Ngày 16-3, do quá lo lắng, 34 người trong thôn Pà Păng, xã Cà Dy, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam đã đến các cơ sở y tế kiểm tra sức khỏe và nhập viện điều trị.

Chết sau khi uống rượu

Ông Doãn Biêng, Chủ tịch UBND xã Cà Dy, cho biết ngày 13-3, ông BNướch Chưm (SN 1962) và các anh A Lăng Minh (SN 1985), A Viết Giang (SN 1982), Hôih Nhân (SN 1994), BNướch Gieo (SN 1982; cùng ngụ thôn Pà Păng) mua rượu tại cửa hàng của bà Kapu Nga (ngụ cùng thôn) về uống.

Đến sáng 15-3, anh Minh và ông Chưm có triệu chứng khó thở, tím tái rồi tử vong. Chiều cùng ngày, 3 người còn lại xuất hiện triệu chứng tương tự, được người dân đưa đến bệnh viện (BV) cấp cứu nhưng anh Giang tử vong vào chiều cùng ngày, anh Gieo được điều trị ở BV Đa khoa Miền núi phía Bắc Quảng Nam (huyện Đại Lộc) hiện sức khỏe ổn định; anh Nhân được chuyển đến BV Đa khoa Đà Nẵng cấp cứu, đang nguy kịch.

Điều đáng nói, sau khi ông Chưm và anh Minh tử vong, người dân không nghĩ nguyên nhân do rượu nên khi đến đám tang 2 nạn nhân trên, nhiều người vẫn tiếp tục uống rượu mua từ cửa hàng của bà Nga. Theo ông Chơ Rưm Thanh Vòm, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nam Giang, sáng 16-3, do lo lắng, 34 người dân ở thôn Pà Păng đã đến trung tâm kiểm tra sức khỏe. Trong đó, 5 người nhập viện cấp cứu vì chức năng gan, thận có biểu hiện bất thường, số còn lại tiếp tục được theo dõi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không yên tâm nên thuê xe đi BV.

Theo một bác sĩ Khoa Cấp cứu BV Đa khoa Miền núi phía Bắc Quảng Nam, sáng 16-3, có tất cả 15 người trong thôn vào BV thăm khám, trong đó 2 trường hợp chuyển từ Trung tâm Y tế huyện Nam Giang có triệu chứng ngộ độc, 13 người chưa phát hiện triệu chứng nhưng do họ quá lo lắng nên được cho nhập viện theo dõi.

Ông Nguyễn Cam, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Nam, cho biết rượu mà các nạn nhân uống được bà Nga mua của bà Arất Chiếu (ngụ thôn Pà Păng). Gia đình bà Chiếu nấu rượu thủ công theo phương pháp lên men tự nhiên, men rượu mua ở TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Trung tá Hà Kế Xuyên, Phó trưởng Công an huyện Nam Giang, khẳng định công an đã thu giữ số rượu còn lại tại nhà bà Nga, nhà bà Chiếu và nhà các nạn nhân cũng như số men ở nhà bà Chiếu để phục vụ công tác điều tra.

Mất mạng vì rượu trôi nổi - Ảnh 1.

Người dân thôn Pà Păng đến viếng đám tang của anh A Lăng Minh. Ảnh: TRẦN THƯỜNG

Triệu chứng ngộ độc rượu methanol

Trưa 16-3, ông Lê Đức Nhân, Giám đốc BV Đa khoa Đà Nẵng, cho biết bệnh nhân Hôih Nhân vẫn đang hôn mê sâu, huyết áp tụt, tiên lượng khó qua khỏi. Tất cả triệu chứng của bệnh nhân phù hợp với biểu hiện do ngộ độc rượu methanol. Tuy nhiên, để khẳng định chính xác 100% thì phải xét nghiệm độc chất, BV đã gửi mẫu xét nghiệm ra Hà Nội.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc - BV Bạch Mai (TP Hà Nội), chỉ trong tháng 1-2018, đã có 12 ca ngộ độc do dùng rượu có cồn công nghiệp methanol phải vào cấp cứu tại BV này, trong đó 4 trường hợp đã tử vong.

Tuy số ca ngộ độc do sử dụng rượu thực phẩm ethanol phổ biến hơn nhưng ngộ độc rượu cồn công nghiệp methanol nguy hiểm hơn, để lại nhiều di chứng và có tỉ lệ tử vong cao. Methanol là hóa chất không được phép có trong cơ thể nên khi xâm nhập cơ thể, rượu cồn công nghiệp chuyển hóa thành các axít gây tổn thương cho các tế bào, đặc biệt ở mắt, não. Ngộ độc methanol có thể gây hoại tử các tế bào não, tế bào thần kinh thị giác nên gây mù vĩnh viễn, viêm gan, sau đó trụy mạch và tử vong. Những người thoát chết cũng phải chịu di chứng nặng nề ở não, suy thận, mất trí nhớ...

Ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, cho biết năm 2017, ngộ độc do rượu có hàm lượng methanol cao với 9/28 vụ, chiếm hơn 32%, làm khoảng 23 người tử vong.

Bộ Y tế đang biên soạn và dự kiến tháng 6-2018 sẽ trình Chính phủ cho ý kiến về dự án Luật Phòng chống tác hại rượu bia, sau đó sẽ trình ra Quốc hội. Ngành y tế cũng đề nghị cần khẩn trương có các quy định đưa chất chỉ thị màu vào cồn công nghiệp bởi theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, người tiêu dùng cũng không muốn uống phải những loại rượu pha bằng hóa chất; do vậy, nếu cồn công nghiệp được pha chất chỉ thị màu xanh thì người sản xuất rượu giả không thể dùng cồn để pha vì nhìn màu sẽ nhận biết được rượu giả. 

TRẦN THƯỜNG - NGỌC DUNG