xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mệnh lệnh từ trái tim (*): Lan tỏa lòng yêu thương

Bài và ảnh: Yến Anh

Mỗi người dân, bằng những cách khác nhau, đang cố gắng mang những điều tốt đẹp đến cho cộng đồng những ngày căng thẳng vì dịch bệnh

Tích cực trong các hoạt động cộng đồng, khi đợt dịch thứ 4 bùng phát, chị Đặng Thiếu Ngân, nhân viên Công ty Naver Việt Nam (đóng tại Hà Nội), trăn trở phải làm gì để giúp đỡ những người khó khăn, đặc biệt là người dân Bắc Giang.

Vì quỹ, góp sức mình

"Đã nhủ lòng thôi không quyên tiền nữa, vì tôi biết bạn bè tôi cũng đều đã chia lửa, đóng góp ủng hộ ở nhiều nơi. Nhưng khi đọc tin tức, xem clip ở Bắc Giang, lại thấy động lòng. Tôi biết tầm này ai cũng nghèo, cũng khó khăn nên quyết định không đi quyên tiền mà là bán đồ của mình lấy tiền ủng hộ chị em phụ nữ Bắc Giang" - chị Ngân tâm sự.

Váy, áo, túi xách, kính…, những món đồ yêu thích của chị Ngân được chủ nhân tặng cho bạn bè, với điều kiện các chị em tặng lại cho quỹ một khoản tiền tùy tâm để chuyển cho Bắc Giang. Sau 5 ngày tặng đồ trên Facebook, số tiền chị Đặng Thiếu Ngân thu về là 69 triệu đồng, cô con gái chị tặng quỹ thêm 1 triệu đồng nữa để tròn con số 70 triệu gửi đến phụ nữ Bắc Giang. "Tôi thật sự cám ơn chị em, bạn bè đã luôn ủng hộ tôi. Không có sự ủng hộ ấy, tôi không thể dứt việc riêng để lên mạng suốt mấy ngày bán quần áo của mình" - chị Ngân bộc bạch. Từ số tiền quyên góp này, Hội Liên hiệp Phụ nữ Bắc Giang phân bổ đến 7 điểm đang rất khó khăn của tỉnh.

Mệnh lệnh từ trái tim (*): Lan tỏa lòng yêu thương - Ảnh 1.

Ca sĩ Tùng Dương cùng ê-kíp vận chuyển hàng hoá tặng Bắc Ninh, Bắc Giang

Khi Thủ tướng kêu gọi đóng góp cho Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19 vào tối 5-6, chị Đặng Thiếu Ngân cùng bạn bè lại ủng hộ thêm quỹ 44,2 triệu đồng. Cách gây quỹ của chị Đặng Thiếu Ngân đã truyền cảm hứng cho nhiều người, nhiều bạn bè của chị đã gửi quần áo hoặc trao tặng hàng để gây quỹ.

Theo kế hoạch, bạn trẻ Nguyễn Đức Hà Phan, ngụ TP Hà Nội, đi du học tại Anh từ năm 2020 nhưng đại dịch Covid-19 khiến việc du học phải tạm hoãn. Một năm qua, Hà Phan theo học tại Trường ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội và tiếp tục tìm kiếm cơ hội đi du học. Gia đình cũng đã chuẩn bị 100 triệu đồng để Hà Phan dùng vào chi phí học tập. Đúng vào dịp sinh nhật thứ 19, Hà Phan nhận thông báo được cấp học bổng 3.000 bảng Anh của Trường ĐH Royal Holoway (Anh). Thế là Hà Phan bàn với bố tặng lại 100 triệu đồng này cho Quỹ Vắc-xin Covid-19.

Ông Nguyễn Đức Hùng, bố của Hà Phan, nói: "Tôi đã biết về Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19 và dự định sẽ đóng góp nhưng chưa biết con số cụ thể bao nhiêu. Cho đến khi con trai báo với bố mẹ việc được nhận học bổng thì ngay lập tức nghĩ tới việc ủng hộ quỹ. Trong bối cảnh cả nước cùng chung tay chống dịch, mỗi người hoàn toàn có thể chung sức, không chỉ là tiền. Sự hy sinh của các y - bác sĩ đang ở tuyến đầu chống dịch giữa trời nắng nóng như bây giờ thì không thể đong đếm bằng tiền được" - anh Hùng tâm sự.

