Ngày 27-4, Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng đã có  Công văn gửi các sở, ban, ngành và các cơ quan báo chí, cảnh báo về tình trạng lừa đảo tống tiền qua điện thoại. Theo đó, ngày 20/4/2018 của TAND quận Hải Châu thường xuyên nhận được phản ảnh của người dân về số điện thoại 00241129007 mạo danh là tổng đài của TAND quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) gọi đến người dân, cơ quan, tổ chức yêu cầu trả nợ. Các đối tượng lừa đảo dùng các số điện thoại giả lập (như trường hợp dùng số điện thoại 00241129007) không đúng mã vùng của Việt Nam mạo danh các cơ quan Nhà nước gọi điện đến các số máy điện thoại cố định yêu cầu trả nợ như: nợ cước điện thoại,... yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, đe dọa, yêu cầu cá nhân chuyển tiền vào tài khoản do chúng chỉ định nhằm chiếm đoạt tài sản của công dân có chiều hướng gia tăng.

 Vì vậy, cần cảnh giác đối với các tình huống nói trên, đồng thời khuyến cáo đối với người dân khi có điện thoại gọi đến xưng danh cơ quan tổ chức như: công ty điện thoại, công an, tòa án,... cần từ chối làm việc qua điện thoại, yêu cầu có giấy mời hợp lệ ghi rõ thông tin cơ quan mời làm việc. Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân như: số điện thoại, tài khoản, số CMND... cho bất kỳ cá nhân, tổ chức nào khi chưa biết họ là ai, sử dụng với mục đích gì.  Khi phát hiện có dấu hiệu lừa đảo để chiếm đoạt tài sản cần thông báo về cơ quan công an để có biện pháp theo dõi, xử lý theo quy định của pháp luật.

Mạo danh số điện thoại tòa án để đe dọa lừa đảo, tống tiền - Ảnh 1.

"Lệnh bắt khẩn cấp" được đối tượng lừa đảo chuyển sang cho chị Y.

Trước đó, ngày 24-4, chị L.H.Y (SN 1987, trú tại quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã có đơn trình báo gửi đến Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng về việc bản thân bị lừa đảo, chiếm đoạt 1 tỉ đồng.

Theo đơn trình báo, sáng 19-4, chị Y. nhận được cuộc gọi từ số 0044283196661 được cài đặt tự động cho biết người nhận cuộc gọi có thông báo từ TAND TP Đà Nẵng có đơn khởi tố với tính chất hình sự. Sau đó, chị Y. nhấn phím theo hướng dẫn thì gặp một phụ nữ tự xưng là nhân viên tòa án. Người này hỏi tên tuổi, số chứng minh thư của chị Y. với lý do để truy mã hồ sơ. Chị Y. cung cấp đầy đủ thông tin và người này cho hay chị bị nhà mạng Viettel khởi tố vì nợ tiền cước gần 8 triệu đồng.

Chị Y. cho hay mình không hề nợ cước của Viettel và cho rằng đây có thể là sự nhầm lẫn. Người phụ nữ ở đầu dây kia đưa ra dẫn chứng, chị Y. đã đăng ký một đầu số di động mạng Viettel vào đầu năm nay với địa chỉ thường trú tại quận 1, TP HCM.  Người này cũng tự cho rằng đã có người mạo danh chị Y. để đăng ký số điện thoại nên sẽ kết nối để chị Y. gặp  Cơ quan Cảnh sát hình sự Công an TP HCM để trình báo.

Sau đó, chị Y. được nối máy gặp một người đàn ông tự xưng là trung úy Phạm Tuấn Anh. Người này cho biết chị Y. là đối tượng nằm trong đường dây buôn bán ma túy phức tạp mà công an đang vào cuộc điều tra.

Người đàn ông trên kết nối qua Zalo với chị Y. và gửi cho chị một hình ảnh chụp lại bản giấy in với nội dung là tòa hình sự TAND TP HCM ra lệnh bắt khẩn cấp đối với chị Y. về hành vi buôn bán, tàng trữ ma túy, bắt cóc tống tiền, rửa tiền trốn thuế… Đáng chú ý là phía dưới văn bản trên, đóng dấu TAND TP Hà Nội và người ký tên là chánh tòa hình sự Đào Vĩnh Tường.

Đọc xong văn bản trên, chị Y. tá hỏa và tiếp tục được người đàn ông xưng là trung úy trên hỏi cung tới tấp qua điện thoại. Chị Y. khai thật là hiện chị có 1 tỉ đồng trong tài khoản nên người này hướng dẫn chị chuyển khoản qua cho cơ quan công an để thẩm tra.

Tin lời người đàn ông trên, chị Y. đã ra ngân hàng chuyển toàn bộ tài sản gồm 1 tỉ đồng của vợ chồng chị tích góp sang số tài khoản mang tên Lê Minh Dung ở Ngân hàng Sacombank chi nhánh TP HCM mà người đàn ông tên Tuấn Anh kia cung cấp.

Khoảng 1 giờ sau, khi nói lại sự việc với chồng, chị Y. mới bàng hoàng biết được mình bị lừa. Lúc này, cả hai vợ chồng tức tốc ra ngân hàng để hủy lệnh ủy nhiệm chi đồng thời phong tỏa tài khoản mà chị vừa gửi tiền sang.  Tuy nhiên, toàn bộ số tiền 1 tỉ đồng mà chị Y. gửi qua đã được chủ tài khoản kia rút sạch.

Q. Châu