu cho đúng.

"Chùa to chùa lớn thì cầu được nhiều hơn thì tôi chưa nghe thấy ai nói. Phật ở khắp mọi nơi, đến cửa Phật không phân biệt to nhỏ, lớn bé, sang hèn. Đã đến cửa Phật là bình đẳng" - thượng tọa Thích Minh Quang chia sẻ.

Mang tiền đi giải nghiệp thì tiền mất tật mang - Ảnh 2.

Một buổi sinh hoạt của câu lạc bộ Tình Người

Những ngày qua, nhiều tờ báo đã phản ánh về hoạt động của CLB Tình Người ở phường Yên Hoà, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội có dấu hiệu mê tín dị đoan. Bí thư Thành ủy Hà Nội đã giao Ban cán sự Đảng UBND TP Hà Nội chỉ đạo Công an TP, Sở Văn hóa - Thể thao, các ngành liên quan tiến hành kiểm tra, xác minh làm rõ nội dung thông tin, xử lý nghiêm việc vi phạm các quy định pháp luật (nếu có), báo cáo kết quả với thường trực Thành ủy. Thứ trưởng Bộ Nội vụ, phụ trách Ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng cũng vừa chủ trì cuộc họp với lãnh đạo Ban và các vụ, đơn vị thuộc Ban Tôn giáo Chính phủ về một số vấn đề hoạt động của CLB này liên quan đến lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo.

Theo phản ánh, những người tham gia CLB Tình Người sẽ được yêu cầu đi "gieo duyên" cho người thân, bạn bè nhằm mở rộng quy mô của CLB. Các thành viên được chỉ dẫn phải bỏ tiền làm từ thiện để "giải nghiệp", hoặc chi tiền để CLB "mua hộ", "đặt hộ" những bộ đồ thờ bằng đồng được quảng cáo là có tính thiêng đặc biệt, với giá tiền đắt gấp nhiều lần so với ngoài thị trường. Mặc dù kêu gọi từ thiện, nhưng các hoạt động này lại không được công khai mà chủ yếu qua hình thức truyền tai, nhắn tin từ người này sang người khác. Việc quyên góp cũng chỉ được làm âm thầm, bí mật, không được tiết lộ cho gia đình, người thân.

CLB Tình Người thành lập từ tháng 7-2019 tại Hà Nội. Ðến nay đã mở rộng địa bàn hoạt động ra nhiều địa phương, trong đó có các cơ sở tại TP HCM, Quảng Trị, Hà Giang với hàng chục ngàn lượt người tham gia. CLB hoạt động dưới hình thức các buổi truyền giảng, tài liệu tuyên truyền gồm hai cuốn cơ bản là "Tạo hóa ban tặng nền tảng trí tuệ cho nhân loại" của tác giả Nguyễn Kính do NXB Hồng Ðức cấp phép xuất bản năm 2020 và "Chia sẻ giá trị trí tuệ về nhân đạo" của tác giả Nguyễn Hồng Thuận, được Cục Bản quyền tác giả (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cấp phép bản quyền và lưu hành.

CLB Tình Người dạy các học viên, tất cả những vấn đề bất ổn trong cuộc sống đều được lý giải với góc độ "nghiệp" và chung quanh chúng ta đều là "vong". Ðể "giải nghiệp", "trả nghiệp", phải dùng tiền để cúng gia tiên; ghi rạch ròi mỗi người số tiền bao nhiêu. Theo yêu cầu, tất cả số tiền này sẽ được đem đến CLB, đổi lại các thành viên nhận được một tờ giấy ghi nhận. Sau khi nhận giấy ghi nhận, các thành viên được dặn dò phải đem về và "hóa" (đốt) luôn tại nhà để kết thúc một chu trình "giải nghiệp". Bằng cách này, CLB Tình Người đã dẫn dắt người tham gia công đức tiền bạc, giao cho CLB quản lý.

Yến Anh