Chiều 24-12, anh Trương Văn Đồng (SN 1984, ngụ thị trấn Quy Đạt, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) cho biết khi mổ con dê 10 năm tuổi để phục vụ khách thì phát hiện trong dạ dày chú dê này có một dị vật lạ nghi là "dương bảo".

Mổ dê dịp Noel, ông chủ quán nhậu phát hiện vật thể nghi dương bảo tiền tỉ - Ảnh 1.

Anh Đồng bên vật thể nghi "dương bảo" quý hiếm

Theo anh Đồng, khoảng 10 giờ ngày 23-12, anh mổ một con dê khoảng 40kg để phục vụ khách ăn dịp lễ Noel, thì bất ngờ phát hiện trong dạ dày con dê này có một dị vật lạ.

Vật thể này khoảng 4cm, nặng 100g, có màu nâu sẫm. Khi rửa sạch và cầm lên ngửi thấy thơm mùi thuốc bắc. Anh Đồng cho biết, anh đã mổ rất nhiều con dê nhưng đây là lần đầu gặp trường hợp như thế này.

Ông chủ quán tò mò liền lên mạng tìm hiểu thì thấy những vật này rất giống với "dương bảo". Và có trường hợp người đàn ông từng bán vật lạ tương tự này với giá 17 tỉ đồng.

Mổ dê dịp Noel, ông chủ quán nhậu phát hiện vật thể nghi dương bảo tiền tỉ - Ảnh 2.

Năm 2017, một chủ nhà hàng ở Quảng Bình mổ dê phát hiện 7 vật thể nghi "dương bảo" quý hiếm

Trước đó, tháng 8-2017, một chủ nhà hàng ở thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) khi mổ dê cũng phát hiện 7 vật thể nằm trong bụng con dê nghi là "dương bảo" quý hiếm, và sau đó nhiều thương lái đến tìm gặp để mua với giá trị cao.

"Dương bảo" theo lời truyền miệng từ dân gian là một loại dị vật có giá trị nằm trong bụng dê và được xem là một loại dược liệu quý hiếm có tác dụng tăng cường sinh lực phái mạnh, giúp điều trị hiệu quả bệnh liệt dương, yếu sinh lý, xuất tinh sớm… Ở Trung Quốc ghi nhận vài trường hợp mổ dê phát hiện "dương bảo" có giá lên đến vài tỉ đồng tiền Việt.

Hiện anh Đồng đang cất giữ dị vật này để tiếp tục tìm hiểu xem nó có phải "dương bảo" không.

Hoàng Phúc