Ở vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9, biển động mạnh. Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên ở các tỉnh Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to.

Ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, trời rét hại, nhiệt độ thấp nhất là 7-10 độ C, vùng núi 4-7 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ C và có khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá. Các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi trời rét; các tỉnh Tây Nguyên chuyển lạnh, có nơi chuyển rét; ở các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ chuyển lạnh vào đêm và sáng sớm. Khu vực Hà Nội không mưa, trời rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8-10 độ C.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, nhiệt độ đo được lúc 6 giờ ngày 8-1 tại các trạm quan trắc của cơ quan khí tượng cho thấy nhiệt độ xuống rất thấp: đỉnh Mẫu Sơn (Lạng Sơn) -1,4 độ C; Đồng Văn (Hà Giang) 2,2 độ C; Trùng Khánh (Cao Bằng) 3,2 độ C; Sa Pa (Lào Cai) 3,4 độ C; Tam Đảo (Vĩnh Phúc) 3,5 độ C; Pha Đin (Điện Biên) 6,2 độ C; Mộc Châu (Sơn La) 5,8 độ C; Hà Nội 11 độ C; Hà Tĩnh 13,7 độ C. Băng giá đã xuất hiện tại vùng núi cao ở Cao Bằng, Lạng Sơn. Theo dự báo, đợt rét hại sẽ kéo dài đến ngày 13-1.

Miền Bắc chìm trong giá rét - Ảnh 1.

Người dân TP HCM trên đường phố trong ngày 8-1 Ảnh: LÊ PHONG

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lạng Sơn cho biết sáng 8-1, hầu như tất cả các trường từ mầm non đến THCS ở tỉnh này đã cho học sinh nghỉ học vì rét. Các huyện, thị vùng cao của tỉnh Lào Cai như thị xã Sa Pa, huyện Bắc Hà, Si Ma Cai cũng cho hàng ngàn học sinh nghỉ học. Một số trường bán trú có học sinh ở lại trường thì không tổ chức dạy học mà cho các em ngồi tự học tại phòng bán trú hoặc lên lớp sưởi ấm. Tại TP Hải Phòng, thời tiết rét đậm nên nhiều trường cũng cho học sinh tiểu học, mầm non nghỉ học.

Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết hiện không khí lạnh tăng cường mạnh, tiếp tục khuếch tán xuống phía Nam và kéo dài 1-2 ngày. Dịp này xảy ra các cơn mưa trái mùa kéo dài đến ngày 15-1, vũ lượng dưới 100 mm. Đêm ngày 8 rạng sáng 9-1, nhiệt độ ở TP HCM có thể giảm xuống dưới 20 độ C (khung giờ từ 1-4 giờ sáng). Đặc biệt, buổi trưa chỉ số tia UV (tia cực tím) tại TP HCM đạt mức 8 - mức nguy cơ gây ung thư da rất cao. Với hình thái thời tiết này, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ khuyến cáo người dân mặc ấm và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Văn Duẩn - Lê Phong