Sáng ngày 29-8, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Lê Viết Thân, Chủ tịch UBND xã Thăng Long, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, cho biết trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc một hộ gia đình bị kẻ gian phóng hỏa đốt máy gặt lúa trị giá hàng trăm triệu đồng.

Theo ông Thân, sự việc xảy ra vào khoảng gần 2 giờ sáng nay 29-8, tại hộ gia đình ông Lê Ngọc Lân, Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn Ân Phú (xã Thăng Long).

Máy gặt lúa mới mua giá 312 triệu đồng của bí thư thôn bị cháy rụi trong đêm - Ảnh 1.

Hình ảnh chiếc máy gặt của gia đình ông Lê Ngọc Lân bị kẻ gian phóng hỏa đốt cháy trong đêm 29-8

Vào thời điểm trên, một người đi đánh cá phát hiện ngọn lửa bốc cháy ngùn ngụt trong gara để máy gặt phía sau nhà ông Lân nên tri hô. Nghe tiếng, gia đình ông Lân thức giấc mới phát hiện chiếc máy gặt đang cháy ngùn ngụt nên đã thông báo trên loa phát thanh nhờ người dân tới dập lửa.

Ông Lê Ngọc Lân cho biết dù ngọn lửa sau đó đã được khống chế, thế nhưng chiếc máy gặt lúa gia đình vừa mua trị giá 312 triệu đồng gần như bị thiêu rụi hoàn toàn. "Sau khi sự việc xảy ra, gia đình đã điện cho chính quyền xã Thăng Long và Công an huyện Nông Cống tới hiện trường điều tra, làm rõ vụ việc. Hiện công an đã lập biên bản hiện trường, thu giữ 1 vỏ chai nước ngọt có chứa xăng"- ông Lân thông tin.

Video clip vụ cháy

Cũng theo ông Lân, nguyên nhân chắc chắn xuất phát từ việc cạnh tranh gặt lúa trên địa bàn xã Thăng Long, bởi trước đó vào ngày 22-8, có một nhóm 6 người đi ôtô bán tải tới nhà hỏi ông Lân về chiếc máy gặt. "Nhóm thanh niên này hỏi máy gặt của bác hay ở đâu đưa về. Tôi có nói là máy tôi mua về gặt lúa và hỏi các cháu ở đâu thì nhóm này nói: "Cháu chỗ anh L.Q.H. (là con ông L.Q.T., có 3 máy gặt lúa đang hoạt động trên địa bàn)". Nhóm này nói nếu máy của tôi thì tôi đem về thì làm cho bọn chúng. Sau đó nhóm này ra về"- ông Lân nói.

Máy gặt lúa mới mua giá 312 triệu đồng của bí thư thôn bị cháy rụi trong đêm - Ảnh 3.

Chiếc máy gặt cháy nham nhở của gia đình ông Lân

Tưởng sự việc dừng lại, đến ngày 26-8 khi gia đình ông Lân đang cho máy gặt lúa trên cánh đồng của thôn thì có một nhóm côn đồ kéo tới yêu cầu ông Lân đưa máy lên bờ. Tuy nhiên, ông Lân đã gọi điện báo công an thì nhóm này bỏ đi. "Cũng trong tối hôm 26-8, có 2 xe máy đi tới nhà tôi ném một cục bêtông vào máy gặt, làm vỡ lọc gió của máy và đến rạng sáng hôm nay 29-8 thì kẻ gian đã phóng hỏa đốt chiếc máy gặt của gia đình"- ông Lân bức xúc.

Ông Lân cũng khẳng định, ông biết chắc đến 99% ai là người đứng sau thuê người tới đốt máy gặt lúa của gia đình và đã báo cáo tới công an. Ông chỉ mong công an làm việc công tâm, hết trách nhiệm để đưa kẻ gian ra nghiêm trị.

Chủ tịch UBND xã Thăng Long cũng cho rằng nguyên nhân xuất phát từ việc cạnh tranh địa bàn gặt lúa. Hiện vụ việc đang được Công an huyên Nông Cống điều tra, làm rõ.

Tuấn Minh