Giá trị nhất là tình yêu thương

Giữa những trưa mùa hè nắng nóng lên đến trên 40 độ C, cả ngàn thùng nước khoáng "Tình Thương" đã được chuyển đến các bệnh viện ở tâm dịch Bắc Giang. Những chai nước mát, là tấm lòng, tình cảm mà nhạc sĩ - nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long, cùng bạn bè gửi đến người dân vùng dịch. Làm việc ở Hà Nội, nhưng quê hương là Bắc Ninh, lớn lên ở Bắc Giang, nên khi quê nhà trở thành tâm dịch, anh Long trăn trở với suy nghĩ "phải làm gì đó". Bắt đầu chỉ là mong muốn có một quỹ nho nhỏ nhưng với sự đồng hành của 2 người bạn là Lương Ái Vân và Đỗ Quang Hà, sau hơn nửa tháng, quỹ đã nhận được số tiền và hiện vật lên đến 700 triệu đồng, gồm nước khoáng, máy lọc không khí, vở tập tô cho các bé trong khu cách ly. Nhạc sĩ Nguyễn Quang Long cho rằng đây là một quỹ rất đặc biệt, bởi bên cạnh bạn bè, người thân, những người góp quỹ chủ yếu là các học giả, nhà nghiên cứu, văn nghệ sĩ, nhà báo ở khắp cả nước. "Chúng tôi cho rằng con số 700 triệu đồng rất giá trị nhưng giá trị nhất là con số của sự đùm bọc, chia sẻ yêu thương, cùng nhau trong lúc khó khăn" - nhạc sĩ Nguyễn Quang Long bày tỏ.

Bức tranh đặc biệt của họa sĩ Lê Quốc Việt (được định giá ngoài thị trường là 12.000-15.000 USD) vừa được chủ sở hữu là ca sĩ Tùng Dương trao cho chủ nhân mới là anh Phạm Ngọc Quốc Cường, một người yêu nghệ thuật và luôn đồng hành với Tùng Dương trong các dự án từ thiện. "Cám ơn bạn hiền đã chung tay, thiện nguyện với tất cả tấm lòng. Số tiền bán tranh sẽ được dùng để mua các dụng cụ y tế và thực phẩm cho các bác sĩ, nhân viên y tế tại các điểm cách ly ở Việt Yên, Bắc Giang" - ca sĩ Tùng Dương chia sẻ.

Từng có thời gian gắn bó với quê ngoại ở Bắc Giang nên Tùng Dương có rất nhiều tình cảm với mảnh đất này. Ngay khi đợt dịch thứ 4 bùng phát, ê-kíp Tùng Dương đã âm thầm quyên góp hàng trăm triệu đồng từ bạn bè, người thân, đồng nghiệp để chuyển tặng các y - bác sĩ và người dân vùng tâm dịch Bắc Ninh, Bắc Giang. Tùng Dương còn âm thầm kêu gọi bạn bè, biểu diễn livestream gây quỹ, bán đấu giá những tác phẩm nghệ thuật yêu thích. Ngoài ra, anh còn dành tiền bán 100 đĩa CD có chữ ký của mình gửi tới quỹ vắc-xin. Đến cuối ngày 7-6, tổng số tiền ca sĩ Tùng Dương quyên góp được lên tới 700 triệu đồng. Nam ca sĩ rất vui khi được nhiều bạn bè, nghệ sĩ chung tay ủng hộ, góp một phần công sức cùng cả nước vượt qua khó khăn trong đại dịch. 

“Hãy đặt mình vào vị trí của những người trong tâm dịch, chúng ta sẽ hiểu được sự hy sinh thầm lặng của họ. Tôi mong có thể cùng mọi người chung tay, lan tỏa tình yêu thương trong thời điểm khó khăn này. Tất cả những gì chúng tôi đã và đang làm là tấm lòng của những người nghệ sĩ. Mong mọi người sẽ cảm nhận được điều đó” - ca sĩ Tùng Dương tâm sự.

(Còn tiếp…)

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 7-6

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo